Thứ tư, 25/3/2020, 11h54

Indonesia hủy kỳ thi quốc gia

Indonesia hủy kỳ thi quốc gia dành cho học sinh tiểu học, THCS, THPT vì Covid-19, Chủ tịch Ủy ban số 10 thuộc Hạ viện Syaiful Huda thông báo tối 24/3.

Ông Syaiful Huda cho biết quyết định được đưa ra sau buổi họp trực tuyến giữa Quốc hội với Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Nadiem Makarim. "Không thể tổ chức thi tập trung khi còn mối đe dọa từ dịch bệnh nên chúng tôi đồng ý hủy các kỳ thi", ông Syaiful nói.

Chính phủ và các nhà lập pháp Indonesia đang xem xét biện pháp thay thế kỳ thi quốc gia như sử dụng kết quả đánh giá dựa trên điểm học tập 3 năm học đối với học sinh THCS và THPT, 6 năm học đối với học sinh tiểu học hoặc tổ chức thi trực tuyến.

"Trường sẽ tính điểm dựa trên tất cả khía cạnh bao gồm điểm số học tập, chương trình học và hoạt động ngoại khóa", ông Syaiful nói.

Học sinh Indonesia có thể dự thi quốc gia trực tuyến. Ảnh: Antara/Arnas Padda. 

Học sinh Indonesia có thể dự thi quốc gia trực tuyến. Ảnh: Antara/Arnas Padda.

Năm học tại Indonesia kéo dài 240 ngày, được chia thành hai học kỳ, học kỳ I từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 12, học kỳ hai từ tháng 1 đến giữa tháng 6. Theo kế hoạch, kỳ thi quốc gia dành cho học sinh THPT dự kiến vào tuần tới. Thi tiểu học và THCS được lên kế hoạch vào cuối tháng 4.

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục Nadiem Makarim từng đưa ra kế hoạch hủy bỏ kỳ thi quốc gia, thay bằng phương pháp đánh giá khác từ năm 2021. Nhưng các nhà lập pháp phản đối ý tưởng này.

Đến ngày 24/3, Covid-19 đã lan ra 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 378.000 người nhiễm bệnh và hơn 16.500 người chết. Indonesia ghi nhận 686 ca nhiễm nCoV, trong đó 55 người tử vong.

Tú Anh/Vnexpress (Theo Jakarta Post)