Thứ tư, 24/11/2021, 11h32

iPhone 13 giữ được giá lâu nhất từ trước đến nay

Nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, thế nhưng nhu cầu lại không có dấu hiệu giảm, nhờ vậy, dòng iPhone 13 chưa hề bị trượt giá sau 2 tháng lên kệ.

iPhone 13 là dòng iPhone trượt giá chậm nhất từ trước đến nay. Ảnh: 9TO5MAC

Gần đây, một nghiên cứu về sự trượt giá của dòng iPhone 13 tại thị trường Mỹ đã được thực hiện bởi SellCell - đơn vị trung gian cho các giao dịch mua/bán thiết bị điện tử cũ hoặc tân trang tại Mỹ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng iPhone 13 có độ trượt giá thấp nhất trong tất cả các dòng iPhone từ trước đến nay. Cụ thể, số liệu của SellCell đã chỉ ra rằng iPhone 13 đã có độ trượt giá chỉ 25,5% trong vòng hai tháng mở bán, thấp hơn đến 50% khi so với thế hệ tiền nhiệm - iPhone 12.

Lý giải điều này, tác giả của nghiên cứu đề cập đến cuộc khủng hoảng chip điện tử toàn cầu đã tác động rất lớn đến số lượng iPhone 13 được sản xuất ra, trong khi đó nhu cầu mua iPhone mới không hề có dấu hiệu giảm sút. Hệ quả, iPhone 13 khan hiếm hơn cả iPhone 12 và giá bán lẻ của iPhone thế hệ mới vẫn ở mức rất cao.

Trong khi đó, ở thị trường Việt Nam thì sự khan hiếm này còn có những tác động mạnh hơn. Theo ghi nhận của chúng tôi từ nhiều hệ thống bán lẻ ở Việt Nam, nhu cầu mua iPhone 13 vẫn rất cao, đặc biệt là hai dòng cao cấp (Pro và Pro Max) gần như luôn ở trong trạng thái “tạm hết hàng”.

iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max luôn trong trạng thái “tạm hết hàng”. Ảnh: Hiển Đạt

Điều tất yếu, giá bán của hầu hết phiên bản iPhone 13 chỉ giảm nhẹ trong khoảng 1 - 3 triệu đồng. Cá biệt, chỉ riêng dòng iPhone 13 mini là xuất hiện sự giảm sâu: từ 2,5 - 5 triệu đồng và nguyên nhân được đưa ra hầu hết là vì thiết bị này quá nhỏ bé trong thời đại ngày nay.

Qua trao đổi với chúng tôi, một số chủ, quản lý cửa hàng bán lẻ đều có chung quan điểm rằng tình trạng khan hiếm iPhone 13 đã có phần nào thuyên giảm, thế nhưng “cung” vẫn không thể đáp ứng được “cầu” trước Tết Nguyên đán 2022.

Theo Hiển Đạt/TNO