Thứ tư, 16/9/2020, 10h18

Israel, Bahrain, UAE ký hiệp ước thay đổi tiến trình lịch sử tại Nhà Trắng

Bahrain và UAE đã chính thức ký hiệp ước thiết lập quan hệ chính thức với Israel, đánh dấu chuyển biến lớn cho tình hình tại Trung Đông.
Từ trái sang: Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed al-Nahyan /// Reuters
Từ trái sang: Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed al-Nahyan. REUTERS
Buổi lễ ký kết thiết lập quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE diễn ra tại Nhà Trắng trước sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump và hàng trăm khách mời.
Bahrain và UAE trở thành nước Ả rập thứ 3 và thứ 4 thiết lập quan hệ với Israel sau Ai Cập vào năm 1979 và Jordan 1994.
Theo Reuters, hiệp ước của Israel và UAE chi tiết hơn so với hiệp ước giữa Israel và Bahrain. Cả hai văn kiện này đều nêu rằng cần giải quyết xung đột Israel-Palestine một cách công bằng nhưng không nhắc đến cụ thể giải pháp 2 nhà nước.
Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed al-Nahyan cảm ơn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại lễ ký kết vì đã chọn hòa bình và hoãn sáp nhập lãnh thổ Palestine.
Israel, Bahrain, UAE ký hiệp ước thay đổi tiến trình lịch sử tại Nhà Trắng - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump cùng đại diện 3 nước ký hiệp ước hòa bình ngày 15.9. AFP
Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani phát biểu rằng giải pháp 2 nhà nước công bằng, toàn diện và lâu dài cho xung đột Israel-Palestine sẽ là nền tảng cho hòa bình tại Trung Đông.
Tổng thống Donald Trump gọi đây là ngày lịch sử cho hòa bình Trung Đông và là khởi đầu cho một khu vực Trung Đông mới.
"Chiều nay, chúng ta ở đây để thay đổi tiến trình lịch sử", ông tuyên bố, và nhấn mạnh các bên ký kết đang "lựa chọn hợp tác thay vì xung đột, chọn hữu nghị thay vì thù địch, chọn thịnh vượng thay vì nghèo đói và hy vong thay vì tuyệt vọng".
Nhà lãnh đạo cho biết Israel sẽ sớm đạt được thỏa thuận tương tự với 8-9 nước khác, trong đó có Ả Rập Xê Út, vào thời điểm thích hợp.
Trong khi đó, nội các Ả Rập Xê Út ra tuyên bố ủng hộ người dân Palestine và những nỗ lực đạt được giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine. Ả Rập Xê Út kêu gọi cho phép người dân Palestine thành lập nhà nước độc lập với biên giới như trước cuộc Chiến tranh Ả rập-Israel năm 1967, với thủ đô ở Đông Jerusalem.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng ngày lên án thỏa thuận và tuyên bố chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ xâm chiếm thì Trung Đông mới có được hòa bình.
Theo Vi Trân/TNO