Thứ tư, 13/1/2021, 11h31

Kế hoạch của ông Biden khi nhân sự nội các mới chưa được phê chuẩn

Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch bổ nhiệm người đứng đầu nội các lâm thời trong lúc chờ xác nhận nội các mới.
Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan lâm thời lãnh đạo các cơ quan và bộ phận trong nội các trong khi những người được ông đề cử chờ xác nhận. Đây là động thái cần thiết do sự chậm trễ trong quá trình chuyển tiếp - một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden cho biết hôm 12.1.
Tổng thống đắc cử Joe Biden, đảng viên đảng Dân chủ, sẽ nhậm chức vào ngày 20.1, kế nhiệm Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11.2020, ông Donald Trump tiến hành một loạt các hành động pháp lý khiếu nại kết quả, dẫn đến việc chuyển giao quyền lực bị trì hoãn.
Quan chức nhóm chuyển tiếp nói rằng, sự trì hoãn khiến tiến trình chuyển giao bị chậm lại đến mức ông Joe Biden sẽ phải có những bổ nhiệm tạm thời để lãnh đạo các cơ quan chủ chốt của chính phủ, trong khi những người được bổ nhiệm chính trị có thể bắt đầu ban hành chương trình nghị sự của mình.
Quan chức này cho biết, nhóm của ông Biden đã xác định được các quan chức sự nghiệp, bao gồm một số quan chức từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump, là những người ông Biden sẽ dùng cho đến khi quá trình xác nhận kết thúc.
Hơn 250 cựu đại sứ Mỹ đã đưa ra một tuyên bố hôm 12.1 kêu gọi Thượng viện nhanh chóng xác nhận các đề cử của ông Biden cho vị trí ngoại trưởng đối với ông Antony Blinken và đại sứ tại Liên Hợp Quốc đối với bà Linda Thomas-Greenfield.
“Họ là những chuyên gia đã từng trải qua khủng hoảng, những người sẽ đổi mới vai trò lãnh đạo của Mỹ, xây dựng lại các liên minh và quan hệ đối tác của chúng ta" - tuyên bố được ký bởi các cựu đại sứ nổi tiếng bao gồm Thomas Pickering, Caroline Kennedy và Michael McFaul, cho biết.
Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên đưa tin tổng thống đắc cử đã lên kế hoạch bổ nhiệm tạm thời để lãnh đạo hầu hết vị trí trong nội các và một số vị trí phụ.
Cơ quan liên bang Mỹ chấp thuận quá trình chuyển giao tổng thống nói với ông Biden vào ngày 23.11 rằng, ông có thể chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3.11 và ông Biden được các hãng tin xướng tên là người chiến thắng vào ngày 7.11.
KHÁNH MINH (theo laodong)