Thứ ba, 2/8/2022, 10h28

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại với đầy những điều kỳ diệu về công nghệ. Tuy nhiên ngay cả với tất cả những tiến bộ này, di chuyển trên đường vẫn là một vấn đề đối với nhiều tài xế bị khuyết tật. Mặc dù nhiều phương tiện giao thông có phục vụ cả người đi xe lăn nhưng vẫn mất khá nhiều thời gian và công sức để đi vào và đi ra.
Chính vì vậy những phương tiện giao thông hỗ trợ dành riêng cho người đi xe lăn là điều mà họ rất cần. Và chiếc xe Kenguru ra đời với mục đích cao cả đó.
Kenguru (phát âm giống như loài thú có túi phổ biến nhất ở Úc) không chỉ là một chiếc xe thông minh. Nó gây tiếng vang lớn trong thế giới xe điện vì là chiếc xe điện đầu tiên được tạo ra dành riêng cho người đi xe lăn.
Kenguru trông bên ngoài nhỏ gọn như các loại ô tô điện 4 bánh khác. Nhưng thực ra nó chỉ là lớp vỏ bọc để đút xe lăn vào qua cửa sau.
Việc lái xe cũng đơn giản không kém. Ghi đông kiểu mô tô thay thế cho tay lái truyền thống và công ty hiện đang nghiên cứu một phiên bản cần điều khiển dành cho những người có sức mạnh thân trên hạn chế.
Chỉ có ba số gồm: số tiến, số trung gian và số lùi. Về mặt kỹ thuật, nó là một chiếc xe tay ga điện, nghĩa là không cần bằng lái nên việc tiếp cận đối với người khuyết tật cũng dễ dàng hơn.
Kenguru chỉ có tốc độ độ tối đa khoảng 40km/h và có thể đi tối đa 96km trước khi phải sạc lại. Thời gian sạc pin mất khoảng 8 giờ. Tất nhiên tốc độ và quãng đường không phải quá tốt nhưng đủ để giúp người khuyết tật tới cửa hàng, đi xem phim, gặp gỡ bạn bè thuận tiện hơn
Ô tô điện dành cho người ngồi xe lăn
Ô tô điện dành cho người ngồi xe lăn
Vận tốc tối đa của xe Kenguru là 45km/h. Xe Kenguru vừa thân thiện với môi trường vừa thích hợp cho người khuyết tật tự đi lại trong thành phố một cách độc lập, không cần sự giúp đỡ của người khác.
Chiếc xe Kenguru
Chiếc xe Kenguru
Giá của chiếc xe Kenguru là 25.000USD (585 triệu đồng). Dù sao cũng rẻ hơn nhiều so với biến chiếc ô tô bình thường thành ô tô thích hợp với người khuyết tật, tốn đến 80.000USD.
HT (theo khoahoc.tv)