Thứ tư, 27/10/2021, 10h17

Kẹo ma túy - thuốc lắc ẩn hình

Kẹo ma túy có thành phần tên khoa học là dimethyl (methylenedioxy), phenethylamine, còn gọi ecstasy - loại ma túy tổng hợp gây ảo giác.
Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, cho biết loại kẹo này còn gọi là MDMA, được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên con nhộng với trọng lượng khoảng 0,3 g/viên, dùng ngậm như ngậm kẹo.
Vài ngày trước một nhóm học sinh lớp 10 THPT Hoành Bồ dương tính với ma túy do vô tình ăn một loại kẹo lạ. Công an Quảng Ninh xác định loại kẹo này có nguồn gốc từ Mỹ, chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bao bì ghi sản phẩm Nerds Rope chứa 400mg THC trong mỗi gói, kèm cảnh báo "chỉ dùng trong y tế" và "tránh xa tầm với của trẻ nhỏ, động vật".
Sản phẩm Nerds Rope chứa 400 THC được coi là một dạng kẹo ma túy.
Sản phẩm Nerds Rope chứa 400 THC được coi là một dạng kẹo ma túy.
Bác sĩ Thu cho biết kẹo ma túy "muôn hình vạn trạng", trà trộn vào thực phẩm, không chỉ trong kẹo mà đặc biệt còn cả các loại trà, bánh ngọt... Sản phẩm Nerds Rope chứa 400 THC được coi là một dạng kẹo ma túy. "THC là cần sa, chỉ sử dụng trong y tế với liều lượng cho phép. Khi tồn tại ngoài thị trường là bất hợp pháp", bà Thu nói.
Theo bác sĩ Thu, thành phần trong loại kẹo này là ma túy tổng hợp bao gồm cả các chất dạng amphetamine và một số chất gây ảo giác. Chất dạng amphetamine là nhóm chất kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Chất này có thể gây ảo giác, làm cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy, hoặc ngửi thấy những gì không tồn tại trên thực tế. Loại kẹo này còn được gọi là bướm đêm, bay, thuốc lắc..., có khi được ngụy trang trong ruột những viên kẹo, được đóng gói bán trên thị trường với dạng viên màu trắng, đỏ, xanh.
Ảnh hưởng của kẹo ma túy đối với người dùng phụ thuộc vào liều lượng, chiều cao, cân nặng, tình trạng sức khỏe, tâm lý, trải nghiệm sử dụng, có sử dụng cùng các loại chất gây nghiện khác hay không, dùng một mình hay với người khác, dùng ở nhà hoặc tụ tập cùng nhóm bạn.
Dùng liều lượng nhỏ, chất gây nghiện này phát huy tác dụng trong vòng một giờ và kéo dài khoảng 6 giờ, một số tác dụng có thể kéo dài đến 32 giờ. Người sử dụng có cảm giác thư thái, tự tin, gần gũi, yêu mến và thân thiện với mọi người hơn, sinh lực dồi dào, có thể cảm thấy lo lắng và khát nước. Dùng nhiều, kẹo ma túy làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, vã mồ hôi, làm cơ thể mất nước, nghiến răng, buồn nôn. Sử dụng liều cao, có thể bị ảo giác, cảm giác bồng bềnh, trôi nổi; ứng xử kỳ quặc, co giật, nôn.
Sau nhiều ngày ngưng sử dụng, khi chất ma túy đã thải trừ hết, các biểu hiện trạng thái nhiễm độc có thể vẫn tồn tại là chán ăn, khó ngủ, trầm cảm, đau cơ, khó tập trung.
Đến nay, ảnh hưởng do sử dụng kẹo ma túy kéo dài còn chưa được biết hết. Những ảnh hưởng có thể bao gồm tổn thương các cơ quan chính của cơ thể như gan, tim và não. Sử dụng trong thời gian dài, độ dung nạp của cơ thể với loại ma túy này cũng tăng lên. Có nghĩa là phải dùng liên tục với liều lượng ngày càng tăng thì mới đạt được cảm giác mong muốn, trong khi trước đây chỉ cần một lượng nhỏ. Hay nói cách khác, sử dụng càng tăng thì cảm giác khó chịu cũng tăng, trong khi khoái cảm do thuốc mang lại giảm đi.
Quá liều, hoặc phản ứng khi sử dụng có thể xảy ra. Quá liều gây huyết áp cao, tăng nhịp tim, nhiệt độ cơ thể tăng rất cao, thậm chí tử vong do nhiệt độ tăng quá cao và cơ thể bị mất nước nhanh. Để tránh mất nước, người dùng phải uống 250 ml nước mỗi giờ, nếu dùng rồi nhảy múa thì cần uống 500 ml nước mỗi giờ.
Một số người còn sử dụng kết hợp kẹo ma túy với các chất gây nghiện khác như rượu hoặc cần sa... Thực tế, dùng kết hợp như vậy có thể rất nguy hiểm. Ví dụ kết hợp ma túy tổng hợp với cocain làm gia tăng ảnh hưởng đối với tim, làm tăng cảm giác lo lắng và hoảng loạn của người sử dụng. Dùng kẹo ma túy cùng các chất gây ảo giác khác sẽ gây chứng loạn thần, trong đó người sử dụng sẽ nghe thấy âm thanh, nhìn thấy các hình ảnh mà người khác không thấy, hoặc lo sợ có người làm hại.
Ở phụ nữ mang thai, phần lớn chất gây nghiện đều ảnh hưởng đến thai nhi. Sử dụng kẹo ma túy rồi điều khiển phương tiện giao thông sẽ dễ gây tai nạn.
Ở Việt Nam, sử dụng, tổ chức sử dụng, sản xuất buôn bán, vận chuyển, tàng trữ kẹo ma túy là bất hợp pháp. Người vi phạm có thể bị bắt giữ và xét xử theo quy định của pháp luật.
NT (theo khoahoc.tv)