Thứ ba, 30/6/2020, 20h37

Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Ngày 30-6, Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) TP.HCM đã tổ chức Hội nghị công bố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ KH-CN. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện kết nối sáng tạo năm 2020, được tổ chức định kỳ hàng tháng từ nay đến hết năm 2020.

Theo đó, hội nghị yêu cầu đặt hàng thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng và phát triển nền tảng trực tuyến hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Sàn giao dịch công nghệ; Xây dựng nền tảng thúc đẩy hoạt động ĐMST và phát triển hệ thống quản lý nhiệm vụ KH-CN và ĐMST.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH-CN TP - nhấn mạnh: “Mục đích của đặt hàng thực hiện nhiệm vụ KH-CN với doanh nghiệp nhằm kết nối thúc đẩy hỗ trợ ĐMST, thu hút các ý tưởng hay từ cộng đồng khởi nghiệp (KN), có định hướng cho từng ngành để cùng nhau xây dựng và phát triển trong tương lai”.

Bà Phan Thị Quý Trúc - Phó phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ (Sở KH-CN TP) cho biết, Hệ sinh thái ĐMST của TP hiện có nhiều thuận lợi cho cộng đồng KN. Cụ thể, có 31 cơ sở ươm tạo, tổ chức hỗ trợ KN; 10 không gian làm việc chung; 109 trường ĐH-CĐ; Trên 200 chuyên gia, cố vấn KN; Trên 3.000 dự án KN ĐMST tham gia hơn 60 cuộc thi; 40 quỹ đầu tư (13 quỹ đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp tư nhân); 390.000 doanh nghiệp; 1.920 startups; gần 15 nhóm nghiên cứu về lĩnh vực AI… Tuy nhiên, TP chưa có nền tảng trực tuyến liên kết, tập trung toàn bộ thông tin, dữ liệu các thành phần trong hệ sinh thái ĐMST và KN ĐMST của TP.

Từ thực tế đó, bà Trúc đề xuất cần xây dựng nền tảng trực tuyến kết nối các thành phần trong hệ sinh thái thúc đẩy hoạt động ĐMST. Mục tiêu là tạo môi trường cho các thành phần trong cộng đồng KN tìm kiếm đối tác, kết nối và chia sẻ nguồn lực. Đồng thời thúc đẩy các hoạt động tư vấn, đào tạo cộng đồng về ĐMST, các hoạt động xúc tiến, kết nối thương mại góp phần phát triển hệ sinh thái ĐMST trên địa bàn TP cũng như thu hút vốn đầu tư cho startups.

T.Anh