Thứ bảy, 11/11/2017, 21h51

Kêu gọi học sinh tham gia phòng chống kháng thuốc

Hưởng ứng Tuần lễ Truyền thông Phòng chống kháng thuốc, ngày 13-11, tại Đồng Tháp sẽ diễn ra lễ phát động cuộc thi ảnh “Cai nhậu kháng sinh cho gia cầm” dành cho học sinh THPT. Cuộc thi do Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU)-TP.HCM, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe và Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp phối hợp thực hiện.

Cuộc thi ảnh nhằm kêu gọi học sinh vùng nông thôn (gồm Trường THPT Châu Thành 1 và Trường THPT Thanh Bình 1, Đồng Tháp) gửi ảnh chụp, tranh vẽ và miêu tả ngắn về cách thực hành chăn nuôi tốt để phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn trên gia cầm, từ đó giảm thiểu nhu cầu phải dùng đến thuốc kháng sinh.

Lờn thuốc kháng sinh (còn gọi “kháng kháng sinh”) là khả năng vi khuẩn chống lại được tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn thất bại. Mặc dù đây là một vấn đề phức tạp với rất nhiều lý do, tuy nhiên nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Vi khuẩn lờn thuốc kháng sinh cũng như gen lờn thuốc có thể truyền từ động vật sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp, thức ăn và môi trường. Lờn thuốc kháng sinh đã trở thành một nguy cơ toàn cầu khiến 700.000 người chết/năm. Nếu không có những hành động thiết thực thì từ năm 2050, thế giới sẽ có khoảng 10 triệu người chết vì lờn thuốc kháng sinh mỗi năm.

H.Triều