Thứ bảy, 1/6/2024, 22h48

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: Kết nối cùng tỏa sáng

Tối 1-6, lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13 đã diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP.Đà Nẵng).


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự lễ khai mạc

Tham dự lễ khai mạc, có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; ông Bayu Rahadian, Sp.Kj - Tổng thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á, đại diện Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, đại diện đoàn thể thao các quốc gia tham dự Đại hội; đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo TP. Đà Nẵng.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc đại hội

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 quy tụ 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của đại hội. Điểm nhấn của chương trình khai mạc là lễ diễu hành trọng thể của 10 đoàn thể thao: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong trang phục đặc trưng của mình, các đoàn thể thao học sinh mang đến nét đẹp khỏe khoắn, thân thiện với nụ cười rạng rỡ, biểu thị tình đoàn kết, hữu nghị và tôn vinh tinh thần thể thao.


Đoàn thể thao học sinh việt Nam

Cùng với tuyên bố khai mạc, ngọn lửa của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thắp lên trên lễ đài. Ngọn lửa biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.


Đoàn thể thao học sinh nước bạn Lào

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn – Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội chia sẻ: “Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng tỏa sáng””.


Các VĐV học sinh thể hiện quyết tâm thi đấu cao nhất với tinh thần thể thao fair play

Tại sự kiện, đại diện ban trọng tài và đại diện vận động viên thực hiện nghi thức tuyên thệ, đảm bảo cho đại hội được diễn ra công bằng, trung thực, khách quan với tinh thần thể thao cao thượng.

Ông Bayu Rahadian, Sp.Kj - Tổng thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á nhấn mạnh: “Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á không chỉ là một sự kiện thể thao, đây còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hóa và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia của chúng ta. Thông qua đại hội, chúng tôi mong muốn thúc đẩy không chỉ khả năng xuất sắc trong những môn thể thao mà còn cả các giá trị mang tính tôn trọng lẫn nhau, tinh thần đồng đội và sự đoàn kết. Khi chúng ta bắt đầu cuộc hành trình thú vị này trong những ngày sắp tới, hãy để chúng ta tôn vinh sự đa dạng và tinh thần đoàn kết mà cộng đồng ASEAN chúng ta đại diện. Hãy để các cuộc thi đấu là minh chứng cho tầm nhìn chung của chúng ta về hoà bình, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các quốc gia”.

Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng”, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra từ ngày 29-5 đến 9-6 với 6 bộ môn cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Linh vật của đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Vĩnh Yên