Chủ nhật, 26/6/2022, 07h13

Khai mạc Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển"

Tối 26-5, tại Quảng trường Ngọ Môn, Lễ khai mạc Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã chính thức khai mạc. Dự lễ có ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo các địa phương và đông đảo bà con nhân dân…


Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Festival Huế 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2022 cho biết, trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thật sự là một lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện của cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhằm tiếp tục phát huy thương hiệu Festival Huế, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội, bao gồm các lễ hội truyền thống từ cung đình, dân gian, tôn giáo, đến nghệ thuật đương đại được trải dài trong năm, phù hợp với thực tế địa phương, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

Tuần lễ Festival Huế 2022 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của 20 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế, là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại. Trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô văn hiến với 07 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.


Nét duyên áo dài và nón lá quảng bá văn hóa Huế

“Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo. Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam”, ông Bình nhấn mạnh.

Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 đến 30-6, có 8 chương trình hoạt động chính, gồm: Chương trình nghệ thuật khai mạc, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình quảng diễn “Ngàn xưa âm vọng”, chương trình Hoàng cung giao hòa, đêm giao lưu chia tay. Song song với đó có gần 30 chương trình hưởng ứng đồng hành khác. Đặc biệt, tuần lễ Festival Huế năm nay có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật nước ngoài gồm: Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Brazil, Nga, Ả Rập Xê út, Thái Lan… và gần 15 đoàn nghệ thuật trong nước.

Vĩnh Yên