Thứ sáu, 27/11/2020, 15h50

Khai mạc ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020

Sáng 27-11, tại TP.HCM đã diễn ra khai mạc ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam 2020 (AI4VN) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch Covid-19". Sự kiện do Bộ KH-CN; Bộ KH-ĐT và UBND TP.HCM và báo điện tử VnExpress tổ chức.


Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam 2020 (AI4VN)

Đây là sự kiện thường niên, sau hai năm tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà làm chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu... để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Các hoạt động nghiên cứu, triển khai ứng AI hiện được triển khai trong nhiều lĩnh vực như tài chính, thương mại, điện tử, viễn thông, sản xuất, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh.

Sự kiện kéo dài đến 28-11 với nhiều hoạt động như thuyết trình, tọa đàm về các chủ đề AI, tôn vinh và trao giải các cuộc thi AI, các dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng AI… với các chủ đề: AI trong lĩnh vực tài chính ngân hàng; AI trong lĩnh vực y tế; AI trong doanh nghiệp; Đào tạo nguồn nhân lực AI;  Xây dựng hệ sinh thái AI tại TP HCM; Hệ thống cơ sở hạ tầng tính toán cho AI như máy tính hiệu năng cao, triển vọng máy tính lượng tử.

Trên thế giới, AI được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này.

Trong bối cảnh đó, ngày hội AI4VN được kỳ vọng trở thành một trong những nền tảng, động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ AI ở Việt Nam thông qua kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ Viện nghiên cứu, trường ĐH, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, startup đến cộng đồng AI. Sự kiện nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế- xã hội trọng yếu của Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp…

"Chủ đề và các hoạt động cốt lõi của ngày hội năm nay sẽ không chỉ tập trung các thảo luận, nghiên cứu, ứng dụng AI để phòng chống Covid-19 (phát hiện sớm, cảnh báo, khoanh vùng, dập dịch) mà tầm nhìn xa hơn là công nghệ này sẽ phát huy thế mạnh như thế nào ở cuộc sống trong và hậu khủng hoảng khi vẫn phải duy trì làm việc, sinh hoạt, kinh doanh...", Tiến sĩ Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH-CN chia sẻ. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: “Ngày hội là cách tiếp cận toàn diện hơn để các nhà nghiên cứu ở các lĩnh vực đưa ra sáng kiến và xây dựng kế hoạch hành động, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng AI trong các lĩnh vực tại Việt Nam”.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH-CN TP cũng kỳ vọng sau sự kiện này, AI sẽ được ứng dụng hiệu quả trong xây dựng đô thị thông minh.

T.Anh