Thứ tư, 10/8/2022, 16h19

Khẩn trương tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại trường học

Sơ kết 1 tuần TP.HCM triển khai tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi cho thấy, số lượt tiêm có tăng so với trước nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ trung bình chung của cả nước.


Sở Y tế TP.HCM yêu cầu ngành giáo dục cần khẩn trương lên danh sách và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại trường học cho học sinh chưa được tiêm đầy đủ

Cụ thể, sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 tại thành phố đã đạt được 51,2% (cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố là 25,5% (cả nước là 38,1%). 

Nhìn chung công tác chuẩn bị tại các quận huyện được thực hiện có sự phối hợp tốt giữa ủy ban, phòng giáo dục, nhà trường và trung tâm y tế. Có 20/22 quận huyện đã tổ chức tiêm tại trường học. Các quận 4 và Tân Bình bắt đầu tiêm tại trường học từ ngày 8-8.

Sở Y tế TP.HCM đánh giá, có sự khác biệt lớn về số lượt tiêm giữa các quận, huyện. Trong khi TP.Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì quận 3, 4, 5, 10, Tân Bình, huyện Cần Giờ chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Theo Sở Y tế, nguyên nhân của sự khác biệt về số lượt tiêm giữa các quận huyện là tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%) ở nhiều quận, huyện; một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Kế đến là một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vắc xin ngay tại trường học nơi trẻ đang theo học (đa số các quận, huyện ghép điểm tiêm trẻ em vào các điểm tiêm cộng đồng).

Ngoài ra, đó là công tác truyền thông đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em, và nhất là hoạt động hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm.

"Khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường tại 22 quận, huyện, TP.Thủ Đức (55 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 17 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi) về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, có đến 30/55 (54,5%) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19; Trong 30 trẻ chưa tiêm vắc xin, có 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT; 10 trẻ vẫn chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm. Ngoài ra, vẫn còn 12/72 (16,7%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm tiêm vắc xin cho phụ huynh; 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vắc xin của trẻ", Sở Y tế TP.HCM nêu rõ.

Để 3 tuần còn lại của tháng cao điểm đạt kết quả tốt nhất, Sở Y tế đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo phòng giáo dục quận, huyện yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố (có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học) khẩn trương thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vắc xin đầy đủ theo quy định; khẩn trương cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ngay tại trường học.

Đồng thời yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của thành phố tiếp tục chủ động liên hệ với các quận, huyện, TP.Thủ Đức theo địa bàn phụ trách để hỗ trợ các đội tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn; tiếp tục phân công chuyên gia hồi sức cấp cứu nhi trực điện thoại 24/24 hỗ trợ chuyên môn cho các điểm tiêm về công tác cấp cứu, xử trí sự cố sau tiêm vắc xin phòng COVID-19; trong trường hợp khẩn cấp có thể kích hoạt quy trình báo động đỏ để được hỗ trợ xử trí tại chỗ kịp thời; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố luôn sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm; Điều phối, kiểm tra, giám sát các đội cấp cứu thường trực tại các điểm tiêm lưu động, xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng ngay tại điểm tiêm. Yêu cầu HCDC tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Sở Y tế đề nghị UBND quận huyện phải quyết liệt hơn trong công tác triển khai, kiểm tra, giám sát sự phối hợp giữa phòng giáo dục, phòng y tế và trung tâm y tế trong tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin đến từng người dân trên địa bàn và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBNDTP về kết quả tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn.

Yến Hoa