Thứ ba, 22/12/2020, 18h52

Khi cỏ voi “hóa” thành túi giấy

T cây c không có giá tr, thưng đưc dùng đ làm thc ăn cho đng vt nhưng qua đôi tay ca em Nguyn Dương Thanh Tho và em Nguyn Gia Hào (lp 12CH Trưng THPT Gia Đnh, Q.Bình Thnh) đã hóa thành nhng chiếc túi giy nh, xinh có th dùng đng dng c hc tp hoc nhng đ dùng có trng lưng vài kilôgam.


Thanh Tho và Gia Hào “khoe” sn phm do mình t làm ra

Ý tưng t c voi

Trong một lần vô tình nhìn thấy một loại cỏ hơi lạ, Gia Hào bắt đầu hiếu kỳ tìm hiểu và mới biết đó là cỏ voi - loại cỏ mọc nhiều ở cánh đồng, có thân dài, xanh mướt, khả năng sinh trưởng cao. Tuy nhiên, loại cỏ này ít được ứng dụng trong đời sống, chủ yếu được người dân dùng để làm thức ăn cho trâu, bò. “Loại cỏ này rất dễ tìm, nếu nơi nào có cánh đồng cỏ voi sẽ mọc tự nhiên mà không cần phải tốn công chăm sóc nhưng năng suất lại khá cao. Với những hiểu biết của mình, em đã trao đổi với giáo viên dạy hóa và được ủng hộ việc nghiên cứu sản xuất túi xách từ cỏ voi” - Gia Hào chia sẻ.

Đồng hành cùng Gia Hào, em Thanh Thảo cho biết, hai em bắt đầu triển khai nghiên cứu sản xuất túi giấy từ cỏ voi vào giữa năm lớp 10 nhưng đến nay sản phẩm mới hoàn thành và ứng dụng được. Để làm một chiếc túi, các em phải dùng cỏ voi cắt nhỏ, phơi khô sau đó đem ngâm với NaOH trong 5 tiếng (NaOH là hợp chất vô cơ, có tính nhờn, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo...). Sau công đoạn này, các em tiếp tục đem sản phẩm phơi nắng rồi dùng than hoạt tính tẩy cỏ trắng và tiếp tục phơi khô thêm một lần nữa. Cuối cùng là ép màng và tạo ra túi xách. Trong đó công đoạn khó nhất là ép màng vì công đoạn này người thực hiện phải khéo léo, làm đều tay nếu không chiếc túi tạo ra sẽ sần sùi, dễ rách. “Túi chúng em có nhiều kích thước, túi dạng nhỏ có thể đựng máy tính casio, điện thoại, chai nước, túi lớn có thể đựng được 4 quyển sách. Để chiếc túi bắt mắt, chúng em đã tận dụng màu sắc có từ tự nhiên như: rau, củ, quả để sơn vào chiếc túi. Do chiếc túi chúng em làm chưa được bóng và đều nên khi sơn màu vào rất dễ thấm. Bên cạnh màu sắc chúng em còn vẽ thêm chi tiết cho chiếc túi dễ thương hơn” - Gia Hào cho biết.

Tuy nhiên băn khoăn của nhóm là công đoạn sản xuất chiếc túi mất nhiều thời gian, chi phí mua nguyên liệu sản xuất còn cao nên lượng túi được làm ra hạn chế. Mặt khác, chiếc túi cũng dễ thấm nước và bị móc hoặc mối mọt nên hạn sử dụng không lâu. “Chúng em đang nghiên cứu thêm để làm sao chiếc túi chống được nước và tác động của môi trường” -Thanh Thảo cho hay.

Góp phn bo v môi trưng

Em Thanh Thảo cho rằng, trái đất của chúng ta đang phải đối mặt từng ngày với các hiểm họa về môi trường do chính con người tạo ra. Trong đó có sự quá tải về các loại rác thải khó phân hủy, các loại túi ni-lông, chai nhựa… Nếu mỗi người hạn chế sử dụng những sản phẩm khó phân hủy thì môi trường sẽ “dễ thở” hơn. “Đó cũng là mong muốn của chúng em khi nghiên cứu sản xuất túi giấy từ cỏ voi. Qua đó, chúng em kêu gọi các bạn hãy ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường” - Thanh Thảo kỳ vọng.

Vi ý tưng thiết thc và to ra sn phm li ích cho cuc sng. Đ tài “Nghiên cu quy trình chế to túi c thân thin vi môi trưng có tính ng dng cao t nguyên liu c voi và các cht ph gia” ca hai em va đot gii ba trong cuc thi “Sáng to thanh thiếu niên, nhi đng toàn quc” do B GD-ĐT và Trung ương Đoàn t chc.

Theo cô Lý Thị Minh Tâm (giáo viên môn hóa, người hướng dẫn nhóm), với góc độ của học sinh thì ý tưởng này ít nhiều cũng nâng cao ý thức cho các em về vấn đề bảo vệ môi trường. Thay vì dùng những chiếc túi ni-lông tạo ra nhiều rác thải khó phân hủy thì các em có thể tận dụng nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo ra những chiếc túi để sử dụng. “Để sản phẩn này hoàn thiện và sử dụng lâu dài, các em nên cải thiện những hạn chế để chiếc túi tạo ra đẹp, sử dụng được lâu thay vì dễ khô, cứng như hiện nay” - cô Tâm góp ý.

Bài, ảnh: H.Trinh