Thứ sáu, 24/12/2021, 10h01

Khi Thái thắng tuyển Việt Nam, quỹ đạo bóng đá Đông Nam Á trở lại như cũ?

‘Khi người Thái đã trở lại một cách thực sự, tôi e rằng bóng đá Đông Nam Á có thể sẽ quay về quỹ đạo cũ, lập lại trật tự như trước đây. Bóng đá Thái Lan vẫn là số 1’, cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng nói.
Bóng đá Thái Lan đã chững lại không chỉ ở bình diện đội tuyển mà còn ở đội trẻ mà bằng chứng là họ đã không giành thành tích gì ở SEA Games 30, thất bại ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Còn bóng đá Việt Nam đã gặt hái được vô vàn thành quả, vô địch AFF Cup 2018, lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, vào được vòng loại thứ 3 World Cup, đoạt huy chương vàng SEA Games 30.
Rất cố gắng nhưng...
Việt Nam vẫn không thắng được những người Thái này
Nhưng như ông Park từng thổ lộ, những thành tích của quá khứ chỉ mang giá trị tham khảo, không ảnh hưởng gì đến đội tuyển Việt Nam của thời kỳ hiện tại. Nhất là những trận hòa với Thái Lan ở vòng loại thứ 2 World Cup chỉ có tính chất làm tư liệu. Dù nhân sự đôi bên vẫn là những con người ấy, lối chơi ấy. Nhưng…
“Xem Thái Lan ở vòng bảng AFF Cup, chưa thấy được hết sức mạnh của họ vì bảng A, không có đối thủ xứng tầm. Nhưng ở bán kết, Thái Lan đã phô diễn lối đá tổng lực, hiện đại, khai triển tấn công rất tốc độ và thu về phòng ngự cũng rất tốc độ. Họ đá nhanh nhưng không rối, rất thoáng đạt, tuyến nào ra tuyến nấy, vị trí nào cũng xuất sắc cả. Bỏ qua một số hình ảnh không đẹp về đá ẩu, đá thô bạo mà cầu thủ Thái gây cho cầu thủ ta, đội Thái Lan cũng chơi rất được đấy”, cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng nhận xét.
Không chỉ chơi xấu với Quang Hải, Bunmathan còn có những hành động phản cảm với tuyển Việt Nam sau khi Thái Lan ghi bàn
Cũng theo cựu trung vệ Mạnh Dũng: “Thái Lan kiểm soát bóng tốt hơn, tranh chấp tốt hơn, làm chủ thế trận tốt hơn, thi đấu bình tâm hơn, dứt điểm tốt hơn. Cái gì cũng hơn. Nếu Thái Lan được 10 phần thì chúng ta có khi chỉ được 7 hay 8 phần, đấy là tôi nói ưu ái. Thái Lan biết biến ý đồ thành bàn thắng còn chúng ta tuy cố gắng nhưng trong vô vọng. Mọi cơ hội của chúng ta chỉ dừng ở mức triển vọng. Đẳng cấp đôi khi chỉ hơn nhau một mũi giày. Dù rất yêu đội tuyển, nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng, các cầu thủ Việt Nam đã đang thua Thái Lan “một mũi giày” đấy.
Khi người Thái đã trở lại một cách thực sự, tôi e rằng bóng đá Đông Nam Á có thể sẽ quay về quỹ đạo cũ, lập lại trật tự như trước đây. Bóng đá Thái Lan vẫn là số 1. Ít ra họ đang thể hiện được điều ấy.
Về lý thuyết, chúng ta còn trông chờ vào trận bán kết lượt về. Khó khăn kinh khủng. Ông Park phải giải quyết rất nhiều việc quan trọng, trong đó có vấn đề thuộc về tâm lý. Rất quan trọng. Trong vài ngày ít ỏi, phải “tiêu hóa” được trạng thái thua người Thái là điều không dễ. Còn phải tính toán thế trận, ghi được 2 bàn gỡ hòa đã, rồi sau đó tính tiếp. Ghi bàn vào lưới Thái Lan lúc mà chất lượng cầu thủ của họ đang dồi dào và đỉnh cao như lúc này, đã khó. Lại còn phải ghi tới 2 bàn. Khó khăn chồng khó khăn. Chúng ta hãy cầu may cho đội tuyển Việt Nam".
TT (theo thanhnien)