Thứ sáu, 11/11/2022, 10h21

Khi trường đại học hướng nghiệp cho học sinh

Mấy năm trở lại đây, các trường ĐH đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp sinh động, hấp dẫn giúp học sinh (HS) phổ thông trải nghiệm, hình dung về ngành nghề để có lựa chọn phù hợp.

Cứ mỗi dịp hè, hàng trăm HS các trường THCS, THPT tại TP.HCM phấn khích khi được đến Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) tham quan các phòng thí nghiệm công nghệ thông tin, sinh học - công nghệ sinh học, hóa học, vật lý - vật lý kỹ thuật, điện tử… Đây là những hoạt động nằm trong chương trình Hành trình khoa học - Ngày hội Open Science Day.

Khi trường đại học hướng nghiệp cho học sinh  - ảnh 1

Học sinh tìm hiểu phòng thí nghiệm Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM. T.K

Ông Huỳnh Tuấn Khương, Bí thư Đoàn trường ĐH Khoa học tự nhiên, cho hay: “Chương trình này tổ chức với mục đích xây dựng niềm đam mê khoa học cho các HS THCS, THPT, qua đó góp phần giúp các em định hình về ngành nghề, nghiên cứu khoa học cơ bản”.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng tổ chức rất nhiều đợt tham quan các phòng thực hành, lớp học của ngành ô tô, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, logistics, thiết kế đồ họa… cho cả 3 khối lớp của các trường THPT trong thời điểm từ đầu tháng 10 hằng năm.

Khi trường đại học hướng nghiệp cho học sinh  - ảnh 2

Học sinh tham quan xưởng thực hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. NAM TRẦN

 

Theo thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, HS rất thích thú khi được trực tiếp tìm hiểu về các mô hình, máy móc thiết bị, đặc biệt là được giới thiệu các công nghệ mới.

Tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên, cũng thông tin mỗi năm trường đón tiếp khoảng 10 đoàn HS, mỗi đoàn khoảng 250 em tham quan trực tiếp các khoa, bộ môn, phòng thực hành, thực tập, thí nghiệm, vườn thực nghiệm của trường, thư viện...

Những tiết học trải nghiệm tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM lại mang đến cho HS một góc nhìn và hình dung cụ thể hơn về ngành học mà các em quan tâm. Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu, cho biết HS sẽ được học một tiết học tương tự như nội dung trong một môn học tiêu biểu của chuyên ngành đào tạo.

Năm nay, Trường ĐH Gia Định lại quyết định tổ chức chương trình Chọn nghề - Chọn ngành - Chọn trường cùng Gen Z với sự tham gia của không chỉ chuyên gia hướng nghiệp mà còn chuyên gia tâm lý, lãnh đạo trẻ tại các doanh nghiệp. Tiến sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh truyền thông của trường, cho hay: “Chương trình được tổ chức trực tiếp tại trường THPT ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ngoài ra cũng được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các kênh như Fanpage, YouTube. Tổng đài tư vấn sẽ luôn kết nối với ban cố vấn để giải đáp mọi thắc mắc về ngành nghề của HS, phụ huynh”.

Theo Mỹ Quyên/TNO