Thứ năm, 21/9/2023, 13h40

Khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ mới không dễ dàng

Xu hưng chuyn đi s đang din ra mnh m nhiu ngành ngh, gii tr đã đón đu và bưc vào con đưng khi nghip lĩnh vc công ngh. Tuy nhiên, đ thành công trên con đưng khi nghip lĩnh vc này không h d dàng, các bn không ch có tư duy, tm nhìn mà còn phi đáp ng nhiu yêu cu đt ra hin nay.


TS. Trn Quý (Vin trưng Vin Phát trin Kinh tế s Vit Nam, th 2 t trái sang) chia s v chiến lưc phát trin Blockchain Vit Nam nói chung và Web3 nói riêng

Cn có s chun b tht tt

Sự ra đời của công nghệ mới đã giúp quá trình chuyển đổi số tối ưu và hiệu quả hơn. Công nghệ mới được quan tâm gần đây là Blockchain và Web3. Cụ thể, Web3 là thuật ngữ chỉ hệ thống web phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Đây là một trong những yếu tố quan trọng của công nghệ Blockchain. Công nghệ này giúp con người thay đổi cách tương tác, làm việc với dữ liệu và tạo ra cuộc cách mạng cho nhiều lĩnh vực. Theo TS. Đinh Ngọc Thạnh (đồng sáng lập Học viện chuyên đào tạo lập trình viên cho lĩnh vực Blockchain và Web3 - VBI), nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực Blockchain mà cụ thể là Web3 đang ngày càng gia tăng. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này không chỉ có thu nhập cao, thời gian làm việc linh động mà còn có thể làm cho các công ty, tập đoàn nước ngoài ngay tại Việt Nam. Mặc dù có nhiều cơ hội, tuy nhiên, những bạn trẻ muốn bước vào con đường khởi nghiệp cần phải có thời gian đủ dài để rèn luyện các kỹ năng liên quan đến lập trình, khởi nghiệp, quản lý tài chính… Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn, hội nghị của Việt Nam và cả thế giới để học hỏi kinh nghiệm. “Trong quá trình đào tạo, tôi nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam rất thông minh, chỉ cần môi trường, hệ sinh thái là các bạn có thể phát triển. Tuy nhiên, ngoài kiến thức, tư duy, các bạn không được dính vào tiêu cực. Tốt nhất các bạn nên tham gia khóa đào tạo khởi nghiệp từ 2-3 năm để vững kiến thức, đáp ứng nhu cầu và trở thành những người lãnh đạo để không chỉ làm việc các công ty của Việt Nam mà hoàn toàn có thể thuê người nước ngoài về hỗ trợ cho các startup của mình”, TS. Thạnh chia sẻ.

TS. Đặng Khánh Hưng (Giám đốc nghiên cứu FPT Blockchain Lab, Tập đoàn FPT) cho rằng, hiện nay khởi nghiệp đã trở nên phổ thông hơn rất nhiều so với trước đây. Theo đó, khởi nghiệp hiện được nhiều bạn trẻ hướng đến với nhiều sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư. Việc này cũng đồng nghĩa với việc các bạn phải thật sự xuất sắc, nổi bật và khác lạ mới có cơ hội thành công. Muốn được như vậy, các bạn phải có sự chuẩn bị thật tốt về kiến thức công nghệ, nhận định nhu cầu thị trường… “Các bạn học càng nhiều càng tốt. Học ở đây không chỉ ở trường, trên mạng mà còn phải học từ sách vở, từ những người đi trước. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có nhiều chương trình hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp, nếu ý tưởng khởi nghiệp tốt, các bạn có thể tìm đến đó để được hỗ trợ về vốn, mối quan hệ và tìm khách hàng tiềm năng”, TS. Hưng cho biết.

Phi theo đui đến cùng

Là tổ chức hàng đầu về lĩnh vực Web3 tại Việt Nam, tiên phong về đổi mới sáng tạo trong việc ươm tạo và đầu tư vào các dự án Web3, ông Phạm Văn Hưởng (nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư GFI) cho biết, Web3 là công nghệ rất tiềm năng trong tương lai và hiện được nhiều công ty hàng đầu trên thế giới tập trung chiến lược phát triển. So với các lĩnh vực truyền thống, lợi thế khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ là có thể tập hợp nguồn lực từ khắp mọi nơi trên thế giới như: nhân lực, tài nguyên máy móc và tài chính. Một lợi thế nữa là tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ ở Việt Nam lớn nên khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ thuận lợi. “Điều tuyệt vời ở khởi nghiệp công nghệ là các bạn có thể tự chủ, tiếp cận nguồn vốn từ cá nhân, tổ chức bất kỳ đâu trên thế giới. Do đó, các bạn không cần phải chuẩn bị nguồn vốn quá nhiều mà cái cần chính là kiến thức”, ông Hưởng chia sẻ. 


Các b
n tr đang tri nghim công ngh mi ti Hi ngh và trin lãm công ngh Near Apac 2023

Trin lãm công ngh mi ch đ “Tương lai không gii hn”

Nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ tìm hiểu và hướng đến khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ, nhất là đối với công nghệ Blockchain và Web3, vừa qua Quỹ đầu tư GFI phối hợp cùng Học viện VBI và Near Foundation tổ chức Hội nghị và triển lãm công nghệ lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Near Apac 2023 với chủ đề “Tương lai không giới hạn”. Sự kiện thu hút hàng ngàn bạn trẻ yêu thích khoa học công nghệ đến trải nghiệm, học hỏi thông qua nhiều hoạt động như ngày hội tuyển dụng việc làm lĩnh vực công nghệ, chương trình pitching 1:1 dành cho các startup Việt với hơn 50 quỹ đầu tư quốc tế... Tại đây, các chuyên gia đầu ngành còn phân tích về xu hướng công nghệ, xu hướng đầu tư cũng như những giải pháp cụ thể cho các doanh nghiệp truyền thống để nâng cao hiệu suất kinh doanh khi ứng dụng các giải pháp công nghệ.

Cũng theo ông Hưởng, khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ liên quan nhiều đến tài chính nên dễ làm con người thay đổi, biến chất. “Ban đầu, các bạn quyết tâm làm rất tốt dự án khởi nghiệp nhưng khi quỹ đầu tư góp vốn 5-10 triệu đồng, nếu không kiên định các bạn rất dễ bị giảm động lực, không muốn làm nữa. Chính vì vậy, khi đã khởi nghiệp các bạn phải rèn luyện bản thân sự kiên trì, nhẫn nại và quyết đi đến cùng mới gặt hái được thành quả mà mình mong đợi”, ông Hưởng khuyên.

TS. Trần Quý (Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam) thông tin, để lĩnh vực công nghệ phát triển, thời gian qua Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam đã có nhiều đề xuất, nhiều ý kiến chiến lược phát triển Blockchain Việt Nam nói chung và Web3 nói riêng. “Chúng tôi đang xây dựng nền tảng và các ứng dụng công nghệ Blockchain để sẵn sàng cho các khung pháp lý hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, công nghệ Blockchain vẫn đang trong giai đoạn đầu, đang trên đà phát triển nên những hạn chế là khó tránh khỏi. Nhưng những thay đổi tích cực mà công nghệ này mang lại là không thể phủ nhận, còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác, đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực và quan tâm hơn nữa trong công cuộc phát triển công nghệ Blockchain”, TS. Quý nói.

Bài, ảnh: H Trinh