Thứ ba, 30/6/2020, 19h41

Khối trường ĐK kỹ thuật công bố chung chương trình đào tạo kỹ sư

Vừa qua, tại ĐH Đà Nẵng, 7 trường ĐH kỹ thuật đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo kỹ sư. Theo đó, các trường gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Xây dựng, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Thủy lợi và Trường ĐH Mỏ - Địa chất.

Tai buổi ký kết, các trường ĐH đã cùng nhau bàn bạc và thống nhất về một số nguyên tắc phát triển các chương trình đào tạo kỹ sư như số tín chỉ, mô hình đào tạo và tiêu chuẩn các chương trình chung. PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết: “ 7 trường ĐH khối kỹ thuật đã cùng thống nhất, các chương trình đào tạo kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo khung trình độ quốc gia. Với khối lượng kiến thức toàn khóa tối thiểu là 180 tín chỉ và chất lượng đào tạo được chuẩn hóa, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng kỹ sư và thạc sĩ”.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT đánh giá cao sự đổi mới chương trình đào tạo của 7 trường ĐH khối kỹ thuật hàng đầu Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế và kỳ vọng sẽ lan tỏa đến toàn hệ thống. Đây là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam mà còn hướng đến hội nhập quốc tế, khi giá trị văn bằng kỹ sư truyền thống được chuẩn hóa và nâng cao.

Vĩnh Yên