Thứ năm, 14/11/2019, 21h26

Không chủ quan trước bất thường trên cơ thể

+ Hi: Cháu tôi năm nay 6 tui, do cháu khó chu b phn dưi nên tôi dn đi khám. Kết qu, cháu b HPV tuýp 16. Nhà tôi không ai b nhim bnh này và cháu cũng không b xâm hi. Hin ti tôi rt lo lng không biết điu tr thế nào và theo dõi ra sao đ cháu không b ung thư c t cung?”. (Một phụ huynh giấu tên)

+ Tr li: BS.CKII Nguyn Văn Tiến - Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM - cho biết, virus HPV (human papillomavirus) là một loại virus gây u nhú ở người. Virus này lây lan theo đường tiếp xúc da với da và phát triển trên bề mặt của da hay niêm mạc để gây bệnh. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Virus HPV có trên 120 loại, trong đó các type nguy cơ thấp (6,11) gây ra mụn cóc sinh dục, còn các type nguy cơ cao (16,18…) có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, dương vật, hậu môn… Hầu hết người bị nhiễm HPV thường không có triệu chứng gì và họ cũng không biết là mình đã nhiễm bệnh.

Những nguyên nhân gây nhiễm HPV ở trẻ em: Khi người mẹ mang thai nhiễm HPV có thể lây cho con trong thai kỳ hoặc khi sinh, khiến trẻ mắc bệnh ngay sau khi ra đời; Khi người mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nhiễm HPV, trong quá trình tiếp xúc như tắm giặt, vệ sinh cho trẻ thì vô tình cũng sẽ lây bệnh sang cho trẻ. Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường có những vết thương hở ngoài da, do sức đề kháng của trẻ còn yếu kém, nên khi sử dụng các vật dụng như quần áo, bồn tắm, bồn vệ sinh... chung với người có chứa mầm bệnh thì khả năng nhiễm bệnh rất cao. Trường hợp này thường gặp khi trẻ đi nhà trẻ và trong lớp có trẻ bị nhiễm HPV. Hoặc khi trẻ có mang HPV ở tay và trẻ hay chạm vào cơ quan sinh dục của mình cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Một nguyên nhân nữa tuy ít gặp nhưng vẫn có thể lây nhiễm bệnh là tình trạng nếu trẻ bị người nhiễm bệnh sùi mào gà lạm dụng tình dục.

Mụn cóc sinh dục do HPV bắt đầu bởi biểu hiện tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính khoảng một vài mm. Sau vài tuần đến vài tháng, các tổn thương có thể hợp lại thành mảng lớn hơn hay còn được gọi “tổn thương dạng súp lơ”. Ở trẻ nam, sùi mào gà thường gặp ở vị trí quanh hậu môn và ít thấy ở thân dương vật. Ở trẻ nữ có thể gặp ở quanh hậu môn, âm hộ, màng trinh, phía ngoài âm đạo và khu vực quanh lỗ niệu đạo. Một vài trường hợp có thể gặp ở bên trong niêm mạc âm đạo và trực tràng. Bệnh thường ít có triệu chứng cơ năng, có thể gây ngứa, đau hoặc chảy máu. Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng như trên, cha mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời, phù hợp nhất. Tuyệt đối không được chủ quan khi có những biểu hiện bất thường trên cơ thể của trẻ.

Đối với trường hợp trên, chúng tôi nghĩ rằng bé có thể nhiễm HPV khi đi mẫu giáo do dùng chung đồ dùng với người nhiễm hoặc do bé tự sờ nắn bộ phận sinh dục khi tay bị nhiễm HPV. Do đó để phòng ngừa việc tái nhiễm, phụ huynh cần lưu ý: Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ khi chăm sóc, tắm rửa cho trẻ, tắm rửa cho trẻ sạch sẽ, tránh nguồn bệnh (người nhiễm bệnh hay vật dụng có chứa HPV); Bảo vệ trẻ trước kẻ xấu: Quan tâm, đưa đón trẻ đi học, giáo dục trẻ những kỹ năng cần thiết để đối phó với kẻ xấu khi không có bố mẹ, người thân bên cạnh; Dẫn trẻ đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường. Đối với trẻ nữ từ 9-26 tuổi và chưa bị nhiễm bệnh cũng như chưa quan hệ tình dục, nên đưa trẻ đi chích ngừa HPV tại các trung tâm y tế.

D.Thương (ghi)