Thứ ba, 5/7/2022, 21h47

Không chủ quan, tự mãn với những kết quả phòng chống dịch

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 15 diễn ra hôm nay (ngày 5-7) đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá các đồng chí thành ủy viên và đại biểu đã xem xét cho ý kiến từng nội dung cụ thể với tinh thần trách nhiệm cao. Trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, không né tránh, nhiều ý kiến nêu ra sâu sắc, tâm huyết, khách quan, khoa học và thực tiễn.

Đẩy mạnh cải thiện thủ tục hành chính

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, trên cơ sở phân tích thuận lợi, khó khăn chủ quan, khách quan, hội nghị cơ bản thống nhất với các nhóm việc, nhiệm vụ giải pháp do Ban cán sự UBND TP đề xuất. Đồng thời, để đảm bảo cho việc phục hồi, phát triển bền vững với quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu năm 2022 và những chỉ tiêu, nhiệm vụ 5 năm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đề ra, hội nghị nhấn mạnh các giải pháp cấp bách cần ưu tiên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới.

Trước hết, chúng ta tuyệt đối không chủ quan, tự mãn với những kết quả phòng chống dịch Covid-19 mà lơ là mất cảnh giác. Phải phòng ngừa, đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 128, Nghị quyết số 38 của Chính phủ. Thông báo mới nhất vẫn chưa khẳng định được những gì sẽ xảy ra đối với dịch Covid-19, trong khi sốt xuất huyết ở TP.HCM đang tăng yêu cầu chúng ta phải đặt trọng tâm làm sao không để dịch chồng dịch. Bởi dịch chồng dịch sẽ có nguy cơ đè nặng lên hệ thống y tế. Đây là điều không tránh khỏi.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, phải chủ động theo dõi và có kế hoạch ứng phó diễn biến bất thường của tình hình kinh tế thế giới có ảnh hưởng đến tình hình chính trị nhằm chủ động, thích ứng hơn nữa trong bảo đảm nguồn cung đầu vào cho sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, ổn định thị trường. Đặc biệt, theo dõi diễn biến giá cả các mặt hàng thiết yếu để thực hiện kế hoạch bình ổn giá, hạn chế tối đa tác động tiêu cực lên đời sống của nhân dân, nhất là người lao động.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh đến việc kiên trì, chủ động đeo bám quyết liệt trong việc phối hợp với các bộ ngành để tháo gỡ những vướng mắc về thể chế, chính sách pháp luật, những vướng mắc đối với thành phố. TP.HCM với quyết tâm cao nhất là cải thiện thủ tục hành chính có liên quan đến người dân, cải thiện môi trường đầu tư đòi hỏi phải giao trách nhiệm cụ thể, công khai, minh bạch trong quy trình giải quyết hồ sơ công vụ của các cơ quan hành chính.

“Hiện nay có những vướng mắc không chỉ giữa cơ quan hành chính với người dân mà ngay trong hệ thống chúng ta. Điều này khó chấp nhận. Chúng ta phải cải tiến nhanh, phải có một nền hành chính đủ kiểm soát các công việc hàng ngày; theo dõi, bám sát theo tiến độ quy định. Bộ phận cải cách thủ tục hành chính phải hoạt động mạnh hơn nữa, có hiệu quả hơn nữa…”, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Cùng với cải thiện thủ tục hành chính, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM còn yêu cầu TP cần tiếp tục chủ động rà soát các chính sách đối với doanh nghiệp như đề xuất giảm chi phí vận chuyển liên quan đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu. Tính toán đến phát triển hạ tầng logistics để chuẩn bị đón các nguồn dịch chuyển từ các nước theo xu hướng hiện nay.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng trọng yếu. Xác định động lực tăng trưởng kinh tế với một phần là đầu tư công.

Ngoài những nội dung trên, đồng chí Nguyễn Văn Nên còn nhấn mạnh đến nhiều nội dung khác, trong đó có việc tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển dự án nhà ở xã hội. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng GD-ĐT. Trong đó, chỉ đạo tốt công tác tổ chức các kỳ thi phổ thông trung học để chuẩn bị cho năm học mới. Quan tâm việc giảm chi phí sách giáo khoa và những chi phí khác không cần thiết đối với học sinh, nhất là có các chính sách đối với học sinh nghèo vượt khó…

Chuẩn bị thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần này cũng thống nhất các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về công tác xây dựng Đảng từ nay đến 6 tháng cuối năm mà Ban Thường vụ Thành ủy đã đề xuất.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị, trước hết TP tiếp tục nghiên cứu, quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, trọng tâm là lãnh đạo, chỉ đạo các chương trình, đề án trọng điểm, đột phá để phát triển TP. “Đây là nhiệm vụ quan trọng chúng ta đã trì hoãn bởi dịch bệnh thì nay phải tăng tốc tập trung nhiều hơn để có thể đưa các nhiệm vụ kịp tiến độ như kế hoạch đề ra”.

Nội dung quan trọng nữa là thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chính Minh gắn với chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh cụ thể trên địa bàn TP.

Tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo TP, nhất là bộ máy chính quyền cấp quận, phường. Các đồng chí đang phải gánh vác nhiều phận sự và có nhiều việc phải giải quyết cấp bách và bị chi phối nhiều về số lượng, hoạt động, tinh thần trách nhiệm, những vụ việc tồn đọng.


Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí cũng nhấn mạnh phải làm tốt hơn nữa công tác dân vận chính quyền, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra động lực mới để phục hồi phát triển xã hội.

Tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch để tuyển chọn nguồn nhân lực đảm bảo có chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của TP trong thời gian tới. Đặc biệt thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Xây dựng ban hành chiến lược công tác kiểm tra giám sát đến năm 2030; thực hiện Kết luận 34 của Bộ Chính trị, trong đó khuyến khích cơ chế tự kiểm tra giám sát, tự phát hiện xử lý của các cấp ủy trong tổ chức Đảng; duy trì lắng nghe, tiếp nhận và xử lý thông tin theo Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy; tăng cường nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, TP đang chuẩn bị thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực đủ mạnh để đảm đương các hoạt động phòng, chống tham những tiêu cực trên địa bàn TP. Khi đã thành lập ban chỉ đạo thì mọi việc có liên quan sẽ tập trung hơn thay vì trước đây làm riêng lẻ để chúng ta ít lãng phí thời gian.

Sắp tới, TP cũng sẽ củng cố lại Ban Chỉ đạo xử lý những vấn đề tồn đọng để các đồng chí có đủ mạnh, đủ lực để xử lý rốt ráo những vấn đề tồn đọng còn nằm rải rác ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Bởi nhiều việc tồn đọng khiến thời gian dành cho quá khứ quá nhiều làm cho chúng ta phân tâm trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch tương lai.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết, TP.HCM đã đi qua chặng đường đầu của năm 2022 với nhiều kết quả đáng mừng nhưng cũng còn nhiều vấn đề đáng lo, phải lo. Sắp tới, nhiệm vụ của TP còn nặng nề và nhiều thử thách. TP không chỉ nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 mà còn phải chuẩn bị để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 cũng như những năm tiếp theo mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đã đề ra.

Với khối lượng công việc ngày càng tăng, nhiều việc cấp bách phải xử lý, kể cả việc tồn đọng song TP có niềm tin từ sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo từ Trung ương, sự hỗ trợ của các ban bộ ngành, sự chia sẻ của các tỉnh thành bạn và đặc biệt tin tưởng vào tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp; cùng hệ thống chính trị trị… TP sẽ tiếp tục phát huy tinh thần, quyết tâm, đoàn kết hơn nữa để hoàn thành mục tiêu 2022 và các năm tiếp theo.

Nguyễn Trinh