Thứ ba, 25/2/2020, 20h05

Không cố ép bản thân trong mùa thi

Cui tun qua, Báo Giáo dc TP.HCM phi hp vi S GD-ĐT TP.HCM và Trưng ĐH Công ngh TP.HCM (HUTECH) t chc chương trình tư vn trc tuyến hưng nghip - tuyn sinh năm 2020 “Your Future - Your Choice” vi ch đ “Xét tuyn ĐH trưc bi cnh Covid-19: Thí sinh cn chun b gì?”.

Các chuyên gia giàu kinh nghim chia s nhng thông tin b ích cho hc sinh trong bui tư vn trc tuyến mi đây

Trong chương trình, các chuyên gia tư vấn đã cung cấp cho học sinh nhiều thông tin bổ ích về kỳ thi THPT quốc gia 2020, những thay đổi trong đề án tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ, nhận định về nhu cầu nhân lực trong mùa dịch…

Không làm theo li khuyên sai trên mng xã hi

Đây là lời khuyên được ThS.BS Trương Trọng Hoàng (giảng viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đưa ra cho các em học sinh trong chương trình tư vấn trực tuyến. Theo BS Hoàng, thời điểm này khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời khuyên dùng cách này, cách kia để chống virus. Trừ những khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra thì đây đều là những thông tin không chính xác, chưa có kiểm chứng nên các em và phụ huynh không nên tin theo. “Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước dịch bệnh, trước hết phải thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh từ chính gia đình, bản thân học sinh và phụ huynh”, BS Hoàng lưu ý. Cụ thể, theo BS Hoàng, chúng ta phải luôn tuân thủ thực hiện 3 biện pháp quan trọng, đó là: Thường xuyên rửa tay đúng cách, tránh lây nhiễm mầm bệnh; nâng cao sức khỏe cơ thể với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đủ chất, các vitamin và muối khoáng tăng cường sức đề kháng; tích cực chơi thể thao, hạn chế các thói quen có hại, không thức khuya… Riêng với học sinh, khi đi học lại, trường học không tổ chức các hoạt động tập trung. Nếu đến nơi đông người thì phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt. Đặc biệt, luôn giữ vệ sinh thông thoáng nhà cửa, phòng ốc, trường lớp. Thường xuyên lau chùi các vật dụng như tay nắm cửa, bàn học, sàn nhà… Học sinh khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay cho thầy cô, nhà trường để có biện pháp xử lý và phải đeo khẩu trang.

Lùi thi gian thi THPT quc gia, lưu ý các mc xét tuyn

Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM), hiện nay có hai mốc thời gian quan trọng mà học sinh khối 12 cần phải lưu ý, đó là: Khung thời gian năm học điều chỉnh đến ngày 30-6 thay vì ngày 31-5; kỳ thi THPT quốc gia lùi 1 tháng đến cuối tháng 7, diễn ra từ ngày 23 đến 26-7. “Những thay đổi này sẽ kéo theo đó là hàng loạt các điều chỉnh khác như đăng ký thi THPT quốc gia, đăng ký nguyện vọng, điều chỉnh nguyện vọng. Học sinh cần phải theo dõi để có kế hoạch học tập phù hợp”, TS. Nghĩa cho biết.

Dù thay đổi về mặt thời gian, song TS. Nghĩa khẳng định nội dung học tập, nội dung đề thi sẽ vẫn giữ nguyên. Do vậy, học sinh cần nắm được điểm mới trong đề án tuyển sinh của các trường ĐH như các mốc thời gian diễn ra trong phương thức xét tuyển, thời gian nhận hồ sơ… bằng cách theo dõi thường xuyên trên trang web của từng trường, tránh bỏ lỡ cơ hội. “Các phương thức xét tuyển năm 2020 về cơ bản không thay đổi. Trong đó xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia là chủ yếu, được hầu hết các trường ĐH sử dụng; kế đó là xét tuyển bằng học bạ THPT. Nở rộ trong năm 2019 và tiếp tục phát triển ở năm 2020 là phương thức sử dụng kỳ thi riêng, đánh giá năng lực cùng một số phương thức khác như ưu tiên xét tuyển cho học sinh giỏi, học sinh đạt giải trong các kỳ thi… Mỗi phương thức sẽ có cách xét tuyển, thời gian xét tuyển khác nhau, các em cần đặc biệt lưu ý”, TS. Nghĩa bổ sung. Đưa ra lưu ý trong từng phương thức, TS. Nghĩa chỉ rõ, ở phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia,  quy định sẽ không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng trên thực thế, trung bình mỗi học sinh chỉ nên đăng ký 4 nguyện vọng là phù hợp; trong đó, mỗi nguyện vọng phải có sự cân nhắc thật kỹ. Với phương thức xét tuyển học bạ, theo TS. Nghĩa, phương thức này rất đa dạng theo từng trường, là cơ hội rất lớn hỗ trợ học sinh học đúng ngành, đúng trường mình yêu thích. Tuy nhiên, các em phải tìm hiểu thật kỹ thời gian, cách thức để cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Thông tin đến học sinh khối 12 một số điều chỉnh trong đề án tuyển sinh của trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TS. Nguyễn Quốc Anh (Phó Hiệu trưởng HUTECH) cho biết thời gian nhận hồ sơ trong các phương thức xét tuyển của trường có thay đổi. Cụ thể, phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do HUTECH tổ chức sẽ nhận hồ sơ từ ngày 1-4 đến hết ngày 31-7 thay vì ngày 30-6 như dự kiến. Thời gian thi ban đầu là ngày 12-7 sẽ dời đến ngày 12-8; xét tuyển học bạ lớp 12 đợt 1 từ ngày 2-5 đến ngày 31-7 thay vì ngày 30-6 như đã công bố trước đó; đợt 2 từ ngày 1 đến ngày 10-8. “Nhiều trường sẽ công bố điều chỉnh đề án tuyển sinh của đơn vị. Các em nên cập nhật liên tục trên trang web của từng trường để có thông tin chính xác, qua đó có sự chuẩn bị lộ trình cho phù hợp”, TS. Anh khuyên.

Bám sát mc tiêu, xây dng l trình khoa hc

“Làm sao học nhàn mà điểm cao” là câu hỏi được nhiều học sinh quan tâm đặt ra trong chương trình tư vấn trực tuyến. Giải đáp băn khoăn này, TS. Tô Nhi A (chuyên gia tư vấn tâm lý) khẳng định, các em học sinh đừng mơ đến công thức “học nhàn mà điểm cao”. Bởi sẽ không có thành công nào mà không phải trả bằng cái giá tương xứng. “Các em phải biết được mình đang phấn đấu vì cái gì. Với học sinh khối 12 thì hãy trả lời được câu hỏi rằng: sau kỳ thi THPT quốc gia, điểm kế tiếp mình đi đâu để có lộ trình cụ thể”, TS. Nhi A phân tích.

Nhu cu nhân lc ch nh hưng tm thi

Nhìn nhận về tác động của dịch Covid-19 đối với nhu cầu nhân lực ở một số ngành nghề hiện nay, ông Trần Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM) khẳng định, thực tế nhiều ngành nghề như du lịch, kinh doanh thương mại, vận tải đang gặp khó giữa “bão” dịch. Tuy nhiên, ông Tuấn đánh giá, thị trường lao động ở những ngành nghề này có thể chỉ ảnh hưởng trong một thời gian nhất định bởi đại dịch rồi cũng sẽ đi qua. Tất cả các ngành nghề đang phát triển và đều có cơ hội việc làm. “Chúng ta không nên đặt nặng vấn đề dịch bệnh khi tìm kiếm ngành nghề mình yêu thích để theo đuổi. Theo dự báo, các nhóm ngành y dược, kinh doanh, thương mại, vận tải chiếm tỷ trọng 50% nguồn nhân lực với nhiều cơ hội việc làm. Trong bất cứ giai đoạn nào, thị trường lao động cũng luôn đòi hỏi nguồn lao động chất lượng, có tay nghề cao để hội nhập”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ bí quyết giảm stress, tăng hiệu quả ôn tập trong mùa thi, TS. Nhi A cho rằng, trước hết người học phải cố gắng định lượng lộ trình cụ thể cho mình để cố gắng; luôn luôn quan sát, trao đổi với giáo viên để có dự báo, hướng dẫn việc ôn tập và học tập khoa học. “Lịch trình học tập không được mất cân bằng đột ngột, nhất là trong mùa thi. Không cố ép bản thân. Học thi phải là câu chuyện có lộ trình, dàn đều sức. Ngay cả khi cấp bách quá cũng không được triệt tiêu các hoạt động về thể lực, giải trí, như thế sẽ làm ức chế hoạt động ghi nhận thông tin, dẫn đến việc học kém hiệu quả”, TS. Nhi A chia sẻ.

Trong mùa dịch Covid-19, để có một tâm thế học tập luôn sẵn sàng, không bị trì hoãn, TS. Nhi A cho hay, phụ huynh phải đồng hành cùng con nhằm duy trì sự tập trung, năng lượng cho các em. Đồng thời, người học, đặc biệt là học sinh cuối cấp phải bám sát mục tiêu học tập của mình, không cách ly bản thân ra các mối quan hệ bạn bè, thầy cô qua các kênh trực tuyến. “Bám sát mục tiêu có thể cụ thể hóa bằng kế hoạch học tập online tại nhà, theo dõi các hoạt động hướng nghiệp bổ ích một cách nghiêm túc, như vậy khi quay lại việc học ở trường cũng sẽ không quá khó khăn”, TS. Nhi A trao đổi.

Bài, ảnh: Đ.Yến