Thứ ba, 25/1/2022, 16h34

Không để Tết là nguyên nhân bùng… Covid-19

Tết Nguyên đán Nhâm Dn 2022, công chc, viên chc đưc ngh 9 ngày, t ngày 29-1-2022 đến hết ngày 6-2-2022, tc là t 27 tháng chp năm Tân Su ti hết ngày mùng 6 tháng giêng năm Nhâm Dn. Vi khong thi gian ngh dài như thế này, vic t tp đông ngưi là khó tránh khi. Vy làm sao đ đm bo công tác phòng chng dch bnh Covid-19?


Xét nghim nhanh Covid-19 cho hành khách ti sân bay Tân Sơn Nht

Khong 11 ngàn ca nhim trong cng đng/ngày

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện nay số địa phương vùng xanh (cấp độ dịch 1) trên cả nước chiếm hơn 52%; vùng vàng (cấp độ dịch 2) - hơn 36%, còn lại là vùng cam (cấp độ dịch 3), không có địa phương nào là vùng đỏ (cấp độ dịch 4). Các địa phương là vùng xanh tập trung nhiều ở phía Bắc - gần 55%; miền Nam hơn 24%; còn lại là miền Trung. Tuy nhiên, cả 3 miền đều có các tỉnh thuộc vùng vàng và vùng cam. Điều đáng nói nữa là hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày vẫn ở mức trên dưới 16 ngàn; trong đó có tới 11 ngàn ca là trong cộng đồng. Ngoài ra, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 170-180 ca tử vong.

Thực tế này khiến ngành y tế cũng như chính quyền các địa phương không khỏi lo lắng trước nguy cơ bùng phát dịch trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, Bộ Y tế đã có văn bản về việc bắn pháo hoa và các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gửi Văn phòng Chính phủ.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, nhiều địa phương vẫn ghi nhận số mắc Covid-19 hằng ngày trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Ngoài ra biến chủng Omicron đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế và khoảng cách), không tập trung đông người xung quanh khu vực bắn pháo hoa.

Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, tuyệt đối tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bảo đảm tiếp tục thực hiện hiệu quả thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19.

Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, quyết định theo thẩm quyền việc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, hoạt động vui chơi, lễ hội lớn, nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch.

Tại TP.HCM, năm nay là năm thứ 2 TP không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa. Tuy nhiên, TP vẫn thực hiện các hoạt động định kỳ chào đón Tết Âm lịch với 18 hoạt động kéo dài từ nay cho đến hết tháng 2-2022. Cụ thể, TP tổ chức triển lãm mừng Xuân Nhâm Dần 2022 mừng Đảng quang vinh; Tổ chức hội hoa xuân, chợ hoa Tết, chợ hoa trên bến dưới thuyền; đường hoa Nguyễn Huệ; lễ hội Tết Nguyên tiêu. Song song đó, TP tiếp tục tổ chức hoạt động trang trí ánh sáng nghệ thuật đường phố trên một số tuyến đường trung tâm như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đồng Khởi, Lê Duẩn, Nguyễn Huệ…

Hn chế di chuyn

So với mọi năm thì năm nay người lao động tại TP.HCM ít về quê ăn Tết, nhất là những người quê ở miền Bắc và miền Trung. Ngoài lý do khách quan khi đi máy bay, cách ly khi về tới địa phương…; cũng có không ít lý do chủ quan khiến nhiều người chấp nhận ăn Tết xa quê.

Trần Nam Sơn (P.Phú Mỹ, Q.7) cho biết: “Theo kế hoạch ban đầu thì cả gia đình sẽ về quê ăn Tết. Vì ngoài quê chỉ còn mình mẹ già, hơn nữa năm nay lại là giỗ đầu của cha. Thái Bình quê tôi đang là vùng xanh, TP.HCM cũng là vùng xanh; tôi và bà xã đã tiêm 3 mũi vắc-xin, 2 đứa con cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nên về quê chỉ cần khai báo y tế, thực hiện 5K, không cần phải cách ly. Không những thế, giá vé máy bay năm nay chỉ bằng 2/3 so với mọi năm. Sau nhiều lần bàn bạc, cuối cùng gia đình tôi quyết định ăn Tết ở TP.HCM. Hiện nay TP.HCM đã xuất hiện ca nhiễm Omicron trong cộng đồng, đó là chưa kể nhiều người nhiễm nhưng không có biểu hiện nên nguy cơ lây nhiễm khi làm thủ tục ở sân bay, trong máy bay là khó trách khỏi. Chúng tôi chỉ sợ đem bệnh về lây cho mẹ già thì nguy to. Mẹ tôi đã hơn 80 tuổi rồi, tuy cũng đã tiêm 2 mũi nhưng trên thực tế có không ít người đã tiêm đủ liều vắc-xin mà vẫn tử vong khi nhiễm…”.

“Quê tôi ở Hải Dương - vùng xanh, khu nhà cha mẹ tôi sinh sống chưa có ca nhiễm nào. Ở quê, mọi người cũng đã tiêm đủ 2 mũi. Về phía vợ chồng tôi đều đã tiêm 3 mũi nhưng 2 đứa con (lớn 8 tuổi, nhỏ 5 tuổi) thì chưa tiêm. Mặc dù Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình tôi đã chọn ăn Tết xa quê nhưng Tết năm nay chúng tôi cũng không dám về. Chúng tôi chỉ sợ về rồi đem bệnh theo. Ăn Tết ở TP buồn thật, lại nhớ cha mẹ nhiều nhưng đành chịu. Vẫn biết mỗi năm chỉ có một cái Tết để mọi người sum vầy nhưng dịch bệnh nên phải chấp nhận mỗi người mỗi nơi”, anh Nguyễn Đình Bình (Q.12, TP.HCM) nói.

Đ chun b tt các điu kin phc v ngưi dân đón mng năm mi, Phó Ch tch UBND TP.HCM Dương Anh Đc đã yêu cu S Y tế TP tăng cưng phòng chng dch bnh, đc bit là dch Covid-19 vi biến th mi Omicron; bo đm tuyt đi an toàn các hot đng l hi, tp trung đông ngưi, có phương án, kch bn đáp ng, phòng chng dch bnh. Đng thi, ch đng phát hin và x lý kp thi các  dch phát sinh, không đ bùng phát, lây lan; d tr thuc, vt tư, thiết b y tế chun b sn sàng tiếp nhn, điu tr bnh nhân mc Covid-19.

Với nhiều gia đình chọn ở lại TP.HCM ăn Tết như gia đình anh Sơn, anh Bình đã xác định hạn chế đi du lịch xa, dài ngày, hạn chế di chuyển đến những nơi đông người… “Gia đình tôi đã lên kế hoạch chỉ đi mấy điểm vui chơi ở TP, đi Cần Giờ. Và dù là đi đâu thì cũng hạn chế tiếp xúc người lạ. Mình phải tự bảo vệ, tuy là đã tiêm 3 mũi, nếu nhiễm thì cũng nhẹ nhưng không nhiễm vẫn tốt hơn”, anh Bình cho biết.

Trong khi đó gia đình chị Lê Thị Anh Đào (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) - quê Hà Tĩnh (vùng cam) lại chọn về quê đón Tết vì: “Mấy tháng TP bùng phát dịch, giãn cách, ngày nào cha mẹ và các anh chị em cũng gọi điện cho vợ chồng tôi. Mọi người mong ngóng từng ngày từng giờ để được gặp con, gặp cháu. Nếu chúng tôi không về thì có lỗi lắm. Vả lại bây giờ ai cũng tiêm 2-3 mũi vắc-xin rồi, mọi người cũng nghiêm túc thực hiện 5K. Về quê, chúng tôi cũng chỉ ở nhà nội, nhà ngoại, chứ không đi chúc Tết họ hàng, hàng xóm như mọi năm…”.

Có thể thấy, dù là ở lại TP hay về quê thì Tết này mọi người cũng đã xác định sức khỏe là trên hết; Tết là phải vui nhưng không nên vui quá khi mà dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp…

Hòa Triu