Thứ năm, 11/8/2022, 19h27

Không thu hồi tất cả sổ hộ khẩu

Chiều 11-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.


Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM  phát biểu tại buổi họp báo

Tại họp báo, trả lời báo chí về việc sau khi Thông tư 55 của Bộ Công an hướng dẫn Luật cư trú có hiệu lực từ 1-7-2021 đến nay, Công an TP.HCM đã thu hồi bao nhiêu sổ hộ khẩu, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, Công an TP đã giải quyết 56.586 hồ sơ đăng ký thường trú có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu và thực hiện thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu theo quy định. Việc thu hồi do thông tin trong sổ hộ khẩu cũ không còn giá trị chứ chủ trương không thu hồi tất cả các sổ hộ khẩu

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, Công an TP đã hướng dẫn giải quyết cấp giấy xác nhận thông tin cư trú cho 32.417 trường hợp. Theo quy định, người dân có thể thực hiện cấp giấy xác nhận trên cổng dịch vụ công quốc gia; hoặc gửi đơn đến cơ quan quản lý trong cả nước. Thời gian giải quyết trong 3 ngày làm việc.

Khi đi làm thủ tục hành chính, nếu người dân có căn cước công dân gắn chíp thì không phải xin bất cứ giấy xác nhận nào vì đây là giấy tờ pháp lý duy nhất về cư trú. Do vậy, “Công an TP mong người dân ủng hộ, tham gia làm căn cước công dân gắn chíp để thực hiện các thủ tục hành chính, các giao dịch; đồng thời cũng ủng hộ lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ nhiệm vụ  được giao”,  Thượng tá Lê Mạnh Hà  cho hay.

N.Trinh