Thứ ba, 10/1/2023, 10h47

Khủng hoảng Ukraine: Nga tấn công mạnh vào “chảo lửa” Bakhmut và Soledar

Quan chức Ukraine xác nhận TP Soledar trọng yếu ở miền Đông Ukraine đang phải hứng chịu các cuộc tấn công liên tục từ các lực lượng Nga.

Đầu ngày 9-1, các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm chiếm Soledar, nhưng cuộc giao tranh sau đó lại tiếp tục.

Ngày 9-1, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar viết trên Telegram: "Sau nỗ lực chiếm Soledar và rút lui không thành công (trước đó), đối phương đã tập hợp lại, khắc phục tổn thất, triển khai thêm các đơn vị tấn công, thay đổi chiến thuật và tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ".

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, "đối phương giao chiến với sự tham gia của một số lượng lớn các nhóm tấn công được hình thành từ lực lượng dự bị tốt nhất của nhóm Wagner (tổ chức quân sự tư nhân của Nga). Đối phương sử dụng ồ ạt pháo binh, hệ thống rocket phóng loạt và súng cối, bao trùm hỏa lực. Giao tranh khốc liệt vẫn tiếp tục ngay lúc này".

Khủng hoảng Nga-Ukraine: Nga tấn công mạnh mẽ ở “chảo lửa” Bakhmut và Soledar - Ảnh 1.

Soledar và Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk gần đây là tâm điểm các đợt tiến công dữ dội của lực lượng Nga. Ảnh: The Guardian

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đang chống cự "các cuộc tấn công mới và thậm chí khó khăn hơn" vào Soledar, thành phố khai thác muối nằm gần TP Bakhmut ở phía Đông Ukraine mà lực lượng Nga đã cố gắng chiếm giữ trong nhiều tháng.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu tối mỗi ngày: "Tôi cảm ơn tất cả những người lính của chúng ta đã bảo vệ Bakhmut và tất cả những người lính ở Soledar, những người đang chống lại các cuộc tấn công mới và thậm chí còn khó khăn hơn".

Khủng hoảng Nga-Ukraine: Nga tấn công mạnh mẽ ở “chảo lửa” Bakhmut và Soledar - Ảnh 2.

Người phụ nữ đứng cạnh đống đổ nát sau cuộc tấn công bằng tên lửa xảy ra trong đêm 8-1. Ảnh: Reuters

TP Soledar nằm ở khu vực Donetsk, cách Bakhmut khoảng 15 km. Tình hình mặt trận miền Đông vẫn căng thẳng trong những ngày qua, trong đó Bakhmut được cho là một trong những mặt trận giao tranh khốc liệt nhất.

Một quan chức Nhà Trắng cho rằng ông Prigozhin muốn nắm quyền kiểm soát các mỏ muối và thạch cao trong khu vực vì lý do thương mại.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, các nhà phân tích quân sự cho rằng Bakhmut không mang lại nhiều lợi ích chiến lược hoặc chiến thuật cho Nga.

Giới chức Ukraine đã báo cáo nhiều cuộc tấn công của Nga trên khắp đất nước, bao gồm cả Kharkiv (thành phố lớn thứ hai của Ukraine) và cơ sở hạ tầng ở các vùng Donetsk, Kherson và Mykolaiv - nơi quan chức khu vực cho biết 15 người bị thương trong vụ pháo kích vào một thị trấn ven biển.

Trong lúc diễn biến ở miền Đông Ukraine tiếp tục nóng, Sky News hôm 9-1 dẫn nguồn thạo tin tiết lộ chính phủ Anh đang cân nhắc cung cấp dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội nước này là Challenger 2 cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh hiện chưa bình luận về thông tin này.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho rằng các loại vũ khí mới sẽ "đào sâu thêm nỗi đau khổ của người dân Ukraine" nhưng không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc xung đột.

Theo Huệ Bình - Hải Ngọc/NLĐO