Thứ sáu, 21/6/2024, 11h08

Kịch bản đáng lo ngại tại Trung Đông

Lời đe dọa tấn công Cyprus của thủ lĩnh phong trào Hezbollah tại Lebanon Hassan Nasrallah đã làm gia tăng căng thẳng hơn nữa tại khu vực, nơi xung đột giữa Hezbollah và Israel có nguy cơ trở thành cuộc chiến toàn diện.

Ông Nasrallah hôm 19-6 nhấn mạnh Hezbollah không muốn xảy ra xung đột quy mô lớn nhưng sẵn sàng phối hợp cùng đồng minh trong khu vực để đối phó Israel. 

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Hezbollah khẳng định sẽ không có nơi nào ở Israel an toàn nếu một cuộc chiến toàn diện nổ ra. Ông cảnh báo lực lượng này có thể nhắm đến một loạt mục tiêu trong các cuộc tấn công chính xác.

Đáng chú ý, thủ lĩnh Hezbollah cũng đe dọa Cyprus - quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), gần Lebanon - khi cáo buộc nước này cho phép Israel sử dụng sân bay và căn cứ của mình để tập trận. 

Theo ông Nasrallah, động thái này đồng nghĩa Cyprus đã trở thành một phần của cuộc xung đột và Hezbollah sẽ xem nước này là bên tham chiến. Đáp lại, Tổng thống Cyprus Nikos Christodoulides phủ nhận cáo buộc nước này đứng về bên nào trong cuộc xung đột.

Khu vực ở Kiryat Shmona - Israel bị trúng tên lửa từ Lebanon hôm 19-6  Ảnh: REUTERS

Khu vực ở Kiryat Shmona - Israel bị trúng tên lửa từ Lebanon hôm 19-6. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết các kế hoạch tấn công ở Lebanon đã được phê duyệt và Bộ trưởng Ngoại giao Israel, ông Israel Katz, cảnh báo một cuộc tấn công toàn diện sẽ khiến Hezbollah bị tiêu diệt và Lebanon bị ảnh hưởng nặng nề. 

Trong nỗ lực ngăn kịch bản này xảy ra, đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đã đến thủ đô Beirut - Lebanon. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định sứ mệnh của ông Hochstein gặp khó bởi điều cần thiết lúc này là một thỏa thuận toàn diện cần có sự tham gia của cả Hezbollah và nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza.

Theo đài Al Jazeera, ngày càng có nhiều người dân Lebanon lo lắng về nguy cơ xảy ra xung đột toàn diện giữa Hezbollah và Israel. Lebanon đang trải qua khủng hoảng kinh tế tồi tệ trong lúc bế tắc chính trị khiến đất nước không có tổng thống kể từ tháng 10-2022. 

Giới phân tích cho rằng Lebanon hiện không có khả năng đáp trả một cách hiệu quả trước cuộc tấn công trên bộ của Israel hoặc chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này. Chính phủ Lebanon thiếu nguồn lực để tái thiết và không có nhiều nhà tài trợ quốc tế sẵn sàng hỗ trợ.

Với Israel, một kịch bản như thế cũng khiến hạ tầng quân sự và dân sự của nước này thiệt hại nghiêm trọng. Hezbollah đã mạnh hơn và được trang bị tốt hơn đáng kể so với Hamas. Ông Karim Emile Bitar, chuyên gia tại ĐH Saint Joseph ở Beirut, nói với đài Al Jazeera rằng Hezbollah có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hoặc thậm chí là nặng nề chưa từng thấy đối với Israel.

Theo Xuân Mai/NLĐO