Thứ ba, 14/1/2020, 20h47

Kiều bào góp ý phát triển TP.HCM

Chiu 13-1, Thành y TP.HCM t chc gp g, tiếp nhn ý kiến ca kiu bào góp phn phát trin TP. Ti đây, các kiu bào đã góp ý cho chính sách thu hút doanh nghip đu tư nưc ngoài, gii pháp ci thin tình trng ùn tc giao thông, gim ô nhim môi trưng, gim quá ti y tế, đào to ngun nhân lc và dy tiếng Vit cho bà con kiu bào.

Bí thư Thành y TP.HCM Nguyn Thin Nhân phát biu ti bui gp mt

Kiều bào Đài Loan Ngô Phẩm Trân - người sáng lập Hiệp hội Phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục Việt Nam tại Đài Loan - cho biết, có hơn 6 ngàn doanh nghiệp (DN) Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam. Các DN này có nhu cầu hơn 70 ngàn lao động có trình độ từ trung cấp trở lên. Tuy nhiên nguồn nhân lực này đang thiếu trầm trọng, nhất là nhân lực biết ngoại ngữ.

“Thực tế này cho thấy cần có chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển TP. Đồng thời đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ phổ thông khi chọn ngành vào đại học để các em xác định được nghề nghiệp từ sớm”, bà Trân cho biết.

Theo bà Trân, Văn phòng kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc vừa hỗ trợ chương trình hợp tác đào tạo giữa Đồng Tháp và Đài Loan với hơn 500 sinh viên đang theo học chương trình vừa học vừa làm. Những sinh viên này được hưởng một phần ngân sách do Bộ Giáo dục Đài Loan hỗ trợ, ra trường sẽ làm việc cho DN đất nước này. Năm 2017, TP.HCM đã hợp tác chương trình đào tạo nhân lực tiếng Trung giữa ĐH Sài Gòn và ĐH Đài Loan.

“Tôi mong muốn chương trình đang triển khai tại ĐH Sài Gòn phát triển hơn và vận dụng mô hình của Đồng Tháp để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu DN Đài Loan, góp phần phát triển TP”, bà Trân bày tỏ.

Bà Trân cũng mong muốn TP.HCM hỗ trợ đào tạo giáo viên Việt Nam dạy tiếng Việt cho kiều bào tại Đài Loan vì nguồn giáo viên tiếng Việt đang thiếu trầm trọng. Trong khi đó, hiện Đài Loan có hơn một ngàn cô dâu Việt với hơn hai ngàn đứa con. Từ năm 2020, tiếng Việt sẽ được áp dụng vào lớp 1, lớp 2 tại Đài Loan. Và chương trình tiếng Việt cũng được áp dụng vào THPT và ĐH như là môn học tự chọn, điều này rất cần đến giáo viên dạy tiếng Việt.

Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam cũng mong muốn TP thành lập các trung tâm đào tạo tiếng Việt, văn hóa Việt Nam cho con em kiều bào.

Quan tâm đến phát triển TP thông minh trên nền tảng công nghệ cao, GS.TS Trần Hải Linh - kiều bào Hàn Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) - cho rằng, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong việc này.

Tại VKBIA, các thành viên chủ chốt người Hàn Quốc là các chuyên gia về công nghệ cao, về trí tuệ nhân tạo. Do đó VKBIA mong muốn là cầu nối hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển TP. Đồng thời đồng hành và tư vấn cho các lĩnh vực liên quan, kể cả chuyên môn lẫn thu hút đầu tư mà TP.HCM cần.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trân trọng, tiếp thu các ý kiến đóng góp của kiều bào cho sự phát triển TP. Điều này khẳng định người Việt Nam dù đi đâu, làm gì cũng đều muốn góp phần phát triển quê hương.

Chiu cùng ngày, Thành y TP đã t chc Hp mt kiu bào mng xuân, đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vi s tham d ca gn 900 kiu bào trên 25 nưc và vùng lãnh th trên thế gii. Hot đng nhm th hin tình cm, s trân trng và quan tâm ca lãnh đo TP đi vi cng đng kiu bào đang sinh sng, làm vic ti TP, cùng đa s kiu bào đang sinh sng  nưc ngoài v thăm quê hương, đón Tết c truyn ca dân tc. Đây cũng là dp đ lãnh đo TP thông tin đến kiu bào v nhng thành tu ca TP trên các lĩnh vc, đng thi ghi nhn và tuyên dương nhng tp th, cá nhân kiu bào có đóng góp tích cc cho s phát trin chung ca TP và c nưc.

Riêng đề xuất dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, Bí thư Nhân chỉ đạo: “TP.HCM cần có đề án đào tạo giáo viên dạy tiếng Việt cho con em người Việt Nam ở nước ngoài. Đề nghị Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Nội vụ có kế hoạch đào tạo giáo viên một cách cụ thể. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, vì một khi bà con biết tiếng Việt sẽ càng gắn bó với quê hương hơn”.

Đề cập đến định hướng phát triển TP.HCM trong tương lai, Bí thư Nhân cho biết, TP đang xây dựng 44 đầu việc thực hiện trong 10 năm tới. Khi hoàn thành đề cương chi tiết, TP tiếp tục mời bà con kiều bào đóng góp ý kiến theo từng vấn đề cụ thể.

Bài, ảnh: Nguyn Trinh