Thứ tư, 10/7/2024, 11h20

Kiev lập quân đoàn đóng ở Ba Lan, kêu gọi người Ukraine ở châu Âu gia nhập

Ukraine kêu gọi người dân nước này ở châu Âu tham gia một quân đoàn mới của Kiev đặt trụ sở ở Ba Lan.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 9/7 kêu gọi người dân nước này đang sinh sống ở châu Âu đăng ký tham gia quân đoàn mới đặt trụ sở ở nước láng giềng Ba Lan.
Ông Umerov mô tả đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Ukraine với sự giúp đỡ của các đồng minh phương Tây.
Đơn vị mang tên "Quân đoàn Ukraine" được lập ra trong khuôn khổ thỏa thuận an ninh giữa Ukraine và Ba Lan mới được ký kết gần đây. Đây được xem là một biện pháp nhằm tăng cường sức mạnh của quân đội Ukraine trước lực lượng Nga vượt trội về số lượng và tiềm lực quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã công bố việc thành lập lữ đoàn mới tại Warsaw vào hôm 8/7.
Ông Umerov lưu ý rằng, quân đoàn này sẽ nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các binh sĩ Ukraine, những người sẽ nhận được sự đào tạo tiên tiến nhất từ các đồng minh Ba Lan, Litva và các nước EU khác. Ngoài ra, quân đoàn sẽ được trang bị những trang bị tốt nhất, điều này sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu trên chiến trường.
Thỏa thuận này cũng sẽ tạo cơ hội cho các công dân Ukraine sống ở Ba Lan và các nước EU khác tự nguyện tham gia bảo vệ Ukraine bằng cách ký hợp đồng với Lực lượng vũ trang Ukraine.
"Sáng kiến này thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết vững chắc của các đối tác châu Âu của chúng tôi, cũng như sự sẵn sàng sát cánh cùng Ukraine của họ.
Chúng tôi kêu gọi tất cả người Ukraine sống ở châu Âu gia nhập Quân đoàn Ukraine. Sự đóng góp của bạn là vô giá trong cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập của chúng ta. Mỗi bước bạn thực hiện đều đưa chúng ta đến gần hơn với chiến thắng", ông Umerov kêu gọi.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng trên tiền tuyến.
Trong thời gian qua, nỗ lực tuyển quân của Ukraine đã đối mặt với một số diễn biến tiêu cực và tình trạng trốn tránh quân dịch. Tháng 8 năm ngoái, ông Zelensky sa thải toàn bộ lãnh đạo cơ quan tuyển quân ở các vùng trên cả nước và mở cuộc điều tra về nghi vấn tham nhũng liên quan tới những cơ quan này.
Ukraine trong thời gian qua đã đẩy mạnh cải tiến hoạt động tuyển quân, để đối phó với tình trạng thiếu lực lượng nghiêm trọng trên tiền tuyến trước đà tiến dồn dập của Nga.
Quy định huy động mới của Ukraine sẽ áp dụng các hình phạt nặng đối với những hành vi trốn quân dịch và yêu cầu nam giới trong độ tuổi chiến đấu phải báo cáo dữ liệu cá nhân của họ cho các trung tâm nghĩa vụ quân sự. Ukraine cũng đã giảm độ tuổi huy động từ 27 xuống 25 và thay đổi các tiêu chí về kiểm tra y tế nhằm mở rộng nhóm tân binh tiềm năng.
Ngoài ra, cơ sở dữ liệu Eurostat ước tính khoảng 4,3 triệu người Ukraine đang sống ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tính đến tháng 1/2024, trong đó có khoảng 860.000 người là nam giới trưởng thành. 
Ukraine trong thời gian qua nhiều lần kêu gọi nam giới trong độ tuổi nhập ngũ về nước để đóng góp phát triển kinh tế, cũng như gia nhập lực lượng vũ trang để đối phó với Nga. 
NN (theo dantri)