Thứ tư, 26/1/2022, 16h46

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh mầm non từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Theo nghiên cứu của đại học MIT, Hoa Kỳ, để đạt được trình độ ngữ pháp tiếng Anh như người bản xứ, người học nên bắt đầu trước độ tuổi lên 10. Từ khoảng 10 tuổi trở đi, khả năng học ngôn ngữ sẽ chậm lại. Vì vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm với phương pháp chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Các giáo sư tại Đại học Edinburgh, Anh Quốc cho rằng, trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi mầm non vẫn chưa hoàn thiện về phát triển trí tuệ, nên việc học ngoại ngữ mới qua nghe giảng thụ động sẽ không thúc đẩy được tiềm năng của trẻ. Cô Miranda Crowhurst, chuyên gia phát triển chương trình tiếng Anh cho trẻ em từ nhà xuất bản giáo dục quốc tế Twinkl, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm dạy tiếng Anh mầm non chuẩn mực để giáo viên tham khảo.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh mầm non với 3 chiến lược hiệu quả

Một lớp học vui nhộn là yếu tố quan trọng để trẻ mầm non yêu thích việc học tiếng Anh. Điều này không chỉ được áp dụng với các hoạt động học kết hợp vui chơi ngoài trời mà còn ngay cả trong lớp học. Giáo viên hoàn toàn có thể khuấy động lớp học tiếng Anh mầm non với các trò chơi, ý tưởng sáng tạo hay hoạt động nghệ thuật đơn giản.

1.Thử các trò chơi thú vị

Trò chơi luôn là cách để khiến lớp học thêm vui nhộn. Khi chơi trò chơi, trẻ không chỉ được trải nghiệm tính cạnh tranh mà còn có thể cùng nhau hợp tác để hoàn thành mục tiêu. Hơn nữa, khi giành chiến thắng và được khen thưởng, trẻ cũng sẽ cảm thấy được công nhận và có thêm động lực học tập. Một số trò chơi đơn giản mà giáo viên có thể tổ chức trong các lớp học tiếng Anh mầm non đó là:

- Simon Says: Trò chơi quen thuộc giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. Giáo viên có thể sử dụng trò chơi này khi dạy bài học từ vựng tiếng Anh về các bộ phận cơ thể. Ví dụ, khi giáo viên nói “Simon says touch your head” thì trẻ sẽ làm hành động chạm tay vào đầu.

- Charades: Đây là trò chơi khi giáo viên chia các em nhỏ thành từng nhóm. Một trẻ đại diện cho nhóm sẽ làm hành động mô tả từ vựng mà giáo viên đưa ra và các thành viên còn lại phải đoán từ. Lớp học sẽ thêm thú vị nếu giáo viên lựa chọn những từ vựng khó hoặc hài hước.

2.Không ngừng sáng tạo

Giáo viên hãy không ngừng sáng tạo các ý tưởng bài giảng tiếng Anh mầm non để đem lại những điều mới mẻ và khiến trẻ luôn hứng thú. Chẳng hạn như, giáo viên có thể đổi chỗ ngồi để trẻ được làm việc nhóm với nhiều bạn khác. Các tài liệu bài giảng cũng có thể thêm vào nhiều bài hát sôi động, hoạt động kể chuyện, nhảy múa hay làm thơ. Những dạng bài tập cũng nên thay đổi thường xuyên không chỉ là worksheet in sẵn mà có thể sử dụng Powerpoint trình chiếu để bài giảng thêm trực quan. Vào các dịp đặc biệt như Lễ Halloween, Lễ Noel, Ngày của Mẹ, Tết Nguyên Đán, giáo viên có thể kết hợp bài học với hoạt động trang trí, hóa trang, nấu ăn và trao đổi quà.

3.Đừng quên hoạt động nghệ thuật

Các hoạt động nghệ thuật không chỉ thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ mà còn giúp lớp học tiếng Anh mầm non thêm bổ ích. Bên cạnh các bài học về màu sắc hay hình khối, giáo viên có thể lồng ghép các ý tưởng nghệ thuật qua một vài chủ đề dưới đây để phát triển kỹ năng ngoại ngữ của trẻ.

- Chủ đề truyền thống văn hóa: Cùng với bài giảng tiếng Anh về những quốc gia trên thế giới, giáo viên có thể chuẩn bị các tranh tô màu lá cờ, bản đồ hay các biểu tượng đặc trưng nổi tiếng của quốc gia đó. Trẻ sẽ vừa được học từ vựng về tên gọi đất nước, địa danh, vừa phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo qua màu sắc.

- Chủ đề ẩm thực: Nấu ăn cũng là một môn nghệ thuật và trẻ hoàn toàn có thể học ngoại ngữ thông qua việc tìm hiểu những nền ẩm thực khác nhau. Hoạt động này nên được tổ chức với sự tham gia hỗ trợ từ phụ huynh. Theo đó, giáo viên hãy chuẩn bị những công thức nấu ăn bằng tiếng Anh đơn giản, và để phụ huynh sẽ cùng trẻ có một buổi vào bếp thú vị. Qua hình thức này, giáo viên có thể xây dựng các bài giảng về từ vựng đồ dùng nhà bếp, tính từ thể hiện hương vị, hay tên gọi các loại rau củ.

Soạn giáo án tiếng Anh mầm non dễ dàng hơn với Twinkl

Với thư viện bài giảng điện tử hơn 750 nghìn tài liệu, Twinkl sẽ hỗ trợ giáo viên tiết kiệm thật nhiều thời gian soạn giáo án tiếng Anh mầm non. Là nhà xuất bản có trụ sở tại Anh Quốc, các tài liệu trên Twinkl đều được xây dựng bởi chính những chuyên gia giáo dục uy tín quốc tế. Chỉ với tài khoản miễn phí, giáo viên và phụ huynh có thể tải xuống hơn 40 nghìn tài liệu từ flashcard, worksheet, trò chơi trực tuyến, đến bài giảng PowerPoint trực quan sinh động, giúp trẻ mầm non có những bài học tiếng Anh thú vị và hiệu quả. Tạo ngay tài khoản tại: https://www.twinkl.com.vn/

Thông tin liên hệ:

Trung tâm chăm sóc khách hàng TwinklCares

Hotline: +61 (02) 8002 1801

Mail: twinklcares@twinkl.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/twinklvietnam/

T.D.V