Thứ năm, 8/9/2022, 15h12

Kình ngư HCV SEA Games Nguyễn Hữu Kim Sơn chọn Đại học Duy Tân làm bến đỗ

Tng đưc mnh danh là “thn đng bơi li” và tr thành vn đng viên bơi li ca đi tuyn quc gia t năm 14 tui, đến nay, Nguyn Hu Kim Sơn đã s hu bng thành tích đáng n vi rt nhiu huy chương và k lc ti các gii bơi li quc gia, khu vc và quc tế. Đc bit, Kim Sơn đã giành đưc 2 tm huy chương vàng danh giá ti: SEA Games năm 2017, và SEA Games năm 2022.


Phó Th tưng Vũ Đc Đam chúc mng Kim Sơn giành huy chương vàng SEA Games năm 2022

Bơi lội là đam mê nhưng ước mơ của Kim Sơn là sau này sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính - kinh doanh. Trao học bổng 90% toàn khóa học, Đại học (ĐH) Duy Tân đang tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ Kim Sơn hiện thực hóa ước mơ khi theo học ngành Quản trị kinh doanh, trong mùa tuyển sinh năm 2022, tại trường.

T cu bé hc bơi đ sinh tn đến chàng trai “vàng” ca làng bơi li Vit Nam

Sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, cậu bé Kim Sơn khi bước lên 5 tuổi đã được ông ngoại đưa đi học bơi với mong muốn cậu có thêm khả năng để sinh tồn trong môi trường tự nhiên. Từ đây, cuộc đời Kim Sơn đã rẽ sang một hướng khác mà có lẽ chính cậu cũng chưa bao giờ từng nghĩ tới.

Trong những ngày đi học bơi đó, Kim Sơn đã bộc lộ rõ tài năng bơi lội. Ngay lập tức, Kim Sơn lọt vào “mắt xanh” của thầy hướng dẫn và được nhận vào tập luyện ở quận. Dưới sự hướng dẫn của những huấn luyện viên chuyên nghiệp, Kim Sơn ngày càng tiến bộ vượt trội và được ưu ái gọi là “thần đồng bơi lội”. Tới năm 13 tuổi, Kim Sơn được nhận vào bơi cho Đội tuyển trẻ quốc gia và năm 14 tuổi, cậu vui mừng đón nhận vị trí mới: trở thành vận động viên của Đội tuyển bơi lội quốc gia, từ đó cho đến nay.


Kim Sơn (nh trên và nh dưi, đng th 2 t trái qua) nhn huy chương vàng SEA Games năm 2017 và 2022

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games năm 2017 được tổ chức ở Malaysia, Kim Sơn, khi đó mới chỉ 15 tuổi, đã gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng ở nội dung bơi 400m hỗn hợp dành cho nam với thành tích 4 phút 22 giây 12. Thành tích này đã phá kỷ lục SEA Games tồn tại suốt 14 năm trước đó, được thiết lập bởi Ratapong Sirisanont (vận động viên người Thái Lan với 4 phút 23 giây 20) tại  SEA Games năm 2003 được tổ chức ở Việt Nam.

Với thành tích đó, Kim Sơn là nam kình ngư đầu tiên giành huy chương vàng cho Đoàn thể thao Việt Nam và đây cũng là kỳ SEA Games đầu tiên mà Kim Sơn tham gia. Từ đó cho đến nay, Kim Sơn đã tham gia thi đấu cũng như gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải trong nước và quốc tế. Tiêu biểu phải kể đến là:

+ Huân chương Lao động hạng ba năm 2017,

+ Huy chương vàng đồng đội và huy chương bạc cá nhân tại SEA Games năm 2022,

+ Top 8 Vô địch trẻ thế giới năm 2019,

+ Top 6 châu Á tại ASIAD năm 2018,

+ Huy chương vàng cá nhân tại SEA Games năm 2017.

“Em rất thích bơi, đam mê bơi. Từ khi học bơi đến khi đạt được các thành tích như hiện nay là một khoảng thời gian tuyệt vời nhưng cũng giúp em chiêm nghiệm thật nhiều điều trong cuộc sống. Thời gian đó, có những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua bởi em phải cân đối giữa việc học và việc bơi, trong khi thời gian luyện tập cũng rất nhiều. Hay có những khi thi đấu không tốt cũng khiến tự bản thân thấy mình trầm hẳn lại. Tuy nhiên, những trải nghiệm đã đó giúp em trưởng thành hơn.

Có lẽ việc em làm giỏi nhất là bơi và nhiều nhất cũng là bơi. Một ngày tập luyện của em thường bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng và kết thúc lúc 17 giờ 20 chiều. Mục tiêu của em là được tham gia thi đấu tại Olympic 2024, em đã và đang không ngừng nỗ lực để có thể đạt được mục tiêu đó”, Kim Sơn chia sẻ.

Đam mê bơi li nhưng vn… thích kinh doanh

“Đam mê của em là bơi lội nhưng ước mơ của em là sau này sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính - kinh doanh. Người có sức ảnh hưởng lớn nhất để em có đam mê như vậy chính là ba của em. Bởi kể từ khi còn nhỏ em đã luôn quan sát ba làm việc và học được rất nhiều điều từ ba. Ba em là một người làm kinh doanh cũng như quản lý tài chính rất giỏi. Hiện tại ba em đang quản lý một nhà hàng cùng một tiệm nail khá lớn ở Mỹ, do chính ba mở ra. Em rất muốn sau này sẽ nối nghiệp của ba, vì thế ngay từ khi còn học cấp 2, em đã luôn xác định sau này chắc chắn sẽ theo học ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính hoặc Marketing”, Kim Sơn bộc bạch.


Thn đng bơi li - kình ngư Kim Sơn thi bơi ti SEA Games năm 2022

Với định hướng đó, sau khi tìm hiểu và được sự tư vấn của gia đình cùng bạn bè, Kim Sơn đã quyết định theo học ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH Duy Tân. “Em đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về các trường ĐH uy tín đào tạo về Quản trị kinh doanh. Em rất ấn tượng với ĐH Duy Tân về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, môi trường học tập, phương pháp đào tạo khá tương đồng với nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Và đặc biệt, chương trình đào tạo được chuyển giao từ trường rất nổi tiếng - ĐH Bang Pennsylvania, ở đất nước nơi ba em đang làm việc. Đó chính là những lý do để em quyết định theo học tại ĐH Duy Tân”, Kim Sơn khẳng định.

Với những thành tích đã đạt được, góp phần làm rạng danh cho thể thao nước nhà, Nguyễn Hữu Kim Sơn đã được ĐH Duy Tân trao tặng học bổng 90% cho toàn khóa học. Đây không chỉ là phần thưởng dành cho chàng kình ngư trẻ của Việt Nam mà còn là động lực để Kim Sơn nỗ lực nhiều hơn nữa trên giảng đường ĐH để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

PV