Thứ hai, 18/10/2021, 10h59

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X thảo luận nhiều nội dung liên quan đến giáo dục

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Các đại biểu sẽ nghe, thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị các nội dung quan trọng, trong đó có nội dung hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên.


Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: TTBC)

Sáng 18-10, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 3. Dự kiến kỳ họp diễn ra trong 1,5 ngày (ngày 18-10 và sáng 19-10).

Phát biểu tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, đây là kỳ họp quan trọng của HĐND TP để đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, cố gắng của TP trong kiểm soát dịch bệnh Covid -19.

“Đến hôm nay, TP có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Tính đến 17-10, TP đã có 417.208 ca nhiễm, 240.797 ca trị khỏi xuất viện. Số ca nhiễm trong ngày đã giảm xuống mức 3 con số; số tử vong giảm rất sâu xuống 2 con số; tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%. Hệ thống y tế tiếp tục được củng cố; tỷ lệ sử dụng giường điều trị Covid-19 hiện đã giảm còn 22,78% so với công suất và tiếp tục duy trì. Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30-9-2021 của UBND TP, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại, tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn”, bà Lệ cho biết.

“Điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để TP tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc”, bà Lệ cho biết thêm.

Tuy nhiên, để có kết quả kiểm soát dịch bệnh như hôm nay, bà Lệ cho rằng chúng ta đã trả giá không nhỏ. Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần 5 tháng qua buộc TP phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.


Toàn cảnh kỳ họp (Ảnh: TTBC)

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh. Giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (mục tiêu tăng 6%); tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch.

Qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo Nghị quyết HĐND thì dự kiến hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), 5 chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này. Dự báo, thu ngân sách nhà nước không giảm sâu, nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ khó khăn.

Do đó, “chương trình kỳ họp, HĐND TP sẽ nghe, thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị  các nội dung quan trọng”, bà Lệ nhấn mạnh.

Cụ thể, kỳ họp sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021.

Tập trung thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội, như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021, về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài;

Và một số chính sách trên các lĩnh vực như: hỗ trợ cho hoạt động khuyến nông; chế độ hỗ trợ đối với cán bộ theo dõi quản lý đối tượng cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; mức chi khuyến khích động viên đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn thành phố; hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên…


Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp (Ảnh: TTBC)

Kỳ họp sẽ tiến hành bầu ủy viên UBND TP đối với các đồng chí đã được bổ nhiệm giám đốc sở, chánh văn phòng theo quy định của pháp luật…

Thay mặt chủ tọa và Thường trực HĐND TP, bà Lệ đề nghị các đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, nghiên cứu kỹ các nội dung, tích cực thảo luận, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao để HĐND quyết định đúng pháp luật, phù hợp với tình hình mới hiện nay.

N.Trinh