Thứ bảy, 18/6/2022, 11h35

Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Đổi mới để đánh giá toàn diện học sinh

Năm nay, ln đu tiên k kho sát vào lp 6 Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa (Q.1, TP.HCM) có thêm phn nghe, hiu bng tiếng Anh. Vì vy, nhiu ph huynh có con tham gia k kho sát năm nay đang tăng tc ôn tp cho con.


Năm nay đ kho sát s có thêm phn nghe, hiu tiếng Anh nhm đánh giá mt cách toàn din năng lc ca thí sinh

Trong bối cảnh năm học chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều phụ huynh đã lựa chọn phương án thuê gia sư về nhà để kèm cho con.

Thuê gia sư v nhà ôn luyn cho con

Có con năm nay tham gia kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, chị Nguyễn Mai Nga (phụ huynh một học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1) cho biết, dù gia đình đã xây dựng lộ trình học, ôn tập cho con từ đầu năm học lớp 5, song đến thời điểm này chị và con vẫn khá lo lắng trước những đổi mới của kỳ khảo sát năm nay, nhất là năm học này chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Hiện con tôi vẫn còn yếu kỹ năng nghe trong bộ môn tiếng Anh. Vì vậy, thời gian này gia đình đang thuê gia sư về nhà để kèm thêm cho con ở kỹ năng này”, chị Nga chia sẻ. Bên cạnh thuê gia sư về nhà để kèm thêm cho con, chị Nga kể chị còn thường xuyên vào các hội nhóm ôn luyện trên mạng xã hội để tìm kiếm tài liệu, nắm các thông tin mới nhất về kỳ khảo sát này. “Càng gần đến ngày khảo sát, các hội nhóm ôn luyện này càng hoạt động xôm tụ. Trong đó, nhiều giáo viên ôn luyện vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng cung cấp các tài liệu hữu ích. Mặc dù vậy, với nhiều nguồn tài liệu cũng khiến con tôi thêm áp lực”, chị Nga nói.

Trong khi đó, gia đình anh Mạc Văn Lâm (TP.Thủ Đức) mới đây vừa đổi gia sư ôn luyện cho con tham gia kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Anh Lâm cho biết, tháng trước gia đình có mời một cô giáo về dạy cho con, cô tự giới thiệu là thạc sĩ, có kinh nghiệm 10 năm ôn luyện vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Thế nhưng, khi dạy cô toàn cho con tôi làm bài tập trong sách giáo khoa. “Muốn tham gia kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì phải học toán tư duy cũng như rèn khả năng sáng tạo. Năm nay, kỳ khảo sát có thêm phần nghe, hiểu tiếng Anh cũng là một áp lực cho con. Hiện tại gia đình đã đổi gia sư, tôi cũng tìm kiếm thêm nhiều tài liệu cho con học để nâng cao kỹ năng, chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ khảo sát. Gia đình luôn động viên con cố gắng, cũng như không tạo áp lực cho con”, anh Lâm bày tỏ.

Kim tra năng lc toàn din ca thí sinh

Theo kế hoạch, kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2022 diễn ra vào ngày 25-6 tới. Năm học 2022-2023, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 525 học sinh vào 15 lớp 6. Đối tượng được dự tuyển vào lớp 6 là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học tại TP.HCM và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 ở môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 trở lên. Thí sinh được khảo sát năng lực ở các nội dung: Ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Việt - làm văn; toán học và tư duy logic; khoa học, thường thức cuộc sống; xã hội bao gồm lịch sử - địa lý. Bài khảo sát diễn ra trong thời gian 90 phút, gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm 20 câu, làm trong 30 phút. Phần tự luận, làm trong 60 phút ở 3 nội dung: Khảo sát năng lực tiếng Anh (nghe hiểu, đọc hiểu, viết), thí sinh sẽ làm bài bằng tiếng Anh; khảo sát năng lực toán học và tư duy logic, thí sinh làm bài bằng tiếng Việt; khảo sát năng lực đọc hiểu và làm văn, thí sinh làm bài bằng tiếng Việt. Ông Nguyễn Minh (Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) thông tin, sau thời gian phụ huynh học sinh đăng ký tham gia kỳ khảo sát qua đường link do nhà trường cung cấp (từ ngày 7 đến 10-6) thì từ ngày 13-6 đến 11 giờ 30 ngày 17-6, phụ huynh học sinh sẽ nộp hồ sơ dự khảo sát tại trường. Từ ngày 21-6 đến 16 giờ 30 ngày 23-6, nhà trường sẽ phát thẻ tham gia khảo sát cho thí sinh theo lịch hẹn trên biên lai.


Theo thng kê, mi năm có khong 4.000 thí sinh tham gia k kho sát vào lp 6 Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa

Ông Nguyễn Bảo Quốc (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) thông tin, kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chỉ nhằm kiểm tra năng lực toàn diện của thí sinh để tuyển sinh, bởi đây là trường có số lượng thí sinh đăng ký cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của nhà trường. Bên cạnh đó, định hướng giáo dục của nhà trường cũng chú trọng nhiều vào tiếng Anh nên thông qua kỳ khảo sát sẽ chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp nhất theo học. Vì vậy, kiến thức trong kỳ khảo sát sẽ đánh giá lại các kiến thức thí sinh đã học trong bậc tiểu học, đánh giá khả năng tư duy, logic của thí sinh, nhìn nhận các vấn đề xã hội phù hợp với lứa tuổi và gần gũi với thí sinh, phù hợp với mục tiêu giáo dục, rèn luyện của nhà trường. “Đây là năm đầu tiên đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có thêm phần nghe, hiểu bằng tiếng Anh nhưng các phần nội dung trong đề khảo sát sẽ không xa vời mà gần gũi với thí sinh. Bởi học sinh trên địa bàn thành phố đã được tiếp cận tiếng Anh từ khá sớm, với riêng những em có mong muốn tham gia kỳ khảo sát thì đã được gia đình quan tâm, chú trọng hơn nữa. Do vậy, phụ huynh và thí sinh không nên quá lo lắng với điểm mới này trong đề khảo sát”, ông Quốc nhấn mạnh.

Được biết, mỗi năm kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có khoảng 4.000 thí sinh đăng ký tham gia, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thí sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 các trường THCS khác theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh TP.Thủ Đức và các quận/huyện.

Bài, ảnh: Thành Nam