Thứ sáu, 3/12/2021, 16h51

Kỷ luật phó hiệu trưởng vì sai phạm tài chính

Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra nghị quyết về việc kỷ luật cảnh cáo với Phó hiệu trưởng trường này liên quan đến các sai phạm tài chính.


Trưng ĐH Sư phm K thut TP.HCM

Theo quyết nghị này, thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Hiếu Giang (phó hiệu trưởng nhà trường), lý do ông Giang có các vi phạm theo kết luận số 611/KL-BGDĐT ngày 25-6-2021 của Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, ông Lê Hiếu Giang được hiệu trưởng giao phụ trách trực tiếp phòng đào tạo, chịu trách nhiệm về việc để viên chức thuộc quyền quản lý vi phạm pháp luật về kế toán trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp. Ông Giang cũng được hiệu trưởng giao phụ trách trực tiếp mảng đào tạo bao gồm đào tạo sau ĐH, chịu trách nhiệm về việc để đơn vị thuộc quyền quản lý cho phép người học được chuyển điểm sau khi học chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức khi học chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ tại trường không có cơ sở pháp lý và không đúng quy định.

Ngoài ra, hội đồng kỷ luật nhà trường cũng có quyết định kỷ luật ông Đỗ Văn Dũng (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) bằng hình thức cảnh cáo; kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với một phó trưởng phòng đào tạo; kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với nguyên trưởng phòng đào tạo.

Trước đó, vào tháng 6-2021, Bộ GD-ĐT có kết luận thanh tra và kết luận nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Cụ thể, trong công tác quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm do Bộ GD-ĐT cấp trong năm 2014 cho trường: Trường đã thực hiện rút dự toán hơn 8,5 tỷ đồng được Bộ GD-ĐT giao theo Quyết định số 222 ngày 23-1-2014 và hơn 14,8 tỷ đồng được Bộ GD-ĐT giao theo Quyết định số 5731 ngày 4-12-2014 không đúng quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BTC-BGDĐT-BLĐTBXH.

Việc quyết toán số tiền hơn 23,3 tỷ đồng kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm được Bộ GD-ĐT giao cho trường trong năm 2014 theo 2 quyết định trên là không tuân thủ đúng các quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2014, Thông tư số 199/2013/TT-BTC và Luật Ngân sách nhà nước năm 2002. Từ đó, dẫn đến phải thu hồi số tiền sử dụng không đúng mục đích là hơn 11 tỷ đồng…

Về việc thu, quản lý, sử dụng tiền mở lớp ôn tập thi cao học, lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, lớp ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh: Trường chưa có văn bản quy định cụ thể quy trình thực hiện việc mở các lớp, quy định về quản lý việc tổ chức các lớp học nêu trên dẫn đến cách thức thực hiện, quản lý không thống nhất. Việc phòng đào tạo phát hành văn bản mở các lớp đào tạo, ký các biên bản thỏa thuận, hợp đồng không lấy số, đóng dấu của trường là không đúng quy định…

Mê Tâm