Thứ ba, 11/8/2020, 21h50

Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

TP.HCM: Không có ai vi phm quy chế

Kết thúc hai ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - đánh giá kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh (TS), cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

TP có 74.229/74.718 (TS đăng ký dự thi) tham dự kỳ thi, đạt tỷ lệ 99,35%. Ở ngày thi đầu tiên, môn thi ngữ văn vắng 180 TS, môn toán vắng 274 TS. Ngày thứ hai có 43.692 TS đăng ký bài thi môn tự nhiên, trong đó 41.996 đăng ký dự thi cả bài thi. 30.460 TS đăng ký bài thi môn xã hội thì có 25.258 TS đăng ký dự thi cả bài.

Trong quá trình diễn ra kỳ thi, tình hình sức khỏe học sinh ổn định; một số TS bị đuối sức, đau bụng nhưng được trung tâm y tế chăm sóc kịp thời và đủ sức khỏe tham dự hết kỳ thi. Một số TS bị thủy đậu trước đó cũng được tổ chức thi ở phòng dự phòng. Mặt khác, được sự chỉ đạo của UBND TP, tất cả các sở, ngành đều thống nhất phối hợp trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ cơ sở vật chất, thiết bị vật tư, nhằm đảm bảo nếu có sự cố xảy ra thì các y bác sĩ sẵn sàng vào cuộc, cùng ngành giáo dục xử lý, mang đến kỳ thi an toàn.

Ở buổi thi đầu tiên, tại điểm thi Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn), 1 phòng thi đã bị rơi la phông do mưa gió, ngay lập tức Ban Chỉ đạo (BCĐ) đã chuyển các TS xuống phòng dự phòng để tiếp tục tham gia môn thi. Riêng trường hợp cán bộ thanh tra sử dụng điện thoại trong khu vực thi, dù đã bị lập biên bản nhưng Sở GD-ĐT sẽ xử lý sau kỳ thi.

Về công tác chấm thi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết sẽ bắt đầu chấm thi ngay. Quá trình chấm tuân thủ theo các quy định, đều có giám sát của công an, thanh tra Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, đảm bảo khách quan, chính xác. Ở khâu chấm thi bài tự luận, sẽ thực hiện chấm 2 vòng độc lập bởi 2 tổ khác nhau và có bộ phận kiểm tra 5% số bài đã chấm. Dự kiến ngày 19-8 sẽ chấm xong các bài thi, thực hiện kiểm dò, gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT. Dự kiến ngày 27-8 công bố điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cn Thơ: 99% thí sinh tham d k thi

Theo báo cáo của BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP.Cần Thơ: Các môn thi có tỷ lệ TS tham gia trên 99%. Trong những ngày thi, an ninh trật tự luôn đảm bảo ở trong và ngoài phòng thi. Tất cả TS đều mang khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn và được nhân viên tại điểm thi đo nhiệt độ trước khi vào phòng thi.


Thí sinh trao đi v bài thi t hp khoa hc t nhiên ti đim thi THPT Châu Văn Liêm. Ảnh: Đan Phượng

Kết thúc kỳ thi, không giám thị nào vi phạm quy chế; 1 TS tự do tại điểm thi THPT Vĩnh Thạnh, khi thi môn toán, bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi. TS Huỳnh Thị Ngọc Phương, điểm thi THPT Lương Định Của, quận Ô Môn, bị tai nạn giao thông (tự té khi đến điểm thi bằng xe gắn máy) đang được Sở GD-ĐT hoàn thành các thủ tục để xét đặc cách tốt nghiệp. Riêng trường hợp 1 TS nữ tại điểm thi THPT Phan Ngọc Hiển, bị tai nạn giao thông trước kỳ thi, không tự viết bài được, đã được Chủ tịch điểm thi bố trí nhân lực và các điều kiện theo quy chế, để em tham dự tốt kỳ thi.

Tiến sĩ Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng BCĐ thường trực kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi, cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong bối cảnh phức tạp trước dịch bệnh Covid-19 của Cần Thơ đã đạt mục tiêu kép: diễn ra an toàn, nhẹ nhàng, nghiêm túc, đúng quy chế; đồng thời đảm bảo sức khỏe cho các TS và đội ngũ coi thi, lực lượng thanh tra thi. Tạo được niềm tin của TS, cha mẹ TS và xã hội, giúp TS an tâm làm bài và tuân thủ nghiêm quy chế thi cũng như các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh. Từ ngày 11-8, Hội đồng thi TP.Cần Thơ bắt đầu công tác chấm thi. Chúng tôi tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ thầy cô giáo tham gia chấm thi…”.

Qung Tr: 55 thí sinh thi đt 2

Chiều 10-8, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị - cho biết, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 7.684/7.993 TS đăng ký dự thi, đạt 96,1%. Quảng Trị đã bố trí 24 điểm thi, với 346 phòng thi. Huy động hơn 1.100 cán bộ giáo viên và 400 cán bộ, chiến sĩ từ lực lượng công an, y tế… phục vụ kỳ thi. Trước kỳ thi, Sở GD-ĐT tỉnh phối hợp với ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho 293 TS về từ vùng có dịch. Với kết quả âm tính và khoảng thời gian đi từ vùng có dịch về đều trên 14 ngày nên các TS này được dự thi đợt 1. Riêng 55 TS thuộc diện F2 nằm trong các khu vực phong tỏa có liên quan đến 2 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 buộc phải dự thi đợt 2 theo quy định của Bộ GD-ĐT.


Thí sinh ti đim thi Trưng THPT Hưng Hóa, Qung Tr đưc đo thân nhit trưc khi vào phòng thi. Ảnh: V.Yên

Do tình hình dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sát kỳ thi, nên ngay trước kỳ thi, Sở GD-ĐT tỉnh đã thay thế 171 giáo viên và toàn bộ lực lượng công an bảo vệ điểm thi tại huyện Vĩnh Linh và điểm thi số 1, 2, 3 thuộc TP.Đông Hà (nơi có bệnh nhân mắc Covid-19). Tiếp đó, trong 2 ngày thi 9 và 10-8, BCĐ thi cũng đã thay thế 13 cán bộ thanh tra, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi do liên quan đến 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tiếp tục được phát hiện.

Theo đánh giá của BCĐ, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch Covid-19 được triển khai chặt chẽ, đồng bộ.

Trinh - Phưng - Vĩnh