Thứ tư, 20/9/2023, 09h33

Lâm Đồng: Đưa sách đến với học sinh vùng dân tộc thiểu số

Tiếp tục Chương trình “Đưa sách về với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số” (DTTS), do UBND tỉnh chỉ đạo, sáng 19-9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức bàn giao tủ sách cộng đồng cho các trường có đông học sinh người DTTS theo học, các xã: Đạ Pal, Quốc Oai, An Nhơn, huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng).


Lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Thư viện Lâm Đồng trao bảng tượng trưng tặng Tủ sách cộng đồng cho huyện Đã Tẻh

Tủ sách và hơn 210 đầu sách được Thư viện tỉnh Lâm Đồng lựa chọn, đa số sách giáo khoa các loại và nhiều loại sách về khoa học - kỹ thuật, kinh tế, lịch sử, văn hóa, pháp luật, phong tục, tập quán… phù hợp với nhu cầu của đông đảo học sinh và đồng bào các DTTS sinh sống tại địa phương.

Thư viên tỉnh Lâm Đồng cho biết, hằng năm, Thư viện thực hiện hàng chục chuyến xe lưu động “Đưa sách về với học sinh vùng đồng bào DTTS” ở các huyện trong tỉnh và tổ chức đặt các tủ sách cộng đồng, phục vụ học sinh và nhân dân; cụ thể: Năm 2022, Thư viện ra mắt “Tủ sách cộng đồng” đặt tại xã Tà Nung - TP.Đà Lạt. Tủ sách có hơn 300 đầu sách các loại đã thu hút đông đảo học sinh các trường phổ thông và nhân dân trên địa bàn xã tìm đến đọc. Sau đó, thư viện tiếp tục đặt 4 tủ sách tại các xã đồng bào DTTS của huyện Đơn Dương gồm: Proh, Lạc Xuân, Ka Đơn và xã Tu Tra. Tổng trị giá 5 tủ sách gần 200 triệu đồng.


Học sinh các trường vùng DTTS rất đam mê sách

Trong năm 2023, Sở VH, TT&DL tỉnh Lâm Đồng tiếp tục bố trí 27 tủ sách cộng đồng tại 27 xã vùng DTTS thuộc các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai, Đam Rông, Lạc Dương và Bảo Lâm. Tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Để các tủ sách phát huy tác dụng, Thư viện tỉnh Lâm Đồng phối hợp với trung tâm văn hóa - thông tin các huyện, thành phố và UBND các xã quản lý, khai thác các loại sách; hướng dẫn kiến thức, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý tủ sách để phục vụ học sinh và nhân dân. Đồng thời, hằng năm Thư viện tỉnh Lâm Đồng sẽ chọn lọc, luân chuyển sách, tài liệu để các tủ sách được bổ sung phong phú về thể loại, tăng cường sách mới, phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc.


Cần tạo không gian đọc sách và nguồn sách cho học sinh các vùng còn khó khăn

Chương trình “Đưa sách về với học sinh vùng đồng bào DTTS” của tỉnh Lâm Đồng được lãnh đạo địa phương và BGH các trường học đánh giá rất cao, vì nó đã khơi gợi nhu cầu, niềm đam mê đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đây còn thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh về việc đưa tri thức về vùng đồng bào các DTTS còn nhiều khó khăn; khép dần khoảng cách mặt bằng dân trí giữa thành thị - nông thôn, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS của Lâm Đồng hiện nay…

Tin, ảnh: Thanh Dương Hồng