Thứ năm, 24/11/2022, 15h11

Làm giàu từ hoa súng

Loài hoa súng vn thưng thy trên các đm ly nưc đng đã đưc chàng trai thế h 9x Võ Thnh ( xã Duy Vinh, huyn Duy Xuyên, tnh Qung Nam) đưa vào trng trong vưn vi quy mô hàng trăm mét vuông. S táo bo đó ca Thnh đã giúp anh thành công, mang v ngun thu nhp ln.


Anh Võ Thnh thành công vi mô hình kinh doanh hoa súng

V quê lp nghip

Năm 2013, tốt nghiệp THPT, Võ Thạnh đỗ vào ngành kỹ thuật địa chất (Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế). Ra trường, Thạnh chọn TP.Đà Nẵng để bắt đầu những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của mình. “Cũng như nhiều sinh viên vừa ra trường khác, em mất một thời gian chật vật tìm việc làm. Sau đó được nhận vào làm ở một công ty, thu nhập cũng rất ổn so với mặt bằng chung”, Thạnh kể lại.

Những ngày xong việc, chạy xe từ TP.Đà Nẵng về Duy Vinh, Thạnh từng trăn trở với ý nghĩ: nên tiếp tục lập nghiệp ở phố hay quay về gắn bó với quê hương như mình từng mong muốn. Mất một thời gian rất dài và vượt qua nhiều rào cản, Thạnh mới quyết định nghỉ việc, về quê bắt đầu lập nghiệp từ nghề trồng hoa súng. “Em thích hoa súng từ nhỏ. Suốt thời gian học đại học và đi làm, em từng tìm hiểu nhiều về loài hoa này và ước mơ một ngày nào đó mình mở được trang trại kinh doanh từ hoa súng. Thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, công việc gián đoạn nên em có thêm nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa súng. Sau đó, em quyết định nghỉ việc ở công ty, chuyển sang trồng súng để phát triển kinh tế. Ba mẹ khuyên can nhiều lắm, nhưng em bảo cứ cho em thử một thời gian. Mình còn trẻ, mọi thứ đều có thể thay đổi”, Thạnh nói. Ban đầu, Thạnh thử nghiệm với 50 cây hoa súng các loại mua từ Huế và Quảng Ngãi về trồng trên mảnh đất vỏn vẹn có 60m2 của gia đình. Mỗi cây hoa giống có giá từ 50 đến 200 ngàn đồng. Thạnh đầu tư chưa đến 10 triệu đồng cho vườn hoa của mình. Đó là thời điểm tháng 6-2021.


Nhng loi hoa súng đp bt mt do anh Thnh lai to đưc khách hàng tìm mua

Vừa trồng, Thạnh vừa mày mò tìm hiểu thêm về các dòng hoa súng trên thị trường, đọc tài liệu cách chăm sóc, lai tạo giống. Tìm mua giống hoa tận nhà vườn của Thái Lan để có hoa đẹp và sống khỏe. Ba tháng sau đó, Thạnh nhờ gia đình hỗ trợ đứng ra vay vốn ngân hàng 250 triệu để đầu tư mở rộng trên diện tích 600m2 trồng hoa và 300m2 dành để ươm tạo giống.

Ở quy mô lớn, Thạnh đầu tư thêm giống hoa quý, có nhiều cây giống lên đến hàng chục triệu đồng. Thạnh nói: “Nếu cứ trồng cây giống rồi chờ đợi cây trưởng thành thì hiệu quả thấp. Vì thế, em nghiên cứu tại liệu cách chăm sóc, lai tạo để tạo ra các loài hoa đẹp hơn. Đến nay, vườn em có khoảng hơn 20 loại hoa súng cho hoa rất đẹp, cây sống khỏe. Có loại súng nở cả ngày lẫn đêm, tỏa hương rất thơm, nhiều loại khác thông thường nở từ 6 giờ sáng đến 14 giờ chiều là bắt đầu khép cánh dần”.

Thành công vi hoa súng

Đi giữa những thửa ruộng hoa súng nở rộ, Thạnh bảo, thành quả ấy không phải là điều dễ dàng. Dù lớn lên từ gốc gác nông dân nhưng phần lớn thời gian Thạnh ở trường học. Việc trồng cây, chăm sóc cây thế nào còn chưa từng trải qua nên khi bắt tay vào trồng hoa súng đã không ít lần va vấp. Lúc đầu chưa nắm bắt được kỹ thuật nên nhân giống và chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn. Đôi khi bón phân quá tay khiến hàng loạt cây bị chết. Nhiều lúc trắng đêm vì lo lắng vốn liếng bỏ ra thành công cốc, gánh nặng nợ nần. Lo nhưng không bỏ cuộc. Thạnh vẫn có niềm tin đủ cơ sở để cố gắng. “Hoa súng không cần quá nhiều công chăm sóc, ít bị sâu bệnh gây hại. Đặc biệt, dù có mưa bão hay lũ lụt thì việc ảnh hưởng đến loài cây này là không đáng kể. Khi nhân lên được nhiều màu sắc đẹp thì người yêu hoa sẽ rất chuộng, nhất là các nhà vườn”, Thạnh chia sẻ.

Kiên trì với lựa chọn của mình, Thạnh đã thành công với việc nhân giống, ươm cây. Khách hàng khắp nơi, từ TP.HCM đến các tỉnh phía Bắc tìm mua. Thậm chí, nhiều du khách nước ngoài đến tham quan cũng hỏi mua giống hoa mang về. Hiện trang trại trồng hoa súng của Thạnh có khoảng 3.000 cây, củ với hàng chục chủng loại khác nhau như: súng Úc, Thái, Envy, Horizon… Trung bình, mỗi hoa có giá 8 ngàn đồng, mỗi cây giống loại rẻ nhất 150 ngàn đồng, loại đắt nhất lên đến 15 triệu đồng/cây. Bình quân mỗi tháng Thạnh lãi khoảng 30 triệu đồng.

“Công vic nào, ngh nào cũng có nhng vt v riêng. Điu quan trng là mình phi có đam mê, tâm huyết và s kiên trì. V lâu dài, em mun xây dng mô hình ca mình thành đim đến du lch xanh đ du khách thp phương biết đến quê hương mình nhiu hơn. Đ du khách khi đến Duy Xuyên không ch nh đến di tích Thánh đa M Sơn, làng dt la Mã Châu hay làng đan chiếu Bàn Thch ni tiếng ca mt thi quá vãng mà còn có thêm đim dng chân ngh ngơi, hưng cm giác thư thái gia mênh mông hoa súng khoe sc, lưu li nhng khonh khc k nim mi coi như trn vn mt chuyến đi”, Võ Thnh bc bch.

Với thành công bước đầu, Thạnh cho biết sẽ mở rộng trang trại trên diện tích từ 3.000 đến 5.000m2, tạo điều kiện cho lao động ở quê có thêm thu nhập. Theo Thạnh, với bất cứ loại hình kinh doanh nào thì vấn đề lo nhất là đầu ra nhưng với hoa súng thì ngược lại. Cuộc sống phát triển ngày một đi lên, không chỉ các nhà hàng mà có rất nhiều khách hàng cá nhân tìm mua súng về trồng cảnh chơi. Hiện nhu cầu thị trường rất lớn, quy mô trang trại của Thạnh chưa đáp ứng đủ số đơn đặt hàng.

Từ một thanh niên có vóc dáng thư sinh, qua hơn 1 năm lăn lộn với nghiệp nhà nông, Thạnh trở nên rắn rỏi và làn da rám nắng. Suy nghĩ của chàng trai 9x này về tương lai có định hướng rõ ràng và sẵn sàng đối mặt với nhiều thử thách phía trước.

Thiên Phúc