Thứ bảy, 14/1/2023, 10h26

Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt, thị trường lao động thắt chặt

Chỉ số giá tiêu dùng giảm mang lại hy vọng lạm phát Mỹ hạ nhiệt, song thị trường lao động nước này vẫn tiếp tục thắt chặt.
Lạm phát Mỹ tiếp tục giảm tốc 6 tháng liên tiếp kể từ mức đỉnh vào giữa năm 2022.
Theo Reuters, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau hơn 2 năm tăng liên tục. Tín hiệu này mang lại hy vọng rằng lạm phát của “xứ sở cờ hoa” sẽ có xu hướng giảm bền vững mặc dù thị trường lao động còn khá chặt chẽ. 
Lạm phát hạ nhiệt cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục thu hẹp tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới. Đồng thời, ngân hàng trung ương Mỹ cũng đang có chu kỳ tăng lãi nhanh nhất kể từ những năm 1980.
Chủ tịch FED Jerome Powell thông tin, việc tăng lãi suất có thể chậm lại khi lạm phát giảm. Bên cạnh đó, ông cũng nói rõ lãi suất sẽ vẫn ở mức cao cho đến khi lạm phát được đưa xuống mức mục tiêu của ngân hàng trung ương.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của xứ sở cờ hoa giảm sau 2 năm tăng liên tục.
Sung Won Sohn, giáo sư tài chính và kinh tế tại Đại học Loyola Marymount, Los Angeles, cho biết: “Đỉnh cao của lạm phát đang ở phía sau chúng ta nhưng câu hỏi đặt ra là mức độ xuống dốc của lạm phát cao đến mức nào. Chắc chắn rằng những nỗ lực của FED đã bắt đầu đơm hoa kết trái, mặc dù phải mất một thời gian nữa mới có thể đạt được tỷ lệ lạm phát 2%”.
Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã giảm 0,1% trong tháng trước, mức giảm đầu tiên kể từ khi nền kinh tế lao đao vì làn sóng COVID-19 đầu tiên. Trong khi đó, tỉ lệ lạm phát hàng năm tại nước này cũng giảm 6,5% trong tháng 12.2022, tháng thứ sáu liên tiếp giảm trong năm.
Các nhà kinh tế dự báo CPI thấp sẽ nâng cao sức mua của người tiêu dùng, đồng thời giúp nền kinh tế tránh được một cuộc suy thoái trong năm nay.
Sinem Buber - nhà kinh tế hàng đầu tại ZipRecruiter - cho biết, giá xăng giảm 9,4% trong tháng 12.2022 nhưng giá khí đốt tự nhiên cùng giá điện tăng lần lượt 3% và 1%. Bên cạnh đó, giá thực phẩm tăng 0,3%, mức tăng nhỏ nhất trong gần hai năm, chi phí thực phẩm tiêu thụ tại nhà cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 3.2021. 
Giá xăng của Mỹ giảm nhưng giá điện và khí đốt tự nhiên vẫn tăng.
Tổng thống Joe Biden cho hay, xu hướng giảm lạm phát là bằng chứng cho thấy kế hoạch của chính phủ đang hoạt động tốt. Áp lực về giá cả đang hạ nhiệt khi chi phí đi vay cao hơn, nhu cầu và chuỗi cung ứng cũng vì vậy mà trở nên dễ dàng.
Thị trường lao động Mỹ thắt chặt với tỉ lệ thất nghiệp 3,5% - mức thấp nhất trong 5 thập kỷ. Tháng 11.2022, nước này ghi nhận có 1,7 triệu việc làm cho mỗi người thất nghiệp.
Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ đã giảm 1.000 xuống mức 205.000. Yêu cầu bồi thường của người lao động vẫn ở mức thấp mặc dù có nhiều vụ sa thải nhân viên cấp cao trong ngành công nghệ.
Các nhà kinh tế cho biết các công ty đang miễn cưỡng cho phép công nhân về quê nhà sau những khó khăn trong việc tìm kiếm lao động trong đại dịch. Số người nhận trợ cấp sau một tuần viện trợ đầu tiên đã giảm 63.000 đến 1,6 triệu trong cuối năm 2022.
Chính phủ Mỹ thông tin, nền kinh tế tạo ra 223.000 việc làm trong tháng 12.2022, cao hơn gấp đôi so với con số 100.000 mà FED muốn tạo ra để tin chắc rằng lạm phát đang hạ nhiệt.
Thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp tục thắt chặt.
Các nhà kinh tế tại Bank of America nhận định: “Mặc dù những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh ngày càng lộ rõ, FED vẫn lo lắng khi thị trường lao động quá nóng. Báo cáo CPI mới nhất cũng không có khả năng dập tắt những lo ngại đó”.
PV (theo laodong)