Thứ năm, 9/1/2020, 21h32

Làm phim Tết lan tỏa thông điệp yêu thương!

Trong nhng ngày cn k Tết Canh Tý 2020, các bn sinh viên đã cùng nhau lên kch bn, sn xut ra nhng b phim ngn gi gm tâm tư tình cm, chia s thông đip tích cc đến bn bè. Qua đó giúp các bn nhn ra giá tr ca s yêu thương, tình cm gia đình đ tiếp tc vưt qua khó khăn, vươn lên trong cuc sng.

Cnh trong phim “Điu ưc ca em”

1. “Khắc giao mùa” là bộ phim ngắn đầy xúc động của nhóm sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (HUFLIT) - phim vừa đoạt giải ba trong Liên hoan phim sinh viên TP.HCM lần thứ 4 năm 2019 do Hội Sinh viên Việt Nam TP phối hợp với Hãng phim Trẻ tổ chức. Mở đầu của bộ phim “Khắc giao mùa” là hình ảnh chàng sinh viên tên Khiêm nhận được lịch nghỉ Tết nên rất hào hứng, tuy nhiên sau đó Khiêm chợt nhớ lại là mình không còn cha mẹ nữa, cậu cũng không biết làm gì vào những ngày Tết nên quyết định tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện cùng nhóm bạn với mong muốn làm cho cái Tết ngắn lại, nguôi ngoai đi nỗi đau mất mẹ. Trong chuyến đi, Khiêm vô tình thấy hình ảnh hai chị em gái quấn quýt, yêu thương nhau tại một mái ấm, lúc này Khiêm chợt nhớ lại là mình còn một người chị ở quê nhà - người mà suốt 2 năm qua Khiêm vô cùng căm hận vì nghĩ rằng chị chính là người làm cho mẹ mất (mẹ ra đón chị đi học về mới bị tai nạn giao thông); còn chị, từ ngày mẹ mất, chị luôn cố gắng bù đắp lại những mất mát, thiếu thốn về tình cảm cho Khiêm nhưng cái mà chị nhận lại chỉ là sự ghẻ lạnh của đứa em mà mình hết mực thương yêu. Trải qua quá trình suy ngẫm, nhớ lại hồi ức của hai chị em, Khiêm quyết định quay về quê ăn Tết. Lúc này cậu đọc được cuốn nhật ký của chị và nhận ra được tình cảm của chị dành cho mình, hy sinh vì mình bấy lâu nay. Cuối cùng, hai chị em cũng hiểu nhau, yêu thương nhau trở lại, cùng nhau gói bánh chưng đón chào năm mới. Theo Phạm Hữu Nghĩa (thành viên thực hiện bộ phim), chúng em không tham vọng bộ phim sẽ làm thay đổi nhận thức của tất cả mọi người mà chỉ hy vọng giúp các bạn cảm nhận tình thân của gia đình là thứ cảm xúc vô cùng quý giá, không phải ai cũng may mắn có được nên phải trân trọng từng phút giây bên người thân của mình, nhất là những ngày Tết đến xuân về.

2. Bộ phim ngắn đoạt giải nhất trong liên hoan phim lần này là “Điều ước của em” do nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thực hiện. Phim xoay quanh cuộc sống của 2 anh em ruột mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Người em bị khuyết tật ở đôi chân không đi lại được. Mỗi ngày đến trường, người em đều “đi” trên đôi chân của người anh trong khi người anh bị kém thông minh, bán vé số dạo nuôi em của mình ăn học. Cuộc sống vất vả nhưng hai anh em rất yêu thương, nương tựa nhau. Một ngày nọ, biến cố xảy đến với người anh khi phát hiện mình bị một khối u ở não cần phải phẫu thuật gấp. Để có tiền phẫu thuật cho anh, người em lén đi bán vé số để người anh không phải lo lắng và yên tâm dưỡng bệnh. Nhưng vô tình người anh phát hiện ra và rất giận dữ về chuyện này… Nhưng thật may mắn lúc ấy trường ĐH người em tổ chức cuộc thi sáng tạo kỹ thuật khoa học với giải nhất lên tới 200 triệu đồng. Sau bao ngày miệt mài, nghiên cứu sáng tạo người em đã giành được giải nhất vừa kịp lúc người anh phát bệnh. Người anh phẫu thuật thành công…

Tạ Nhật Anh Tuấn (biên kịch, đạo diễn bộ phim) chia sẻ: “Đây là bộ phim được hư cấu, qua đó chúng em muốn gửi gắm đến các bạn rằng, cuộc sống quanh ta đâu phải lúc nào cũng màu hồng, đôi khi cũng gặp khó khăn, thử thách nhưng chúng ta nhất định không bao giờ được đầu hàng trước cuộc sống, phải có dũng khí để vượt qua khó khăn. Và chúng ta cũng đừng bao giờ lấy khó khăn làm lý do, hãy luôn nuôi khát vọng của mình, kiên trì và nỗ lực sẽ mang lại thành công”.

3. Lấy ý tưởng từ chiến dịch Xuân tình nguyện, phóng sự “Hè xanh đồng đội của tôi” của nhóm sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đồng giải nhất trong liên hoan phim lần này. Phóng sự ghi nhận lại những hoạt động ý nghĩa mà sinh viên TP đã cùng nhau mang yêu thương đến các mái ấm, nhà mở, bệnh viện, các trường chuyên biệt, các cơ sở xã hội, các khu lưu trú công nhân, khu lao động, các địa bàn biên giới, hải đảo, thực hiện nhiệm vụ tại các đồn biên phòng, biên giới, hải đảo, học sinh, sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết… Nguyễn Phan Dân Trúc (đại diện nhóm) chia sẻ: “Xuân tình nguyện là hoạt động thường niên của sinh viên TP do Thành đoàn TP.HCM và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức với rất nhiều hoạt động cộng đồng lan tỏa yêu thương, khơi dậy và phát huy tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên TP.HCM, giúp cho những hoàn cảnh khó khăn có được cái Tết trọn vẹn, nghĩa tình. Phóng sự thực hiện với thông điệp “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

H Trinh