Thứ ba, 10/11/2020, 19h18

Làm rõ việc nhà trường “chỉ định” tiền hoạt động Đội

Trong tuần qua, Báo Giáo dục TP.HCM có nhận được đơn thư của phụ huynh Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), phản ánh về việc Trường THCS Hồng Bàng thu tiền hoạt động phong trào không rõ ràng, làm mất đi ý nghĩa giáo dục của phong trào Đội. Cụ thể, phụ huynh cho hay, trong kế hoạch hoạt động Đội tháng 10-2020, nhà trường có đề cập đến việc phát động Phong trào thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, quy định rõ ràng về số tiền mỗi học sinh phải đóng là 24 ngàn đồng/học sinh cho Công trình măng non cấp quận (8 ngàn đồng/ học sinh) và Công trình măng non cấp Liên đội (16 ngàn đồng/học sinh). “Số tiền 8 ngàn đồng cho Công trình măng non cấp quận sẽ được chuyển về Hội đồng Đội Q.5 thực hiện Công trình măng non “Cùng bạn đến trường - Vươn tới tương lai”. Số tiền 16 ngàn đồng/học sinh sẽ được Liên đội Trường THCS Hồng Bàng thực hiện Công trình măng non “Đội ta vững mạnh”, cụ thể là trang bị trang phục, nghi thức, nghi lễ. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ việc thu 16 ngàn đồng là không hợp lý vì các khoản này đã có trong quỹ hội phụ huynh, ngoài ra trường còn huy động các quỹ tấm lòng vàng, nuôi heo đất…”, phụ huynh phản ánh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, kế hoạch hoạt động Đội tháng 10-2020 được Liên đội THCS Hồng Bàng ban hành vào ngày 1-10-2020, mục II Phong trào thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy có đề cập đến việc tổ chức Hội thi Công trình măng non năm học 2020-2021 ở 2 công trình là Công trình măng non cấp quận và Công trình măng non cấp Liên đội. Hình thức thu Công trình măng non cấp quận (do Hội đồng Đội Q.5 thực hiện) là vận động 8 ngàn đồng/ học sinh (1 ngàn đồng x 8 tháng); Hình thức thu Công trình măng non cấp Liên đội là vận động 16 ngàn đồng/học sinh (2 ngàn đồng x 8 tháng) nhằm trang bị trang phục, thiết bị cho đội nghi thức, nghi lễ - thực hiện bộ sản phẩm tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm.

Trước những bức xúc của phụ huynh, ông Lê Thanh Hải - Trưởng phòng GD-ĐT Q.5 cho hay phòng đang tiến hành rà soát lại quá trình thu chi quỹ Đội của Trường THCS Hồng Bàng. Việc quy định rõ số tiền phải thu/học sinh là không đúng tinh thần tự nguyện. Nếu thu chi sai, nhà trường sẽ phải trả lại tiền cho phụ huynh học sinh. “UBND Q.5 đã chỉ đạo Phòng Tài chính quận kiểm tra và sẽ có báo cáo sớm nhất”, ông Hải thông tin.

Theo điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh khóa VIII, giai đoạn 2018-2023 quy định rõ, Điều 7, Chương II nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, có sự hướng dẫn của phụ trách Đội. Điều 13, Chương IV tài chính của Đội nêu rõ, kinh phí của Đội TNTP Hồ Chí Minh và hoạt động thiếu nhi do Nhà nước cấp, đơn vị được sử dụng có trách nhiệm quyết toán theo quy định hiện hành. Quỹ Đội được xây dựng từ kết quả lao động, tiết kiệm; đóng góp của tập thể và đội viên; do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan đoàn thể xã hội, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ. Quỹ của chi đội, Liên đội do Ban chỉ huy chi đội, Liên đội quản lý, sử dụng vào các hoạt động của Đội và báo cáo công khai trước đại hội chi đội, Liên đội.

Yến Hoa