Thứ sáu, 2/6/2023, 08h45

Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức giải thưởng sách thiếu nhi

Chiều 6-1, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cùng Đường sách TP.HCM đã khai mạc Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 4 đồng thời công bố Giải thưởng sách thiếu nhi lần 1 năm 2023.


Các em thiếu nhi tham quan tại Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 4

Hội sách thiếu nhi năm nay diễn ra từ 1-6 tại Đường sách TP.HCM và và một phần vỉa hè Công xã Paris. Hơn 20 đơn vị xuất bản, phát hành sách trưng bày hơn 1.600 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú nội dung dành cho thiếu nhi.

Ngoài trưng bày sách còn hoạt động triển lãm giới thiệu các sản phẩm về chủ đề bảo vệ môi trường, khoa học; Triển lãm và giới thiệu các bài thi đạt kết quả cao của Hội thi “Lớn lên cùng sách” lần 8 và “Văn hay chữ tốt” lần 23 năm học 2022-2023; Trưng bày “Tủ sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học”; “Tủ sách gia đình”. Cùng với đó là hơn 30 chương trình giao lưu, diễn đàn, ra mắt sách, hoạt động tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi.

Điểm nhấn của hội sách năm nay là diễn đàn với chủ đề “Giúp trẻ hình thành tư duy chủ động khi sử dụng công nghệ trong thời đại số”. Diễn đàn lắng nghe và chia sẻ về phương thức giáo dục, nuôi dưỡng trẻ trong thời đại số hiện nay như thế nào, giúp con trẻ xây dựng những kỹ năng, kiến thức, phương pháp chủ động hơn khi sử dụng các thiết bị công nghệ, các nền tảng xã hội... để các em phát triển toàn diện trong thời đại số.

Trong khuôn khổ hội sách, ban tổ chức sẽ dành tặng 2.000 cuốn sách thiếu nhi dành cho các em tham gia hoạt động tương tác trong suốt thời gian diễn ra hội sách.


Hội sách thiếu nhi năm nay đa dạng đề tài, phong phú nội dung cho thiếu nhi thỏa sức lựa chọn

Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã công bố Giải thưởng sách thiếu nhi lần 1 năm 2023. Giải thưởng có sự phối hợp của Thành đoàn TP.HCM, Hội xuất bản Việt Nam cùng một số đơn vị.

Đây là lần đầu tiên, TP.HCM có giải thưởng sách dành riêng cho thiếu nhi với mục đích tìm kiếm những nhân tố mới viết sách, tạo điều kiện môi trường bồi dưỡng đội ngũ tác giả viết sách cho thiếu nhi. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng, số lượng sách dành cho thiếu nhi TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM sẽ được trao cho lĩnh vực sách văn học và sách nghiên cứu dành cho thiếu nhi. Đối tượng được xét tặng giải thưởng là tác phẩm bao sách in và điện tử được viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Đối với tác giả, nhóm tác giả là các em thiếu nhi viết có thể tham dự ở dạng bản thảo hoàn chỉnh (chưa xuất bản).

Cơ cấu giải thưởng: Mỗi thể loại có 1 giải nhất (từ 50 triệu đồng); 1 giải nhì (30 triệu đồng); 1 giải ba (20 triệu đồng). Bên cạnh đó còn 4 giải triển vọng (10 triệu đồng/giải); giải thành tựu.


Thiếu nhi tham gia hoạt động vẽ tranh trong khuôn khổ hội sách

Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho biết, xây dựng, phát triển văn hóa đọc là một trong những chủ trương quan trọng được TP.HCM kiên trì thực hiện, đầu tư trong nhiều năm qua. Đối với thanh thiếu nhi, lãnh đạo thành phố càng dành sự quan tâm đặc biệt, tạo mọi điều kiện để thanh thiếu nhi có thể phát triển đạo đức, văn hóa, kỹ năng, tri thức từ sách. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức ngày càng nhiều, càng rộng các hoạt động xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi thành phố, đặc biệt, thành phố cần có một giải thưởng về sách dành cho thiếu nhi.

“Bên cạnh các thiết chế văn hóa đọc và các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố, sự ra đời của Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM sẽ tạo dựng một hệ sinh thái toàn diện hơn cho ngành xuất bản, phát hành của thành phố. Đồng thời, góp phần hình thành thói quen, niềm yêu thích của trẻ với sách, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến đọc cho các tầng lớp nhân dân, nuôi dưỡng tinh thần hiếu học cho thế hệ trẻ, nhất là thiếu nhi, nhi đồng. Nói như tác giả sách thiếu nhi Việt Nam bán chạy nhất hiện nay Nguyễn Nhật Ánh,  càng có nhiều giải thưởng văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng càng tốt”, ông Thắng nhấn mạnh.

Hồ Trinh