Thứ sáu, 21/1/2022, 09h15

Lan tỏa những bài hát viết về thành phố mang tên Bác

T cuc vn đng sáng tác tác phm sân khu và âm nhc vi ch đ “Mãi mãi mt tình yêu” đã tp hp đưc “kho tàng” sáng tác viết v TP.HCM. Điu đó không ch tiếp la cho gii sáng tác mà còn góp phn tôn vinh, lan ta v đp ca TP qua bc tranh ngh thut đy sng đng.


Sáng tác v Bác H, TP.HCM cn đưc lan ta

n phm đc bit

Tuy cuộc vận động sáng tác “Mãi mãi một tình yêu” do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP tổ chức đã khép lại nhưng dư âm của tình yêu đối với chủ đề đặc biệt này vẫn tiếp tục lan tỏa đến giới sáng tác và cả công chúng tình yêu nghệ thuật, nuôi dưỡng niềm tin về cuộc sống hôm nay và khát vọng tương lai.

Theo bà Lê Tú Lệ (Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM), truyền thống yêu nước, anh hùng, năng động, sáng tạo, nghĩa tình của nhân dân TP mang tên Bác Hồ kính yêu chính là mảnh đất giàu tiềm năng để các tác giả gởi gắm tình yêu trong những tác phẩm của mình. “Đề tài về mảnh đất, con người Sài Gòn -TP.HCM qua bao tháng năm tháng trầm của lịch sử hơn 300 năm, đặc biệt hiện thực của 50 năm TP thực hiện Di chúc Bác Hồ, 45 năm xây dựng, phát triển và hội nhập vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của giới sáng tác văn học nghệ thuật. Chỉ riêng hai lĩnh vực sân khấu và âm nhạc với hơn 259 tác phẩm của 191 tác giả từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham gia cuộc vận động trong một thời gian ngắn đã phần nào minh chứng “sức hút” của nguồn cảm hứng sáng tác này”, bà Lệ cho biết.

Từ những bài hát chất lượng, ban tổ chức đã tập hợp lại thành ấn phẩm cùng tên với 55 tác phẩm âm nhạc, trong đó có 50 ca khúc và 5 hợp xướng để giới thiệu đến công chúng. Ấn phẩm “Mãi mãi một tình yêu” quy tụ nhiều thế hệ nhạc sĩ tên tuổi, từ những nhạc sĩ có bề dày kinh nghiệm sáng tác phong phú như Phạm Minh Tuấn, Võ Đăng Tín, Trương Quang Lục, Lê Văn Lộc, Nguyễn Khánh Vinh, Lại Thế Hiển đến những nhạc sĩ có tuổi đời còn rất trẻ như: Lại Thế Bảo Huy, Chẩm Hồng Giang, Lê Trung Tín, Lê Anh Tú, Nguyễn Phi Hùng... nhưng đã khẳng định được nội lực sáng tác của mình. Bên cạnh đó là sự đa dạng cung bậc “màu sắc” của các tác phẩm.

Tình yêu và niềm tin luôn song hành trong mạch cảm xúc của các tác phẩm âm nhạc ở ấn phẩm này, tình cảm ấy được cô đọng, thăng hoa trong TP yêu thương của Dương Thị Bích Hà nhưng cũng vô cùng lung linh da diết trong “Lời Bác sáng mãi muôn đời” của Lại Thế Bảo Huy. Các tác phẩm âm nhạc cũng cho chúng ta thấy TP mang tên Bác luôn có Người dõi theo đầy yêu thương trên mỗi chặng đường xây dựng và phát triển. Nếu như khoảng lặng của nhạc sĩ lão thành Phạm Minh Tuấn đầy da diết bị trắng trong một không gian âm nhạc mà quá khứ và hiện tại đan xen làm ta ám ảnh thì “Thành phố mãi mãi một tình yêu” của Trần Lãnh lại khiến ta phấn chấn cùng giai điệu tango hào sáng, trẻ trung như chính phẩm cách của con người Sài Gòn - TP.HCM. Nếu như bản hợp xướng “Sáng ngời hào khí Sài Gòn - TP.HCM” của Võ Đăng Tín đưa ta đắm mình trong âm hưởng tự hào, sâu lắng thì “TP khát vọng vươn cao” của cố nhạc sĩ Y Jan Tuyn lại như tiếp thêm lửa nhiệt tình cho những khát vọng về tương lai của một TP tràn trề sinh lực.

Cn lan ta nhng sáng tác v thành ph

Theo nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung, mỗi nhạc sĩ dù lớn tuổi hay trẻ tuổi đều có thủ pháp sáng tác riêng. Và những sáng tác mới về TP.HCM, về Bác Hồ có nhiều, không khan hiếm nhưng hay, chất lượng hay không là do cách thể hiện của mỗi tác giả cũng như sự tiếp nhận của công chúng.


NSND T Minh Tâm (bìa phi) chia s ti bui giao lưu v n phm “Mãi mãi mt tình yêu”

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung cho rằng, một tác phẩm nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng không tự nhiên hay, hiệu ứng xã hội mà cần được đầu tư, dàn dựng hoàn chỉnh. Hoàn thành xong công đoạn này thì việc giới thiệu đến công chúng mới đặc biệt quan trọng. “Đây không chỉ là sự nỗ lực của người sáng tác mà Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cung văn hóa, các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa… cần tiếp sức và công chúng phải đón nhận với sự trân trọng, biết ơn người sáng tác. “Theo tôi, chúng ta không thể so sánh chất lượng sáng tác của những nhạc sĩ lão thành với nhạc sĩ trẻ. Bởi có những nhạc sĩ trẻ sáng tác rất hay với những âm hưởng, giai điệu mới cùng cách làm mới giúp cho kho tàng âm nhạc phong phú”, nhạc sĩ Chung chia sẻ.

Trong khi đó, nhạc sĩ Lê Văn Lộc cho biết, nhạc sĩ trẻ viết nhạc phải có giá trị thì mới giúp âm nhạc tiến lên. “Người đi trước luôn ủng hộ nhạc sĩ trẻ. Các thế hệ cần nối tiếp nhau để “mãi mãi một tình yêu”, nhạc sĩ Lê Văn Lộc nhấn mạnh.


n phm “Mãi mãi mt tình yêu”
Giao lưu v n phm “Mãi mãi mt tình yêu”, NSND T Minh Tâm cho rng, nhng bài hát hay v TP.HCM, v Bác H có nhiu nhưng dưng như vn rt ít so nhng TP khác. Vì vy nhc sĩ cn phi có nhiu sáng tác v ch đ này hơn na đ tôn vinh TP.

Với góc độ của mình, nhạc trưởng Trần Nhật Minh cho rằng, thời đại cách mạng 4.0 nhạc sĩ trẻ có thế mạnh là tiếp xúc được với những ngôn ngữ âm nhạc hiện đại. “Đồng ý rằng sáng tác của người đi trước là bất hủ, mãi mãi nhưng sáng tác của nhạc sĩ trẻ lại mang đến làn gió mới giúp âm nhạc phong phú, đa dạng, đa màu sắc”, nhạc trưởng Nhật Minh nhận định.

Theo bà Lệ, âm nhạc luôn có thể mạnh về phương thức chuyển tải, tác động nhanh và mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm của công chúng. Bên cạnh việc lan tỏa các giai điệu, ca từ qua dàn dựng để phổ biến trên các phương tiện truyền thông hay trên các sân khấu trình diễn thì xuất bản ấn phẩm “Mãi mãi một tình yêu” cũng là một phương thức phổ biến tác phẩm hiệu quả.

Thúy Kiu