Thứ hai, 13/1/2020, 15h04

Làng hoa xưa nay lại sắc hương

Ngh trng hoa Tết truyn thng vùng ngoi ô trên đt Sài Gòn - Gia Đnh nói chung và phưng Thi An (qun 12) nói riêng có t nhng năm đu ca thp niên 80 thế k trưc. H Tết đến xuân v là ngưi ngưi nhà nhà trong xóm làng đu trng hoa thưng ngon và bán Tết. Trong nhiu năm qua, trưc sc ép ca đô th hóa, ngưi nông dân trng hoa đây bán đt đi nơi khác; có ngưi thì gi li nhng khonh vưn nh hp đ duy trì ngh truyn thng này. Nhiu nông dân khác thì tìm thuê đt đ có th tiếp tc vi ngh trng hoa truyn thng bán Tết…

Anh Phm Minh Tâm đang chăm sóc vưn hoa mào gà ch bán Tết

Phn khi vi ngh hoa

Nghề hoa Tết tại phường Thới An có hơn 40 năm nay, nhưng rộ lên trong gần chục năm qua khi các chủ đầu tư dự án bất động sản ở khu phố 5 của phường cho người dân mượn đất trồng hoa miễn phí. Doanh nghiệp được lợi là đất đai được san bằng phẳng, sạch cỏ, còn các hộ dân không tốn phí thuê đất, mà lại có lợi nhuận để chăm lo cho một cái Tết đủ đầy. Anh Phạm Minh Tâm, chủ vườn hoa trong khu vực đất có diện tích 15ha của dự án Bất động sản Gia Định cho biết, do bên Hà Đô đã xây dựng khu đô thị nên các hộ dân tập trung trồng hoa ở đây. Dự kiến mùa Tết năm nay, vườn của anh và những hộ dân lân cận sẽ cung ứng cho thị trường hoa Tết khoảng gần 200 ngàn chậu hoa. Trong đó có 60 ngàn chậu hoa mào gà, 60 ngàn chậu hoa cúc vàng, 15 ngàn chậu hướng dương, 600 chậu cát tường và hàng trăm giỏ hoa Tết truyền thống của người dân Sài Gòn - Gia Định như vạn thọ, dừa cạn, hướng dương, cúc các loại… Theo anh Tâm, nhằm tạo điều kiện cho người dân trong canh tác, Hội Nông dân của phường đã mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa, đồng thời hỗ trợ đầu ra bằng cách giúp dân đăng ký chợ hoa Tết.

Bà Phm Th Dung đang lt n cho hoa cúc vàng đ hoa Tết đt cht lưng tt nht

Với thâm niên trồng hoa Tết gần chục năm qua, bà Phạm Thị Dung cho biết, để hoa đạt chất lượng tốt nhằm đảm bảo cho uy tín nguồn hoa Tết của thành phố, các hộ dân đã chọn giống rất kỹ lưỡng bằng cách đặt mua hạt giống tốt, sau đó về trồng thử nghiệm rồi mới chọn ra loại tốt nhất để canh tác. Từ nguồn nước tưới thuận tiện qua nguồn giếng khoan ngay tại vườn, mỗi ngày gia đình bà Dung và các chủ vườn đã tích cực chăm bón, phân thuốc cho cây từ sáng sớm tới 23 giờ khuya. Chẳng hạn với hoa cúc, người trồng phải dày dặn kinh nghiệm mới có thể canh tác tốt, vì loại này bón dư phân sẽ làm cây chết, ngược lại thiếu phân sẽ khiến cây chậm phát triển. Chưa kể, người trồng phải lặt 4-5 lần nụ để nuôi các nụ cái nhằm giúp hoa đạt chất lượng tốt nhất. “Mỗi đợt thu hoạch thuận lợi cho thu nhập 70-80 triệu đồng, nên nhà nào cũng trông vào vụ hoa Tết”, bà Dung chia sẻ. 

To vic làm cho ngưi lao đng

Trong những ngày này, bất kỳ ai đi qua các vườn hoa Tết ở phường Thới An đều có thể cảm nhận được không khí sôi nổi của chủ vườn lẫn người làm công. Tất bật bón phân cho những chậu hoa mào gà đang đơm bông, anh Nguyễn Thanh Hải (tổ 1, khu phố 4, phường Thới An) cho biết, nghề phụ hồ đang vào lúc nhàn rỗi nên anh đã chuyển sang làm công cho vườn hoa Tết của anh Tâm với mức lương 300 ngàn đồng/ngày. Mức thu nhập này, sau 3 tháng làm công anh Hải sẽ có được 27 triệu đồng. Anh Hải nói: “Làm hoa Tết vui hơn nên năm nào tôi cũng tranh thủ làm công cho vườn hoa để phụ cha mẹ chi phí mua sắm đồ Tết cho gia đình”.

Ông Đ Văn Ngc đang giăng lưi cho nhng chu cúc đi đóa đ to đ đu cho mt bông

Cũng vào lúc hết việc phụ hồ ở Phú Quốc, ông Huỳnh Văn Sáu (62 tuổi) được người quen giới thiệu lên thành phố làm công trong vườn hoa Tết với mức lương 6 triệu đồng (bao ăn). Giữa cái nắng gắt cuối năm, ông Sáu vừa đẩy xe vận chuyển cây giống, thổ lộ: “Tôi đã già, có người thuê làm việc là tốt rồi. Phụ trồng hoa Tết, phụ bán hoa Tết làm tôi cảm thấy xuân về ấm áp với mình”.

Ông Lâm Văn Chơn (thành viên Hi Nông dân phưng Thi An) đ xut đa phương h tr tiếp tc duy trì ngh trng hoa Tết

So với ông Sáu, ông Đỗ Văn Ngọc là người có “kinh nghiệm đầy mình” trong nghề làm hoa vì đã vào nghề và trui luyện từ cái nôi trồng hoa Tết Sa Đéc. Cái tài của ông Ngọc là chăm hoa cúc đại đóa rất giỏi (loại hoa Tết được du nhập và trồng ở Sài Gòn khoảng 10 năm trở lại đây - PV). Không đơn giản như hoa cúc vàng loại nhỏ, các nữ nhân công chỉ cần lặt nụ, thì đối với cúc đại đóa trồng trong bồn lớn, ông Ngọc phải cắt tỉa ngọn từ khi cây còn nhỏ sao cho các ngọn phải đều nhau. Cho đến lúc cây có nụ thì bắt đầu giăng lưới để tạo mặt bông đều đẹp khi bán Tết. Để cho ra những chậu cúc đại đóa cỡ lớn có mặt bông đều đặn, ông Ngọc cần mẫn bắt đầu công việc từ lúc 3 giờ sáng và kết thúc vào lúc 17 giờ mỗi ngày.

Gi ngh hoa Tết truyn thng quê hương

Từ người bán đất cho doanh nghiệp bất động sản, trong nhiều năm qua gia đình ông Trịnh Văn Đức (68 tuổi) đã mượn đất trồng hoa Tết “vì tôi già rồi chẳng ai thuê làm gì”. Nghề dạy nghề nên dần dà việc trồng hoa trở thành nghề chính của vợ chồng ông Đức và các con. Tết này, đầu tư gần 2 ngàn chậu hoa dừa nước và cúc vàng, gia đình ông Đức đang huy động nhân lực để hái bỏ lứa hoa dừa nước đang rộ bông để ưu tiên cho lứa nụ hoa đang lớn nhanh. Trước thông tin khoảng 1-2 năm nữa doanh nghiệp sẽ lấy lại đất để xây dựng khu dân cư, vợ chồng ông Đức và các hộ trồng hoa đang tính toán đến việc tìm thuê đất để tiếp tục nghề trồng hoa, nhằm duy trì thu nhập cho gia đình và cũng là giữ nghề hoa Tết cho địa phương. Ông Đức chia sẻ: “Xứ này, nghề trồng hoa Tết có từ những thập niên 70-80 thế kỷ trước. Trước sức ép đô thị hóa, nhiều nông dân bỏ nghề. Còn với chúng tôi, trồng hoa bán Tết là nghề chính của mình mà không duy trì thì cũng tiếc lắm”.

Các vưn hoa Tết đang tt bt vào mùa

Là hộ dân trồng hoa Tết trên đất của gia đình, ông Lâm Văn Chơn (hội viên Hội Nông dân phường Thới An) cho biết, Tết này ông trồng 1 ngàn gốc mào gà và 200 gốc hoa vạn thọ cho đỡ nhớ nghề. Trước đây ông đã trồng hoa Tết trong 20 năm, cung ứng khoảng 5 ngàn chậu hoa các loại mỗi mùa Tết đến. Cách đây 2 năm, ông đã cho thuê đất trồng hoa làm bãi giữ xe với thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, nhưng hai mùa xuân qua ông vẫn trồng hoa Tết để có không khí tươi vui khi xuân về. Theo ông Chơn, nhờ chính quyền địa phương quan tâm, Hội Nông dân tập huấn kinh nghiệm nên nghề trồng hoa Tết đã trở thành nghề chính của nhiều hộ dân. Hiện nay, trong toàn phường Thới An có khoảng trên 30 hộ trồng hoa Tết. Trước tình trạng đô thị hóa, ông Chơn đề xuất chính quyền địa phương nên có phương án hỗ trợ người dân bằng cách quy hoạch những khu đất chưa sử dụng để nông dân thuê đất trồng hoa. Duy trì nghề trồng hoa Tết, theo ông Chơn là cách giúp người dân có công ăn việc làm, thu nhập ổn định và cuộc sống ấm  no, hạnh phúc.

Ghi chép của Vũ Bích Vân