Thứ năm, 23/4/2020, 09h41

Làng nhạc thế giới xích lại gần nhau

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các tour diễn, sự kiện, lễ trao giải âm nhạc… bị đóng băng hoàn toàn. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn này, một bức tranh mới của làng nhạc thế giới vẫn được vẽ với những gam màu tươi sáng.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong One World: Together at Home

Có 1 không 2

One World: Together at Home tổ chức hôm 18-4 chắc chắn sẽ đi vào lịch sử của làng nhạc thế giới. Hiếm có sự kiện âm nhạc nào lại quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám tham gia trong cả vai trò khách mời lẫn biểu diễn trực tiếp. Có thể kể đến những cái tên như: Andrea Bocelli, Celine Dion, Alicia Keys, Chris Martin, Jennifer Lopez, John Legend, Lady Gaga, Matthew McConaughey, Oprah Winfrey, Paul McCartney, Pharrell Williams, Priyanka Chopra Jonas, Stevie Wonder… 

Đặc biệt, sự kiện kéo dài 8 tiếng đồng hồ vừa lên sóng những kênh truyền hình danh tiếng vừa trực tiếp trên hầu hết các nền tảng trực tuyến lớn nhất hiện nay: Amazon Prime Video, Facebook, Instagram, LiveXLive, TIDAL, TuneIn, Twitch, Twitter, Yahoo và YouTube. 

Sẽ thật khó có cơ hội thứ hai để xem Celine Dion, John Legend, Andrea Bocelli, Lang Lang và Lady Gaga cùng biểu diễn chung ca khúc The Prayer. Màn kết hợp đầy bất ngờ của vợ chồng Keith Urban và Nicole Kidman với Higher Love. 4 thành viên The Rolling Stones: Mick Jagger, Keith Richards, Charlie Watts và Ronnie Wood cùng nhau hòa giọng trong You Can’t Ways Get What You Want. Phần trình diễn xúc động của Taylor Swift với Soon You’ll Get Better nói về hành trình chống chọi căn bệnh ung thư của mẹ. Hay John Legend và Sam Smith cùng trình diễn Stand By Me. Và dĩ nhiên, người khởi xướng sự kiện Lady Gaga với Smile cũng là điểm nhấn không thể bỏ qua. 

Trong thời điểm dịch Covid-19, những buổi biểu diễn được xếp vào hàng xưa nay hiếm đã không còn là hiếm. Cuối tháng 3, iHeart Living Room Concert for America quy tụ gần 20 nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn. Cùng thời điểm, buổi trình diễn trực tuyến kéo dài 12 tiếng đồng hồ Twitch Stream Aid cũng quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám. 
Khi các nhà hát danh tiếng trên thế giới đều đóng cửa, các nghệ sĩ âm nhạc cổ điển và opera cũng tổ chức hàng loạt buổi diễn trực tuyến. Series At Home của The London Mozart Players lên sóng hàng ngày. The London Symphony Orchestra lên sóng vào các tối thứ năm và chủ nhật. The Bavarian Radio Symphony Orchestra tổ chức hòa nhạc theo yêu cầu. The Royal Opera House có các vở diễn ballet và opera hàng tuần. The New York Philharmonic biểu diễn vào thứ năm hàng tuần…
Giá trị khác biệt
Theo trang Hollywood Reporter, One World: Together at Home, sự kiện được dẫn dắt bởi Stephen Colbert, Jimmy Fallon và Jimmy Kimmel tính đến nay đã quyên góp được 127,9 triệu USD. Trong đó, Quỹ Solidarity Response Fund của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ nhận 55,1 triệu USD. 72,8 triệu USD còn lại sẽ dành cho các tổ chức từ thiện nhằm cung cấp thức ăn, nhà ở cho những người bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. Đặc biệt, ngay trước khi sự kiện diễn ra, chương trình đã quyên góp được 35 triệu USD. 
“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi trở thành thành viên của Tổ chức Y tế thế giới và Globe Citizen trong cuộc đấu tranh chống lại dịch Covid-19 và quyên góp tiền cho Solidarity Response Fund. Tôi luôn dành sự quan tâm cho tất cả nhân viên y tế, những người đang đặt cuộc sống của họ vào nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho chúng ta. Tôi nghĩ về họ mỗi ngày. Tôi cầu nguyện cho họ mỗi ngày”, Lady Gaga chia sẻ. 
Sức ảnh hưởng của One World: Together at Home còn được minh chứng bởi lượng người xem kỷ lục. Trên 4 hệ thống truyền hình lớn gồm: ABC, CBS, NBC và The CW chỉ trong vòng 2 giờ, sự kiện đã thu hút 20,74 triệu người xem tại Mỹ, con số cao nhất với một chương trình phát vào tối thứ bảy. Trên YouTube, sự kiện này hiện cũng có hơn 24 triệu lượt xem. Trên Facebook của Globe Citizen, đơn vị đồng tổ chức sự kiện, buổi livestream cũng thu hút hàng chục triệu lượt xem. Hiện album buổi diễn với 79 tiết mục này đã có mặt trên Amazon, Apple Music và Spotify. 
Theo các nhà tổ chức, iHeart Living Room Concert for America cũng đã quyên góp được gần 10 triệu USD cho 2 quỹ từ thiện Feeding America và First Responders Children’s Foundation. Mặc dù không tạo tiếng vang quá lớn như 2 sự kiện nói trên nhưng Twitch Stream Aid cũng đã quyên góp được hơn 2,8 triệu USD cho Solidarity Response Fund của WHO.   
One World: Together at Home đã vượt xa khỏi khuôn khổ của một buổi biểu diễn trực tuyến đơn thuần. Ở đó ngoài thông điệp: Một thế giới cùng nhau ở nhà, thì âm nhạc là không biên giới. Dịch Covid-19 vẫn đang gây nên hậu quả khủng khiếp cho hầu khắp các quốc gia trên toàn cầu, nhưng One World: Together at Home với sức ảnh hưởng mạnh mẽ đã góp phần xoa dịu những vết thương. Hơn khi nào hết, nghệ thuật đã trở về đúng nghĩa vị nhân sinh. Đó cũng là những giá trị mà iHeart Living Room Concert for America, Twitch Stream Aid hay vô số các buổi hòa nhạc, biểu diễn opera mang lại. 
Chưa khi nào, khoảng cách giữa các nghệ sĩ và người hâm mộ lại gần đến thế. Chưa bao giờ, những ngôi sao triệu USD lại biểu diễn tại những sân khấu không có ánh đèn lấp lánh. Từ chính những gian phòng của họ, thứ âm nhạc mộc mạc, thuần khiết nhưng có sức lay động mạnh mẽ nhất đã vang lên. Những sự kiện như thế chắc chắn sẽ còn nối dài.
Theo Hải Duy/SGGPO