Thứ tư, 17/8/2022, 11h21

Lãnh đạo ly khai Donbass muốn thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên

Triều Tiên và vùng ly khai Donetsk của Ukraine sẽ phát triển “quan hệ hợp tác song phương cùng có lợi”, lãnh đạo cộng hoà tự xưng Donetsk Denis Pushilin viết trong bức điện gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, KCNA đưa tin ngày 17/8.
Lãnh đạo ly khai Donbass muốn thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên ảnh 1
Lãnh đạo cộng hoà Donetsk tự xưng Denis Pushilin

Hồi tháng 7, Triều Tiên công nhận hai nước cộng hoà tự xưng Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine là nhà nước độc lập.

Bước đi này khiến Triều Tiên trở thành quốc gia thứ ba, sau Nga và Syria, công nhận hai nhà nước ly khai. Ukraine ngay lập tức cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng.

Ông Pushilin gửi bức điện để chúc mừng ngày giải phóng Triều Tiên 15/8. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã gửi điện chúc mừng, theo KNCA.

“Người dân Donbass hôm nay cũng đang đấu tranh giành tự do và công lý như nhân dân Triều Tiên cách đây 77 năm”, KCNA dẫn nội dung bức điện. “Quan hệ hợp tác cùng có lợi vì lợi ích của nhân dân hai nước sẽ đạt được giữa Donetsk và CHDCND Triều Tiên”.

Trước đó, ông Pushilin bày tỏ hy vọng đạt được “hợp tác hiệu quả” và tăng cường thương mại với Triều Tiên. Các quan chức Triều Tiên, Nga và hai tỉnh chủ trương ly khai khỏi Ukraine đã thảo luận về việc đưa người lao động Triều Tiên sang giúp tái thiết sau chiến tranh.

Năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết yêu cầu các quốc gia phải cho hồi hương tất cả công nhân Triều Tiên vào tháng 12/2019 để ngăn họ kiếm ngoại tệ gửi về phục vụ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bình Giang/TPO (Theo Reuters)