Thứ năm, 26/12/2019, 19h23

Lão nghệ sĩ “2 trong 1”

Có mt ngh sĩ lão thành, nay đã bưc qua tui 80, thế nhưng, tâm hn ông vn tràn đy tươi tr và đam mê vi lĩnh vc ngh thut. Không ch đưc biết qua nhng tình khúc vưt thi gian hay nhng ca khúc nhc phim truyn hình, ông còn đưc biết đến vi hơn 60 năm theo nghip nhiếp nh. Đó là nhc sĩ, ngh sĩ nhiếp nh Thái Ngc Sơn.

Nhc sĩ - nhiếnh Thái Ngc Sơn hnh phúc bên bà xã

Bc thy ca nn âm nhc

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn được biết đến là chủ nhân của nhiều bài hát nổi tiếng như: Ngõ vào đời, Có những đêm buồn, Nét son buồn, Một trăm phần trăm em ơi, Hái lộc đầu năm, Không bao giờ xa nhau… Đây là những ca khúc vượt thời gian, đã đi vào lòng người qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên ít ai biết rằng, để có được tên tuổi như ngày hôm nay, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn phải trải qua biết bao lận đận, thăng trầm.

Nói về chuyện đời, chuyện nghề, người nhạc sĩ lão thành cho biết ông có niềm đam mê âm nhạc từ thuở nhỏ. Ban đầu ông thích hát rồi làm vũ công. Một thời gian sau, thấy mình cũng có năng khiếu sáng tác, ông quyết định “tầm sư học đạo” và chuyển hướng sang làm nhạc sĩ.

Đến năm 19 tuổi, ông bắt đầu có sáng tác đầu tiên là bài Ngõ vào đời, thế nhưng  không được ai chú ý đến. “Lúc đó tôi mang đến nhiều hãng đĩa giới thiệu nhưng tất cả đều lắc đầu. Dù vậy nhưng tôi không những không nản chí mà vẫn tiếp tục sáng tác nhiều ca khúc khác vì tôi rất yêu nghề này. Và rồi, thành quả của tôi cuối cùng cũng được đền đáp khi được hãng đĩa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông ký hợp đồng. Kể từ đó tạo bước ngoặt lớn trong sự nghiệp sáng tác của tôi. Tên tuổi bắt đầu được nhắc đến ngày càng nhiều”.

Sau khi khẳng định được vị thế, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn mở nhà xuất bản - hãng đĩa hát Dư Âm và lớp nhạc Ngọc Sơn trên đường Phạm Ngũ Lão để dạy những người có đam mê nghệ thuật. Bằng sự nhiệt tình và tận tâm, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn đã đào tạo nên nhiều tên tuổi nổi danh. Trong số đó phải kể đến danh ca Chí Tâm, Giao Linh, Yến Linh, Đắc Chung, Phượng Vũ, Lam Tuyền…

Điểm đặc biệt ở “cây đại thụ” này là ông luôn nắm được thị trường âm nhạc. Nếu như trước năm 1975 ông viết nhạc về tình yêu đôi lứa, nhạc thời chiến và nhạc tân cổ với nét phong trần, trau chuốt thì sau này ông đổi mới cách viết và tập trung vào dòng nhạc mang âm hưởng dân ca Nam bộ ngọt ngào, da diết, trữ tình, sâu lắng từ nhạc sang, nhạc sến đến nhạc buồn… Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ: “Muốn viết nhạc tốt, phải để tâm đến từng câu chữ, từ ngữ. Muốn trở thành một người nghệ sĩ, cái tâm và cái hồn là những yếu tố rất quan trọng để có thể tạo ra những điều khác biệt cho mỗi bản thân một nghệ sĩ. Và đặc biệt, những nhạc sĩ trẻ phải nghe nhiều, đọc nhiều và phải tìm hiểu nhiều để có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức, vốn sống để gửi gắm vào những tác phẩm âm nhạc của bản thân mình”.

Sau năm 1975, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chuyển sang viết nhạc phim, trong đó nhiều nhất là những bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Giai điệu buồn day dứt, âm thanh trầm bổng như ru người nghe bằng những ca từ đậm chất tình người. Lúc như ai oán tình đời, lúc trầm bổng cho thân phận nổi trôi của người lạc bước, làm cho người ta trăn trở, bởi thấy kiếp… phù du. “Để tạo sự khác biệt, muốn tìm hướng đi mới, tôi chọn những ca sĩ có chất giọng tốt, hát hay nhưng chưa có tên tuổi để thể hiện, và nghệ sĩ Lam Tuyền là người thể hiện bài hát trong bộ phim Tình án được chuyển thể từ tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh.

Nhiếp nh là cht xúc tác cho bài hát

Song hành với việc sáng tác nhạc, Thái Ngọc Sơn còn được biết đến là một nghệ sĩ nhiếp ảnh với hơn 60 năm vào nghề. “Người hướng tôi đến nhiếp ảnh là nhà báo Văn Mười. Từ đó, tôi có thêm một đam mê nữa là nhiếp ảnh. Thời đó, mua được cái máy là cả một vấn đề, vì vậy tôi rất quý trọng nó, đi đến đâu tôi cũng mang theo để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Và dường như đó là trải nghiệm hứng thú, là chất xúc tác tuyệt vời cho những bài hát của tôi” - nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn bày tỏ.

Theo nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, mỗi khi việc sáng tác có vấn đề hay “bí” đề tài, ông đều cầm máy đi chụp bất cứ những gì mà ông thấy. Sau một chuyến đi, trở về ông lại dồi dào ý tưởng, chất liệu sáng tác.

Gần cả một đời người song hành từ sáng tác cho đến chụp ảnh, ông đi gần hết các vùng miền trong nước. Ống kính của ông gần như bắt hàng triệu khoảnh khắc đẹp của quê hương. Ảnh của ông vô cùng phong phú từ phong cảnh đẹp của thành thị đến nông thôn, từ chân dung thiếu nữ đến những khoảnh khắc xuất thần của các ông già bà lão. Ảnh của ông gần như ai xem qua cũng thán phục.

Không chỉ chụp ảnh để phục vụ cho lĩnh vực nghệ thuật, những năm gần đây, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn còn tổ chức những cuộc triển lãm ảnh để lấy tiền giúp đỡ người nghèo, trẻ em mồ côi, bất hạnh. Đó là những bức ảnh được ông trau chuốt, chụp được trong mấy chục năm qua. Với ông đó là cái tình nhỏ nhoi mà mình có thể giúp lại cho đời.

Bài, ảnh: H Trinh