Thứ sáu, 21/6/2024, 14h06

Lấy bằng tiến sĩ vật lý ở Mỹ, về nước xin làm công chức ở nông thôn

Sau khi tốt nghiệp ĐH Stanford (Mỹ), một tiến sĩ vật lý trở về nước và nộp đơn ứng tuyển làm công chức cấp cơ sở tại một vùng nông thôn ở Trung Quốc.

Phòng Công chức của chính quyền TP.Tô Châu (ở tỉnh An Huy, Trung Quốc) hồi cuối tuần rồi công bố danh sách ứng viên tiềm năng trong đợt tuyển công chức lần 2 cho năm 2024, theo tờ Hoàn cầu Thời báo.
Ứng viên duy nhất có bằng tiến sĩ

Đáng chú ý, trong số 434 ứng viên, anh Su Zhen là người duy nhất có bằng tiến sĩ. Anh Su ứng tuyển vào vị trí quản lý cấp cơ sở cho chính quyền thị trấn ở huyện Linh Bích. Tờ South China Morning Post ngày 19.6 cho rằng anh Su đã trúng tuyển.

Truyền thông địa phương đưa tin, vị trí anh Su ứng tuyển chịu trách nhiệm quản lý toàn diện ở cấp cơ sở, bao gồm dịch vụ công, văn hóa, xã hội và phát triển nông thôn.

Các phóng viên đã liên hệ với một công chức đang công tác tại chính quyền địa phương để biết thêm chi tiết. Người này cho rằng trước đây chưa từng có ứng viên nào từ một ĐH danh tiếng nộp đơn ứng tuyển công chức cấp cơ sở ở huyện Linh Bích. Ứng viên Su nộp đơn xin làm công chức phụ trách các vấn đề về nông thôn được cho là vì có sự gắn bó chặt chẽ với địa phương.

Anh Su Zhen là ứng viên duy nhất có bằng tiến sĩ từ ĐH Stanford danh tiếng của Mỹ trong đợt tuyển công chức. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SCMP

Sẽ tỏa sáng trong sự nghiệp

Truyền thông địa phương xác minh anh Su tốt nghiệp trường trung học thực nghiệm ở An Huy, rồi vào học tại ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Anh còn được trao học bổng Guo Moruo lần thứ 35 khi còn là sinh viên ĐH. Sau khi tốt nghiệp, anh đến Mỹ du học lấy bằng tiến sĩ vật lý tại ĐH Stanford danh tiếng.

Câu chuyện của anh Su được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo, thu hút 150 triệu lượt xem với nhiều ý kiến trái chiều.

Một số người dùng mạng xã hội ủng hộ việc một ứng viên có trình độ học vấn xuất sắc nộp đơn ứng tuyển công chức. Nhiều ý kiến cho rằng ứng viên có bằng tiến sĩ sẽ làm tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng đó là biểu hiện của việc hạ thấp trình độ học vấn, lãng phí thời gian học tiến sĩ ở Mỹ.

Số khác cho rằng bằng tiến sĩ không đồng nghĩa đủ năng lực chuyên môn vì vẫn có nhiều người đầy năng lực nhưng không có bằng cấp.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một học giả nhận định, những ứng viên trình độ cao muốn dùng tài năng của mình để xây dựng và phát triển nông thôn ở Trung Quốc có thể sẽ “tỏa sáng” trong tương lai.

Theo Thuận Hòa/TNO