Thứ sáu, 20/1/2023, 00h26

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 chính thức phục vụ người dân

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 đã chính thức phục vụ người dân. Không gian Lễ hội Đường sách năm nay rộng, thoáng và được đánh giá có quy mô lớn nhất trong 13 năm qua.


Đường sách Tết Quý Mão 2023 khai mạc vào chiều 19-1

Với chủ đề “TP.HCM - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng”, Đường sách Quý Mão 2023 được tổ chức với 4 nội dung chính. 

Khu vực triển lãm nhiều chủ đề lịch sử - văn hóa quan trọng như: Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, Báo Xuân 2023, Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris, Kỷ niệm 325 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM.

Đặc biệt, lần đầu tiên Đường sách Tết tổ chức triển lãm không gian Nghệ thuật sách Việt Nam giới thiệu những quyển sách phiên bản giới hạn được các nghệ nhân chế tác thủ công bằng những chất liệu quý. Có những quyển sách có giá trị rất cao về nghệ thuật và lịch sử như: Đại Nam quấc âm tự vị, TG. Huỳnh Tịnh Của, năm 1883 - 1884, Từ điển Taber, xuất bản năm 1838 ở Caculta (có tờ bản đồ An Nam đại Quấc họa đồ - bản đồ này có Hoàng Sa bằng cả tiếng Việt và Tiếng Pháp)...


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng quý đại biểu tham quan hoạt động trưng bày tại Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão

Không gian trải nghiệm sách điện tử, sách nói, thư viện sách thông minh;  trải nghiệm khu vực tái hiện không gian Tết xưa.

Khu vực đọc, trao đổi sách được 20 nhà xuất bản, công ty sách hàng đầu trên cả nước chăm chút, đầu tư với 38 gian hàng cung cấp khoảng 50.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách và nhiều hoạt động tương tác với mong muốn du khách và bạn đọc được trải nghiệm “Tết” thật ý nghĩa vừa mang đậm chất truyền thống nhưng vẫn hiện đại, sáng tạo, đổi mới.

Đặc biệt tại Đường sách Tết Quý Mão 2023, Ban tổ chức còn bố trí khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích phát triển văn hóa đọc, khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng tham quan Lễ hội Đường sách

Ngoài ra, trong suốt thời gian lễ hội sẽ có 60 chương trình biểu diễn, giao lưu, tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi, bạn đọc và du khách khi đến với lễ hội.

Phát biểu khai mạc Đường sách Tết Quý Mão 2023, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng nhấn mạnh - thực hiện mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI xây dựng TP.HCM “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, TP luôn quan tâm, chăm lo đến các hoạt động văn hóa tinh thần để nhân dân và du khách đến TP vui xuân đón tết. Trong đó Lễ hội Đường sách Tết là một trong những hoạt động văn hóa thường niên và cũng là một trong những sự kiện trọng tâm trong chuỗi các hoạt động đón chào năm mới của TP.


Gần 100.000 bản sách phục vụ bạn đọc

“Việc Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 được tổ chức tại trung tâm TP với quy mô lớn và sự tham dự của rất nhiều các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo thành phố, sở - ngành, địa phương đã khẳng định sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo, đầu tư bằng những hành động rất cụ thể của lãnh đạo TP cho hoạt động phát triển văn hóa, đặc biệt là văn hóa đọc sách. Sự quan tâm này sẽ là nguồn động lực thúc đẩy văn hóa đọc, hoạt động xuất bản - in - phát hành TP sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, ông Thắng chia sẻ.

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 tổ chức tại địa điểm mới là tuyến đường Lê Lợi, một trong những tuyến đường trung tâm của TP từ ngày 19 ngày 26-1-2023 (nhằm ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tết Quý Mão).

Hồ Trinh