Thứ ba, 7/7/2020, 19h52

Liên đội trưởng của nhiều phong trào ý nghĩa

T mt cô hc sinh nhút nhát, Cao Ngc Kim Ngân (hc lp 9A7 Trưng THCS Trn Quc Ton, Q.9, TP.HCM) đã hòa mình vào môi trưng Đi, mnh dn đi đu trong các hot đng phong trào, xây dng trưng lp bng nhng ý tưng thiết thc, ý nghĩa.


Cao Ngc Kim Ngân đang đ xut ý tưng xây dng hot đng Đi cùng cô Tng ph trách Đi nhà trưng

Theo đó, Vườn hoa đội viên, Tiếp sức đến trường, Phân loại rác thải thực hiện kế hoạch nhỏ… là những công trình măng non tiêu biểu được Kim Ngân mạnh dạn tham mưu, đề xuất với lãnh đạo nhà trường và thực hiện một cách có hiệu quả. Với những ý tưởng đẹp, Kim Ngân đã trở thành gương mặt Liên đội trưởng tiêu biểu cấp quận.

Đ xut nhiu phong trào ý nghĩa

Nhiều năm có mặt trong Ban chỉ huy Liên đội nhà trường, Kim Ngân từ một cô học sinh nhút nhát đã trở thành Liên đội phó, Liên đội trưởng đầy năng động, sáng tạo, luôn mạnh dạn hiến kế, xây dựng nhiều phong trào thiết thực. Những kế hoạch của Kim Ngân không chỉ làm đa dạng hoạt động Đội mà còn sâu sát hơn với học sinh trong trường, thu hút đông đảo các bạn tham gia. Năm học 2019-2020, cùng với Liên đội nhà trường, Kim Ngân đã xây dựng thành công hai công trình măng non tiêu biểu, đó là Vườn hoa đội viên và Tiếp sức đến trường. Các công trình măng non đã góp phần làm mới diện mạo trường, đồng thời giúp nhiều học sinh khó khăn trong trường bớt nhọc nhằn trên con đường đến trường.

Chia sẻ về ý tưởng của hai công trình măng non, Kim Ngân cho biết trước đây ở khu vực vườn hoa, các bạn học sinh thường hay “tiện tay” xả rác khiến cảnh quan nhà trường đôi khi chưa đẹp. “Đầu năm học này, nhà trường phát động phong trào học sinh, đội viên không xả rác, em đã bàn với cô Tổng phụ trách Đội xây dựng công trình Vườn hoa đội viên, giao mỗi chi đội lớp phụ trách một khu vực trong khuôn viên vườn hoa để từng lớp cải tạo, chăm sóc, làm sao khuôn viên lớp mình phụ trách không có rác, luôn xanh - sạch - đẹp. Ngay khi phát động, phong trào đã tạo ra được sự thi đua giữa các lớp. Ý nghĩa hơn nữa là đã xây dựng được ý thức không xả rác, bảo vệ môi trường giữa các bạn học sinh trong toàn trường”, Kim Ngân nói. Trong khi đó, công trình Tiếp sức đến trường lại được Kim Ngân lên ý tưởng từ chính hoàn cảnh khó khăn của một bạn trong lớp, với mong muốn giúp đỡ bạn. “Ban đầu công trình chỉ là một hoạt động nhỏ, kêu gọi từ sự trợ giúp của Ban chấp hành Liên đội, hỗ trợ bạn tiền đóng học phí. Song, nhận thấy ý nghĩa thiết thực của hoạt động trên, Ban chấp hành Liên đội đã nhân rộng ra trong học sinh toàn trường, phát triển thành công trình quyên góp xe đạp tặng bạn nghèo. Hiện công trình đã nhận được 10 chiếc xe đạp, mỗi chiếc trị giá 1,8 triệu đồng để tặng cho các bạn học sinh nghèo, phần nào giúp các bạn bớt khó khăn trên con đường đến trường”, Kim Ngân cho hay.

Trong thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ, nhằm đưa phong trào trở nên thiết thực, ý nghĩa hơn với từng lứa tuổi, Kim Ngân mạnh dạn đề xuất với giáo viên Tổng phụ trách Đội lồng ghép thêm hoạt động phân loại rác thải đến mỗi học sinh. Hoạt động được thực hiện mỗi ngày, xuyên suốt trong năm học ở trường, ở nhà và lấy chính nguồn rác đã phân loại đó để đóng góp cho kế hoạch nhỏ. “Hoạt động tuy nhỏ nhưng điều quan trọng là đã góp phần thay đổi được thói quen sử dụng đồ nhựa, thói quen bỏ rác không đúng nơi quy định của rất nhiều bạn. Số tiền bán chai lọ nhựa, giấy báo sau khi được phân loại, dù rất nhỏ nhưng cũng góp phần hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các bạn vươn lên trong học tập, trong cuộc sống”, Kim Ngân chia sẻ. Không chỉ vậy, với trách nhiệm của một Liên đội trưởng, Kim Ngân đã đề xuất nhà trường xây dựng các hoạt động ngoại khóa, làm mới các giờ ra chơi với trò chơi dân gian, giờ ra chơi trải nghiệm, ngày hội “Em yêu môi trường xanh”, hội thi “Đội viên kể chuyện Bác Hồ”… Vì thế, nhiều hoạt động đã được tổ chức đa dạng, mở ra nhiều sân chơi trải nghiệm cho học sinh toàn trường, giúp các bạn giải tỏa áp lực trong giờ học, vui vẻ, hứng thú hơn trong học tập. “Trong tất cả các hoạt động, phong trào Đội, em luôn đứng ở vị trí của các bạn học sinh trong trường để nhìn nhận, xây dựng. Rằng với hoạt động đó, các bạn sẽ mong muốn điều gì, muốn được triển khai như thế nào… Có như vậy, các phong trào Đội mới thu hút các bạn tham gia, phát huy đúng ý nghĩa, vai trò của hoạt động Đội”, Kim Ngân đúc kết.

Mit mài giúp bn hc yếu

Không chỉ là một Liên đội trưởng với nhiều phong trào ý nghĩa, suốt nhiều năm qua, Kim Ngân còn được thầy cô, bạn bè tin tưởng giao trọng trách là lớp phó học tập. Ở vai trò này, Kim Ngân đã miệt mài giúp đỡ bạn bè vươn lên trong học tập bằng nhiều phương pháp khoa học, hiệu quả. “Sau mỗi tiết học, trong giờ ra chơi em thường ngồi lại cùng các bạn chưa hiểu bài để chỉ bài cho các bạn. Kiến thức này sẽ được tiếp tục củng cố trong những tiết làm bài tập để giúp các bạn thực sự hiểu bài. Em cũng thường xuyên lấy những bài tập ở lớp học thêm, tìm kiếm thêm những tài liệu ôn tập, hướng dẫn các bạn bổ sung và nâng cao kiến thức”, Kim Ngân cho biết. Chưa hết, vào mỗi buổi tối, cô bạn lớp phó học tập cũng dành thời gian giải đáp những thắc mắc của bạn bè về bài học chưa hiểu. Kim Ngân cho rằng các bạn phải tin tưởng lắm mới tìm đến em, vì thế em phải thật sự cố gắng để không làm các bạn thất vọng. “Khi chỉ bài cho các bạn cũng là cách để bản thân em ôn lại bài, một lần nữa ghi nhớ lại kiến thức, như vậy cũng là cách giúp chính bản thân em đạt kết quả cao trong học tập”, Kim Ngân nói.

Đặc biệt, Kim Ngân còn lập ra nhóm học tập vào mỗi sáng thứ bảy, chủ nhật để kèm thêm những bạn học yếu, kém. “Nhóm tập hợp những bạn có học lực nổi trội trong các bộ môn để kèm cặp các bạn có lực học yếu, kém. Với thời gian từ 2 đến 3 tiếng mỗi buổi, nhóm sẽ làm rõ hơn những phần kiến thức mà các bạn học yếu, kém đang bị hổng”, Kim Ngân cho biết. Trong năm học cuối cấp, Kim Ngân cho biết nhóm vẫn duy trì hoạt động, tập trung ôn tập cho các bạn những kiến thức xoay quanh kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tùy mức độ tiếp thu của từng bạn, kiến thức sẽ được nâng từ cơ bản đến nâng cao. “Có khi một kiến thức phải giảng đến 4-5 lần, nhất là những bài toán thực tế. Hoạt động tưởng đơn giản nhưng để duy trì và phát huy hiệu quả thì lại đòi hỏi sự kiên trì, nhẹ nhàng của các thành viên trong nhóm. Làm sao giúp các bạn vượt qua được kỳ thi tuyển sinh sắp tới”, Kim Ngân bày tỏ.

Cô Trần Thị Trúc Mai (Tổng phụ trách Đội nhà trường) cho biết Kim Ngân là Liên đội trưởng có tinh thần trách nhiệm rất cao, rất tâm huyết với hoạt động Đội, mạnh dạn đề xuất, xây dựng các hoạt động phù hợp với lứa tuổi học sinh. “Các hoạt động Đội với sự góp ý, xây dựng của Kim Ngân không còn cứng nhắc, rập khuôn mà luôn được làm mới, thực hiện một cách khoa học và đầy sáng tạo, thu hút đông đảo học sinh trong trường tham gia. Đây cũng chính là cách mà Kim Ngân đã đóng góp để xây dựng các phong trào của trường đạt hiệu quả cao”, cô Trúc Mai nói.

Bài, ảnh: Quang Long