Thứ ba, 28/7/2020, 20h56

Liên đội trưởng luôn “bơi ngược dòng”

Vi nhng thành tích đt đưc trong các hot đng phong trào và hc tp, em Ngô Nguyn Vân Anh (hc lp 9/2 Trưng THCS Hà Huy Tp, Q.Bình Thnh, TP.HCM) vinh d là đi din duy nht bc THCS ca Q.Bình Thnh nhn danh hiu Liên đi trưng tiêu biu cp thành ph năm 2020.


Ngô Nguyn Vân Anh (phi) đang ging bài cho mt bn hc sinh trong trưng

Để hoạt động Đội đến gần hơn với các bạn học sinh, Vân Anh không ngại đi “gõ cửa” từng lớp để… nói cho rõ. Đặc biệt, em còn là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, được thầy cô và bạn bè yêu thương, ngưỡng mộ.

Đi tng lp mi tng bn tham gia hot đng Đi

Trong vai trò là Liên đội trưởng, Vân Anh đã tham mưu cho giáo viên Tổng phụ trách Đội nhà trường nhiều phong trào ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, tiêu biểu nhất là nâng cao tính kỷ luật của học sinh khi tham gia sinh hoạt Đội, cải tiến chất lượng các hoạt động Đội. “Những điều chỉnh sẽ tập trung vào mảng giờ giấc, yêu cầu các bạn sinh hoạt phải có tính kỷ luật, bài bản. Trong quá trình sinh hoạt, tập luyện không được đùa giỡn. Việc thay đổi này không chỉ có tác động đến tính hiệu quả của các hoạt động mà còn giúp các bạn nghiêm túc hơn, khoa học hơn trong việc học”, Vân Anh chia sẻ.

Không chỉ thay đổi tính kỷ luật, để các phong trào Đội đạt được hiệu quả sâu rộng, Vân Anh không ngại khó đi đến từng lớp vận động các bạn tham gia. Với phong trào nuôi heo đất và Quỹ học bổng Nụ cười hồng, Vân Anh chính là người tiên phong ủng hộ và kêu gọi học sinh toàn trường tham gia. “Không cần phải đóng góp nhiều, chỉ cần vài ngàn đồng ủng hộ là các bạn đã có thể góp sức san sẻ giúp bạn khó khăn. Tình yêu thương là thứ cho đi mà không thể đong, đếm được”, đây là điều Vân Anh thường chia sẻ với các bạn học sinh trong trường. Ở các hoạt động phong trào khác như: Nói lời hay, làm việc tốt; Đội viên, học sinh Q.Bình Thạnh không xả rác; Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa…, Vân Anh cũng luôn là người đi đầu, đồng thời xung phong đưa các hoạt động trên đến gần với bạn bè. Vào đầu giờ học, hay buổi ra chơi…, Vân Anh lại “tay xách, nách mang” đến từng lớp chia sẻ rõ hơn về ý nghĩa của các phong trào, kêu gọi các bạn tham gia. “Có một số bạn không hiểu nên cảm thấy không hứng thú với hoạt động Đội. Nhiều bạn còn cho rằng tham gia hoạt động Đội mất thời gian, muốn tập trung vào việc học. Cũng có bạn lại than hoạt động Đội rất cực. Vai trò của Liên đội trưởng hơn lúc nào hết là phải làm rõ ý nghĩa của hoạt động Đội để các bạn hiểu, đưa các hoạt động Đội đến gần với các bạn; qua đó giúp các bạn nhận thấy rằng hoạt động Đội rất có ý nghĩa, là một phần để các bạn phát triển thêm kỹ năng, kiến thức”, Vân Anh cho biết. Với những bạn “quá cứng đầu”, Vân Anh phải ngồi xuống giảng giải hết cả giờ ra chơi, chỉ để nhận được “cái gật đầu”, hay nụ cười, sự thấu hiểu của các bạn.

Bằng sự miệt mài và không ngừng đổi mới trong cách thức tổ chức các hoạt động phong trào của Liên đội trưởng, tỷ lệ học sinh trong trường tham gia hoạt động Đội tăng lên rõ rệt trong năm học này.

N lc vưt khó

Không chỉ là một Liên đội trưởng nhiệt huyết, Vân Anh còn được bạn bè, thầy cô ngưỡng mộ, yêu quý bởi tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập. Dù gia cảnh khó khăn, ba bán quần áo cũ ở chợ, mẹ phục vụ quán cơm, nhưng nhiều năm liền Vân Anh luôn là học sinh giỏi (em từng đạt danh hiệu học sinh giỏi môn toán cấp quận, đạt giải ba cấp TP cuộc thi Em yêu Tổ quốc Việt Nam…). Mỗi buổi tan học về nhà, không kịp thay bộ đồng phục trên người, Vân Anh chạy ngay ra chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) để phụ ba bán hàng. Những bộ quần áo cũ được là ủi tinh tươm, treo ngay ngắn trên chiếc xe đẩy ở vỉa hè - với Vân Anh đó là nỗ lực để bản thân cố gắng mỗi ngày. “Ba mẹ chính là động lực lớn nhất để em cố gắng, phấn đấu. Em rất ít đi học thêm, chủ yếu là tự học. Những bộ quần áo em mặc đôi khi là những bộ đồ cũ nhưng em chưa bao giờ thấy buồn vì điều đó, ngược lại, nhiều khi còn thấy rất vui vì đồ cũ thường là những món đồ độc, lạ mà không phải bạn nào cũng có được”, Vân Anh tự hào nói.

Gia đình cũng chính là cái nôi dạy Vân Anh sống biết sẻ chia, yêu thương. Có năng khiếu môn toán, Vân Anh thường hẹn bạn bè học bài ở thư viện trong những ngày nghỉ để chỉ các bạn những kiến thức khó. Ngoài ra, em cũng là người trực tiếp hướng dẫn các bạn học sinh trong trường những kiến thức, kỹ năng để tham gia Hội thi chỉ huy Đội giỏi cấp trường… “Mỗi người không có quyền được chọn cha mẹ, gia đình nhưng chúng ta có quyền được chọn cách sống, cách vươn lên, yêu thương và chia sẻ”, Vân Anh bày tỏ. Em Phạm Phúc Diễm Anh (học lớp 7/3, được Vân Anh dìu dắt trong hoạt động Đội và học tập từ những ngày mới vào trường) chia sẻ: “Chị Vân Anh là người rất dễ thương. Khi chúng em sai điều gì, chị đều la nhưng rất hiền. Chị không chỉ dạy chúng em về kỹ năng mà còn dạy nhiều bài học trên lớp. Nhất là môn toán, khi không hiểu một bài tập nào đó, chúng em đều hỏi chị và chị giảng giải rất kiên nhẫn, nhiệt tình”.

Khi nói về Vân Anh, cô Hứa Thị Diễm Trâm (Hiệu trưởng nhà trường) không giấu được niềm tự hào: “Vân Anh là một học sinh rất đặc biệt. Em giỏi, năng nổ trong mọi hoạt động, từ học tập đến các phong trào. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng chưa bao giờ Vân Anh nản chí, ngược lại, em như “cá bơi ngược dòng” lúc nào cũng nỗ lực vươn lên. Em là niềm tự hào của thầy cô và học sinh Trường THCS Hà Huy Tập”.

Bài, ảnh: Q.Long