Thứ ba, 19/5/2020, 21h15

Liên đội trưởng vượt khó

Hoàn cnh khó khăn khi bn thân va hc, va thay m chăm sóc ba nhưng em Nguyn Hoàng Thiên Lc (hc lp 9/2 Trưng THCS Lý T Trng, Q.Gò Vp, TP.HCM - Liên đi trưng nhà trưng) luôn n lc vươn lên trong cuc sng, giúp đ bn bè, đt kết qu cao trong hc tp.

Nguyn Hoàng Thiên Lc (phi) đang hưng dn bn trong tiết hc môn ng văn

Đặc biệt, Lộc là một trong 48 Liên đội trưởng xuất sắc toàn thành phố vừa được vinh danh “Liên đội trưởng tiêu biểu toàn thành” năm 2020.

Chân thành giúp bn cùng tiến

Với thành tích học tâp đáng ngưỡng mộ khi là học sinh giỏi 8 năm liền, học sinh giỏi môn công nghệ cấp quận, học sinh tiêu biểu cấp thành phố…, nhiều năm Lộc được các bạn trong lớp tin tưởng, bầu chọn là lớp phó học tập. Ở vai trò này, Lộc cho biết mình không áp đặt cả lớp thực hiện nội quy, kỷ luật của trường một cách cứng nhắc mà luôn đặt mình vào vị trí của các bạn để vừa khích lệ các bạn trong học tập, vừa ổn định nề nếp. Đặc biệt, trong mỗi giờ học như lý, hóa, công nghệ, toán…, Lộc lại được giáo viên cho chuyển chỗ, thực hiện việc kèm các bạn trong môn học. “Khi kèm các bạn, bản thân em phải đặt mình vào vị trí của các bạn. Sức học của các bạn yếu nên trong mỗi bài giảng của thầy cô, em luôn cố gắng tìm cách dễ hiểu nhất để truyền đạt lại cho các bạn. Điều này đòi hỏi sự kiên trì, chân thành giúp đỡ”, Lộc chia sẻ.

Để giúp bạn cùng tiến, không chỉ kèm trong tiết học, Lộc còn kèm các bạn sau những giờ học. Theo đó, em lập group nhóm học tập trong lớp để chia sẻ những kinh nghiệm học tập đến từng bạn, hỗ trợ các bạn học tập mọi lúc, mọi nơi. “Hiện tại, số thành viên trong nhóm đã lên đến 20 bạn với những năng lực học tập khác nhau. Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ các bạn học yếu vươn lên trong học tập, nhóm còn thường xuyên chia sẻ các phương pháp học tập hay, những bài tập nâng cao để mọi thành viên đều có thể cải thiện sức học”, Lộc cho biết.

Được Lộc kèm trong nhiều môn học suốt từ đầu năm lớp 9, Trần Nam Thiên (học cùng lớp) cho biết hiện tại kết quả học tập của em ở các môn toán, văn, lý, hóa đã tiến bộ hơn rất nhiều, bản thân có thể mạnh dạn chọn nguyện vọng vào trường THPT như mong muốn. “Năm học cuối cấp với nhiều áp lực trong học tập nhưng Lộc đã rất nhiệt tình kèm cặp em trong nhiều môn học. Em cũng là thành viên tham gia trong group học tập, ở đó, bất cứ thời gian nào, chỉ cần em có thắc mắc là Lộc tận tình giải đáp. Dù học giỏi nhưng Lộc lại là cậu bạn hòa đồng, dễ gần nhất lớp”, Thiên bày tỏ.

Nuôi heo đt giúp bn trong lp

Phong trào này Lộc xây dựng từ năm học lớp 8, được làm mới từ chính phong trào nuôi heo đất của trường, khi em nhận thấy bạn bè trong lớp có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. “Thông thường mỗi lớp chỉ nuôi một con heo đất để hỗ trợ bạn nghèo vùng sâu, vùng xa và học sinh khó khăn trong trường. Tuy nhiên, ở mỗi lớp học đều có những hoàn cảnh khó khăn cần bạn bè trong lớp giúp đỡ. Từ đó, với sự đồng thuận của cả lớp, em đã phát động các bạn cùng nuôi thêm một heo đất nữa để vừa có kinh phí trong các hoạt động lớp, vừa giúp đỡ thêm những bạn khó khăn. Chú heo đất thứ hai nuôi năm lớp 8 thu hơn 5 triệu đồng, số tiền này được lớp mua quà tặng cho các bạn khó khăn trong lớp vào dịp Tết. Dù không nhiều nhưng bạn nào cũng vui mừng, xúc động”, Lộc cho biết.

Với tính thiết thực, phong trào nuôi “hai con heo đất” từ lớp Lộc đã lan tỏa và được nhân rộng ra nhiều lớp trong trường. Các lớp đã dùng số tiền trên để thực hiện các hoạt động thiện nguyện nhiều ý nghĩa. “Năm học này, phong trào vẫn đang được tiếp diễn, dựa trên tinh thần tự nguyện của các bạn. Em thường trích tiền ăn sáng để góp vào quỹ. Đồng thời, những bạn thường xuyên vi phạm kỷ luật trong lớp học cũng bị phạt bằng hình thức góp tiền nuôi heo”, Lộc kể.

Không chỉ tiên phong trong các hoạt động phong trào ở lớp, giúp đỡ bạn học tập, Lộc còn là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập ra CLB Bóng chuyền và Bóng rổ của trường. Từ con số vài thành viên ban đầu, đến nay bằng các hoạt động thường xuyên, Lộc đã mở ra sân chơi rèn luyện thể dục thể thao trong trường, thu hút trên 30 thành viên ở mỗi CLB. “CLB Bóng chuyền hoạt động sau mỗi buổi học, còn CLB Bóng rổ thì hoạt động vào chiều thứ bảy và sáng chủ nhật tại Nhà Thiếu nhi quận. Việc rèn luyện thể dục thể thao không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp các bạn giải tỏa áp lực trong học tập”, Lộc cho biết. Từ nhận định đó, trong vai trò là Liên đội trưởng, Lộc đã tạo ra nhiều cuộc thi, phong trào để “kéo” các bạn học sinh trong trường đến với hai CLB.

Năng nổ trong học tập và phong trào, giúp đỡ bạn bè hết mình là thế nhưng Lộc lại có hoàn cảnh rất khó khăn. Mẹ em bị bệnh thần kinh phải sống dưới quê cùng ông bà ngoại, Lộc sống cùng ba và chị ở thành phố. Hai năm nay, ba Lộc bị đột quỵ, sức khỏe yếu, vì vậy sau buổi học em về nhà nấu nướng, dọn dẹp, rồi chăm sóc ba những việc đơn giản...

Thầy Dương Hữu Đức (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết dù trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống nhưng Lộc chưa bao giờ nản chí trong học tập và phong trào. “Liên đội trưởng không phải nổi bật nhất trong Ban Chỉ huy Liên đội nhưng lại là học sinh nỗ lực nhất. Trong mọi hoàn cảnh, Lộc luôn cố gắng vươn lên và lạc quan, không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao mà còn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong lớp, trong trường. Lộc xứng đáng là tấm gương về nghị lực vượt khó để các bạn học tập, phấn đấu”, thầy Đức nhìn nhận.

Bài, ảnh: Quang Long