Thứ tư, 15/9/2021, 09h38

Liên hoan sân khấu kịch trực tuyến liệu có hiệu quả?

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 sẽ tổ chức tại TP Hải Phòng theo hình thức trực tuyến từ ngày 28-10 đến 4-11 và thi trực tiếp từ ngày 6 đến 18-11.

Dư luận trong giới nghệ sĩ sân khấu tại TP HCM - nơi có đông nghệ sĩ các sân khấu xã hội hóa - đều tỏ ra bức xúc trước thông báo này. Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn (Sân khấu Kịch IDECAF) nói: "Thông báo cho thấy liên hoan được tổ chức vội vàng, không tìm hiểu rõ thực tế về đời sống sàn diễn tại TP HCM nơi đang căng thẳng chống dịch. Thành phố vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sau ngày 15-9 thì làm sao các sân khấu có thời gian để đầu tư tác phẩm tham dự. Hơn nữa, tâm trạng đâu mà thi thố trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, ca F0 vẫn tăng, số ca tử vong mỗi ngày chưa giảm".

Ông Tuấn cho rằng: "Thi thố nghệ thuật trong hoàn cảnh này thật khó chấp nhận. Một liên hoan không có khán giả liệu có làm nên sức sống cho sàn diễn trong cuộc sống bình thường mới?".

Một cảnh trong vở “Chân lý như mặt trời” của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM. Ảnh: Thanh Hiệp

Đạo diễn Ngọc Hùng (Sân khấu Sài Gòn Phẳng - Nhà hát Thế Giới Trẻ) cho biết: "Sân khấu phải hội đủ nhiều yếu tố sáng tạo, thi trực tuyến chưa biết sẽ được tổ chức theo hình thức thế nào nhưng đơn vị của tôi sẽ khó mà tham gia. Bởi trong thời gian này vẫn còn áp dụng giãn cách xã hội, không thể quy tụ diễn viên và các thành phần làm nên tác phẩm".

Nhà hát Kịch TP HCM và các đơn vị sân khấu xã hội hóa như: Hoàng Thái Thanh, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, Sân khấu Kịch Hồng Vân, Sân khấu Kịch IDECAF, Sân khấu Hồng Hạc… vẫn chưa chuẩn bị vở diễn để tham dự liên hoan trực tuyến.

Liệu sân chơi này có đạt được hiệu quả và chất lượng nghệ thuật như kỳ vọng của ban tổ chức khi mọi thứ đều được quyết định vội vàng, không có sự trao đổi, tìm hiểu nguyện vọng của nghệ sĩ.

Sẽ khó đáp ứng nguyện vọng giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật tại một liên hoan vẫn còn chưa rõ ràng về giải pháp trực tuyến.

Theo Thanh Hiệp/NLĐO