Thứ năm, 13/6/2024, 11h22

Liên Hợp Quốc xác định cả Israel và Hamas đều phạm tội ác chiến tranh

Một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về những tháng đầu tiên của cuộc xung đột ở Dải Gaza xác định cả Israel và Hamas đều phạm tội ác chiến tranh và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.
Liên Hợp Quốc xác định cả Israel và Hamas đều phạm tội ác chiến tranh ảnh 1
Một em bé Palestine bị thương được đưa vào bệnh viện Deir el-Balah, miền trung Dải Gaza, ngày 8/6. (Ảnh: Reuters)

Đây là kết luận cuộc điều tra chuyên sâu đầu tiên của Liên Hợp Quốc về vụ tấn công ngày 7/10/2023 và cuộc xung đột sau đó.

Các báo cáo của Ủy ban điều tra Liên Hợp Quốc, được công bố ngày 12/6, tập trung vào giai đoạn từ ngày 7/10/2023, khi Hamas thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào miền nam Israel, giết chết hơn 1.200 người và bắt cóc khoảng 250 người.

Cuộc tấn công đó dẫn đến việc Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas và mở chiến dịch tấn công vào Dải Gaza, tàn phá vùng đất hẹp đông đúc dân cư và giết chết hơn 37.000 người, theo số liệu của cơ quan y tế địa phương.

Cuộc điều tra phát hiện ra rằng, trong 2,5 tháng đầu tiên của cuộc xung đột, Hamas đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Tội ác chống lại loài người được định nghĩa là cuộc tấn công có hệ thống trên diện rộng nhằm vào dân thường.

Israel bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh với hành động gây ra nạn đói, giam giữ tùy tiện, giết hại và làm bị thương "hàng chục nghìn trẻ em". Theo các báo cáo dài hơn 200 trang, cả Israel và Hamas đều thực hiện hành vi bạo lực tình dục và tra tấn, và cố ý tấn công dân thường.

Các nạn nhân được mô tả đã bị tra tấn hoặc lạm dụng trong tình trạng bị lột quần áo, bịt mắt, quỳ gối và buộc tay sau lưng.

Nhiều người bị ép phải lột đồ giữa nơi đông người và đi bộ trong khi bị lạm dụng tình dục, trước sự chứng kiến của người nhà. Cả đàn ông và phụ nữ đều trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục, nhất là đàn ông và các bé trai.

Ủy ban cho biết, kết luận mà họ đưa ra dựa trên các cuộc phỏng vấn với nạn nhân và nhân chứng, hàng nghìn nguồn mở được thẩm tra thông qua phân tích pháp y, hàng trăm đơn trình bày, hình ảnh vệ tinh, báo cáo y tế và thông tin trên truyền thông.

Israel trước đó tuyên bố từ chối hợp tác với ủy ban trong cuộc điều tra này.

Báo cáo bổ sung thêm cáo buộc mà những tổ chức quốc tế lớn khác đã đưa ra.

Tháng trước, Tòa án Hình sự quốc tế cho biết đang cân nhắc ban lệnh bắt một số lãnh đạo cấp cao Hamas cùng Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Khi đó, cả Hamas và Israel bác bỏ cáo buộc. Hamas cho rằng đó là nỗ lực nhằm “đặt nạn nhân ngang với kẻ tấn công”, còn ông Netanyahu gọi đây là “cơn thịnh nộ chính trị”.

Tháng 2 năm nay, quân đội Israel bác bỏ cáo buộc của các chuyên gia Liên Hợp Quốc về những vi phạm nhân quyền đối với phụ nữ và trẻ em Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây.

Theo Bình Giang/TPO (Nguồn: CNN)